ก๋วยเตี๋ยวมิชลินสตาร์ที่ถูกที่สุดในโลก
มิชลินสตาร์ถูกที่สุดในโลก
สิงคโปร์ได้รับรางวัลดาวมิชลินหนึ่งดวงในปี 2016 ปัจจุบัน Tai Hwa เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อบดที่ถูกที่สุดด้วยชามเพียง 4.4 USD
ตามเว็บไซต์ที่ปรึกษาด้านอาหารท้องถิ่นMiss Tam Chiakร้าน Tai Hwa เป็นร้านอาหารที่เก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์ที่ขายบะหมี่เนื้อบด (บักช่อหมี) ร้านเปิดโดยคุณ Tang Joon Teo ในปี 1932 จากนั้นจึงค่อยๆ มีชื่อเสียงในด้านบะหมี่เนื้อสับ น้ำส้มสายชู และซอสพริก ตั้งแต่ปี 1995 คุณ Joon Teo ถึงแก่กรรมโดยทิ้งร้านให้ Tang Chay Seng ลูกชายเป็นผู้จัดการ เชฟ Chua Hock Cheng ได้รับการขนานนามว่าเป็น "ลูกศิษย์" ของ Mr. Joon Teo เมื่อเขาทำงานที่ร้านอาหารแห่งนี้มากว่า 40 ปี
Marielle Descalsota นักข่าววงในกล่าวว่า "ชาวสิงคโปร์จำนวนมากและฉันใช้เวลามากมายในการรับประทานอาหารที่ศูนย์อาหารริมทางซึ่งมีแผงขายของมากมายและร้านอาหารแบบเปิดโล่ง"
ตั้งแต่ย้ายมาอยู่สิงคโปร์เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว Marielle ได้กินบะหมี่เกือบทุกวัน ไม่ค่อยได้ไปร้านอาหารหรู Marielle มักจะไปที่ศูนย์อาหารข้างทาง ที่นี่อาหารราคาถูก อร่อย และสะดวก เมื่อนักทานรอเพียง 5 นาทีจึงจะได้อาหาร อาหารจานโปรดของเธอคือก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ ซึ่งมักพบในแผงขายอาหารพื้นเมืองของแต้จิ๋ว จานนี้ราคาประมาณ 2.2-2.9 USD แต่ Marielle สงสัยว่ารสชาติจะพิเศษกว่าเมื่อทานที่ Tai Hwa ซึ่งเป็นร้านอาหาร 1 ดาวมิชลินที่ถูกที่สุดในปัจจุบันหรือไม่
มารีเอลล์มาที่ร้านเวลา 14:00 น. ในวันหยุดสุดสัปดาห์ของต้นเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อเธอมาถึงครั้งแรก มีเพียง 10 คนเท่านั้นที่ยืนรอซื้อ และในไม่ช้าก็มีลูกค้าเข้ามามากกว่าหนึ่งโหล ขณะเข้าคิวสั่งอาหาร Marielle พูดคุยกับ Caoann Teoh ผู้มาเยี่ยม Tai Hwa ครั้งแรกเพื่อกินบะหมี่แบบเธอ Teoh คาดหวังและกระตือรือร้นที่จะสนุกกับมันเพราะเขาอ่านบทวิจารณ์มากมายเกี่ยวกับร้านอาหารที่ขาย "บะหมี่ที่ดีที่สุดในสิงคโปร์"
Teh นักชิมที่ทานอาหารที่ร้านอาหารตั้งแต่ก่อนปี 2016 เมื่อสถานที่นั้นไม่ได้รับดาวมิชลินกล่าวว่า "ดาวมิชลินทำให้ราคาสูงขึ้นเล็กน้อย แต่คุณภาพยังคงเท่าเดิม เลยคิดว่ายังคุ้มกับเงินที่จ่ายไป"
ผู้อุปถัมภ์ แอนโธนี่ ลี วัย 55 ปี กล่าวว่าเขากินบะหมี่ที่ไทฮวามา 40 ปีแล้ว ตั้งแต่เขายังเด็กมาก “เมื่อคุณได้กินบะหมี่ที่นี่ คุณจะไม่กลัวที่จะลองไปทานที่อื่น ทุกอย่างถูกลดเหลืออย่างมาก” เขากล่าว
ไม่เหมือนร้านอื่นที่ขายทั้งวันทั้งคืน ร้าน Tai Hwa เปิดให้บริการตั้งแต่ 9.00 น. ถึง 18.00 น. ในวันอังคารถึงวันอาทิตย์เท่านั้น ร้านนี้ขายก๋วยเตี๋ยวในชามขนาดเล็ก (4.4 เหรียญ) กลาง (5.8 เหรียญ) และใหญ่ (7.3 เหรียญ)
ปัจจุบันเมนูของทางร้านมีแค่ 2 อย่างคือ เส้นหมี่แห้งและน้ำเปล่า มาริเอลลองทั้ง 2 จานและชอบบะหมี่แห้งมากกว่า เส้นนุ่ม เนื้ออร่อย และซอสเข้มข้นกระตุ้นต่อมรับรส เธอไม่ค่อยดื่มชามซุปที่มาด้วยกันเพราะร้านอาหารอื่นๆ ปรุงมันแบบเบาๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในไทฮวา ซุปเข้มข้น
ตามรายงานของมิชลินไกด์ไทฮวาได้รับการอธิบายว่าเป็น "สถานที่ที่เสิร์ฟอาหารอร่อย คุ้มค่าแก่การแวะพัก" อาหารที่นี่ให้คะแนนโดยมิชลินตามเกณฑ์ 5 ประการ ได้แก่ คุณภาพของวัตถุดิบ เทคนิคการทำอาหารของเชฟ บุคลิกของเชฟที่สะท้อนออกมาในจาน ราคา และความสอดคล้องระหว่างรีวิว