"ข้าวเกรียบปลาสมุนไพร"แจกสูตรสร้างอาชีพ
.....ข้าวเกรียบปลาสมุนไพร....
ส่วนประกอบ :
1.แป้งมัน 1/2 กิโลกรัม
2.เนื้อปลาดุก ปลาช่อน ปลาทู ได้หมด
แหล่เอาแต่เนื้อ 200 กรัม
3.ฟักทองนึ่งสุก 1/3 ถ้วย
4.พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
5.กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
6.เกลือ 1 ช้อนชา
7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8.ใบมะกรูดหั่นฝอย 8-10 ใบ
9.น้ำเดือด 1 + 1/2 ถ้วย ถ้าแป้งหนืดไป
......ขั้นตอนการทำ.....
1.แล่เนื้อปลา บดให้ละเอียด
2.ผสม แป้งมัน เกลือ พริกไทย น้ำตาล
ผสมให้เข้ากันดี
3.น้ำแป้งที่ผสมแล้ว ตักมา 1/2 ถ้วย
นวดกับ น้ำเดือดก่อนเพื่อเป็นเชื้อ
แล้ว เติมเนื้อปลาบดลงไป ฟักทองนึ่งสุก
กระเทียมโขลกละเอียด ใบมะกรูดซอย
และแป้ง ค่อยเติม นวด จนหมด
ส่วนผสมเข้ากันดี เป็นเนื้อเดียวกัน
4.นำส่วนผสมที่นวดดีแล้ว มาปั้นเป็น
แท่งกลมยาว ขนาดประมาณ เส้นผ่านศูนย์
กลาง 2-3 เซน ใส่ลังถึง นึ่ง ปูรองด้วย
ใบตอง นึ่งประมาณ 1 ชม. ถึง 1.5 ชม.
แล้วแต่ขนาดที่เราปั้นแท่ง แนะนำให้
ช่างน้ำหนัก ก่อนปั้นแท้ง จะได้ขนาดเท่ากัน
5.เมื่อนึ่งเสร็จ ตั้งทิ้งไว้ค้างคืน เพื่อ
เย็นสนิท เข้าตู้เย็น เพื่อให้ผิวด้านนอกแข็ง
เพื่อที่นำมาหั่น 1 คืน
6.หั่นตามขวาง ขนาด 2 มิล ใส่แผง
หรือกระจาด เพื่อนำไปตากแดด หรือ
เข้าเครื่องอบแห้ง 1-2 แดด จนแห้ง
7.เก็บใส่กล้อง พร้อมทอด รับประทานได้
*** ขั้นตอนไม่ยาก แต่ใช่เวลาหน่อย
สำหรับคนที่ขยัน ทำมาหากิน เขาทำได้
เพราะเขามีความมานะ พยายาม เพื่อ
หารายได้ แต่สำหรับ คนที่ ขี้เกียจ
ซื้อกินเอา ง่ายกว่า
...แต่...ถ้าเราทำเองได้ ก็น่าภูมิใจนะ
เผลอ อาจจะ ขายดี เพราะเดี๋ยวนี้
นวัตกรรมใหม่ๆ มากมาย ทำเสร็จ
ใส่ถุงสูญญากาศ เพื่อให้อยู่ได้นาน
ขายออนไลน์ เอาไปทอดเอง อะไรงี้
หรือ ส่งขายร้านค้าปลีก ส่ง ได้หมด
เชื่อว่า คนทำมาหากิน มีไอเดียสร้างสรรค์ดี
นำสูตรนี้ ไปทำขาย กันได้เลย รับรองว่า
อร่อย