"ผัดพริกขิง"แจกสูตรสร้างอาชีพ
ผัดพริกขิง
พริกขิง : ไม่ได้ใส่ขิง แต่เป็นคำอุปมาอุปไมย ว่า รสชาติ กลิ่น รส ถึงพริกถึงขิง
จึงเรียก อาหารเมนูนี้ว่า " ผัดพริกขิง "
ผัดพริกขิง มีอยู่มากมาย ในร้านอาหาร
นิยมปรุงกับเนื้อสัตว์ที่ค่อนข้างคาว
ต้องใช้กลิ่นสมุนไพร ดับกลิ่น และรสชาติ
ที่จัดจ้านเป็นเอกลักษณ์ ทำเมนูนี้ทีไร
จามกัน หมดทั้งบ้าน ฉุนจริง ๆ
วันนี้มาแนะนำ "ผัดพริกขิง" เริ่มตั้งแต่
โขลกพริกแกงเอง กันเลยทีเดียว
ส่วนประกอบ " พริกแกงผัดพริกขิง "
1.พริกแห้งแช่น้ำต้มจนนิ่ม 15 เม็ด
2.ตะไคร้ 1/4 ถ้วย 3.หอมแดง 1/3 ถ้วย
4.กระเทียม 1/3 ถ้วย 5.ข่า 1 ช้อนชา
6.ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา 7.พริกไทย 1 ชช.
8.รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
9.กุ้งแห้งป่น 1/4ถ้วย
10.กากหมู 1/2 ถ้วย ( ใส่โขลกครึ่งนึง
อีกครั้งหนึ่งโรยหน้า )
..............พร้อมโขลกได้เลย..................
ขั้นตอนการทำ " ผัดพริกขิง "
1.เนื้อสัตว์ที่เราชอบ เช่น ปลาดุก ปลาช่อน
ปลาทูน่า ปลาแซลมอน หรือ หมูสามชั้น
แหนม ไส้กรอก อะไรก็ ประยุกต์เอาได้
กุ้งสด ปลาหมึก หมูป่า ไก่ เป็ด ตามชอบ
2.พริกแกงที่โขลก ลงผัดกับน้ำมันให้หอม
จนกว่าจะมีคนจามแสดงว่า ได้ที่แล้ว
3.ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
น้ำปลา น้ำพริกเผาที่รสหวานปรุงรสแล้ว
ชิมรสชาติ 3 รส
4.ใบมะกรูดซอย ใบกะเพรา
พริกชี้ฟ้าแดง ตกแต่งด้วย กากหมู
ที่เหลือโรยหน้า ...เสร็จ....
5.รับประทานกับ ข้าวสวย เหมาะที่สุด
แนมด้วย ผักสด แตกกวา ถั่วฝักยาว
บล็อกโคลี่ลวก
(:เคล็ดลับ:)
- สามารถนำพริกแกง ไปประยุกต์กับ
เมนูฟิวชั่นได้ เช่น ผัดสปาเก็ตตี้พริกขิง
สเต็กปลาดอลลี่ ปลาแซลมอนซอสพริกขิง
- เนื้อปลา ถ้าไม่ชอบกินสด ก็ทอดสักหน่อย
ช่วยให้อร่อยขึ้น ถ้าชอบไม่ทอดก็ตามใจ
แนะนำให้ใส่กะเพราเยอะๆ
- หมู เนื้อ แนะนำให้ หมักสักหน่อยให้นุ่ม
( แป้งมัน น้ำมันหอย รสดี ) พักไว้ก่อนผัด
- เคยเห็นบางร้าน ใส่กระชายซอย ด้วย
แนะนำว่าถ้าชอบ ก็ใส่ได้ แนะนำว่า
ต้องเป็น เนื้อปลา หมูป่า ดับคาวได้ดี