แจกสูตร"พริกแกงเผ็ดเป็ดย่าง"อาหารไทยโด่งดังติดอันดับ
แกงเผ็ดเป็ดย่าง
อาหารไทยที่ติดอันดับโลกที่ดีที่สุด
อุดมไปด้วย ผัก ผลไม้ ความหอมของ
เครื่องเทศ สมุนไพร เนื้อเป็ดย่าง ที่นุ่ม
หอม เป็นแกงไทยที่มีเสน่ห์มากๆ
วันนี้จะมาแนะนำ " พริกแกงเผ็ด " เป็ดย่าง
ส่วนประกอบ ( พริกแกงเผ็ด )
1.พริกชี้ฟ้าแห้งต้มจนนิ่ม 15-20 เม็ด
การต้มพริกจะทำให้น้ำแกงสีสวย
2.ตะไคร้ 1/2 ถ้วย
3.หอมแดง 1/2 ถ้วย
4.กระเทียม 1/4 ถ้วย
5.ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
6.ข่า 3 แว่น หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
7.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
8.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
9.ลูกผักชีคั่วป่น 1/3 ช้อนชา
10.ยี่หร่าคั่วป่น 1/4 ช้อนชา
.......โขลกได้เลยจ้า..........
ส่วนประกอบ " แกงเผ็ดเป็ดย่าง "
1.พริกแกงที่โขลกไว้
2.เป็ดย่าง ครึ่งตัว แกะแต่เนื้อ
กระดูกอ่อน ที่พอจะเคี้ยวได้
3.สัปปะรด ครึ่งลูก หั่นชิ้นพอคำ ใหญ่นิด
4.มะเขือเทศราชินี หรือ สีดา 20 บาท
5.องุ่นแดง จะมีเมล็ด หรือ ไร้เมล็ด 1 พวง
6.มะเขือพวง 10 บาท
7.พริกชี้ฟ้า เขียว เหลือง แดง
8.ใบโหระหา
9.กะทิ
10.น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
...ขั้นตอนการ "แกงเผ็ดเป็ดย่าง"....
1.ตั้งหม้อ หรือ กะทะ เคี้ยวหัวกะทิ
ให้แตกมัน
2.ใส่พริกแกงผัดให้สุกหอม
3.ใส่เนื้อเป็ดย่าง ผัดสักนิดเพื่อให้
พริกแกงดับกลิ่นสาบเป็ด
4.เติมกะทิจน ท่วมเป็ดย่าง เคี้ยวไป
ให้เป็ดนุ่ม ด้วยไฟกลางๆ
5.ใส่สัปปะรด มะเขือเทศ องุ่น
6.ใส่มะเขือพวง บุบพอแตก จะได้ไม่ดำ
7.ปรุงรส น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขาม
ชิมรสชาติ หวาน เค็ม เปรี้ยว 3 รส เท่ากัน
8.ใส่ใบโหระพา พริกสามสี คนอีกครั้ง
เป็นอันเสร็จ พร้อมตักใส่ชามเสิร์ฟ
..............จบ.............