หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ต้มกะทิสายบัวโบราณ"แจกสูตร

เนื้อหาโดย clubhousestar

ต้มกะทิสายบัว : เป็นอาหารไทยภาคกลาง

อาหารโบราณ รสชาติ 3 รส 

บัว ถือว่า เป็นพืชน้ำที่รับประทานได้หมด

ทั้งราก ต้น ดอก  ส่วนใบก็น้ำไปห่ออาหาร

ทำข้าวอบใบบัว  ส่วนที่น่าจะคุ้นเคยสุดคือ

ไหลบัว หรือ หลดบัว  นิยมทำแกงส้ม ยำ

ใส่ส้มตำ   ส่วนรากบัว  ต้มยาจีน 

หรือ เชื่อมใสใน เต้าทึง  น้ำขิง ต่างๆ

แต่วันนี้ จะมานำเสนอ ต้มกะทิสายบัว

สูตรนี้ ไม่เหมือนท้องตลาดทั่วไปนะ

เพราะเราใช้ความเปรี้ยวจาก 3 มะ เลย

เพราะฉะนั้น รสชาติต้มกะทิเราจะ

เปรี้ยวอมหวานจากธรรมชาติ กลิ่นหอม

ของ 3 มะ  คือ  มะดัน มะปิง มะยม 

ซึ่งจะให้ความเปรี้ยว  มีเอกลักษณ์กว่า

ใช้น้ำมะขามเปียก  ซึ่งจะทำให้น้ำแกงสี

คล้ำไม่ ขาวนวล ชวนกิน  เหมือน 3 มะ 

ไปชมกันเลย  

( เครื่องโขลก : ต้มกะทิสายบัว )

เยอะมากจำดีดีนะ  ส่วนผสมเยอะมาก  ๆ 

1.หอมแดง ครึ่งถ้วย 

2.พริกไทยป่น  1-2 ช้อนโต๊ะ  

3.กะปิเคยสีดำ  กะปิสีม่วง ก็ได้ 2 ช้อนโต๊ะ

ปิ้งไฟสักหน่อย จะช่วยให้กะปิหอมขึ้น

4.กุ้งแห้ง  1 ช้อนโต๊ะ  เปลืองใส่เยอะ

เพื่อน้ำแกงขลุกขลิกชวนกิน ไม่ใส่ก็ได้

..........(จบเครื่องโขลก)..........เยอะมาก

( ส่วนประกอบ : ต้มกะทิสายบัว ) 

1.เครื่องที่โขลก หอมแดง พริกไทย กะปิ

2.กะทิคั้นสดจะหอมกว่า 1 โล  

ถ้าสั่งร้านคั้นเขาจะแยกหัว หางมาให้

หรือ ถ้ากะทิกล่อง  1 กล่อง  500 มล.

เราต้ม เขย่ากะทิให้เข้ากันเลย เขย่าแรง

ช่วยให้กะทิ มันขึ้นด้วย 

3.สายบัว เยอะหน่อย เพราะเวลาต้ม

มันหดเหลือนิดเดียว  สัก 3 กำ ถ้าซื้อนะ

ถ้าเจอที่แกะใส่ถุงไว้แล้ว สัก 2 ถุง 

4.3 มะซอย หรือ หั่น หรือใส่ทั้งลูก

แล้วค่อยบีบให้ลูกแตก เพื่อให้รสเปรี้ยวออก

มะดัน  มะปิง (ตะลิงปลิง) มะยม  

5.ปลาทู  หรือ กุ้ง  หรือ  ทูน่า  

หรือ เคยลองกับ ปลาแซลมอนด้วย

ถ้าโบราณ ปลาทู กับ ปลาสามเหลี่ยม 

หรือ ปลาหัวตัด  ที่เค็ม  ต้มแล้วไม่ต้อง

ปรุงเพิ่ม นี่คือความฉลาดของคนโบราณ

ปลามันเค็มใช่ไหม ? ต้มรสมันออก

ใส่เปรี้ยวเติม จาก 3 มะ  เพิ่มน้ำตาลปี๊บ

ออกหวานนิดๆ  แต่ไม่ถึงกับ เชื่อมนะ 

ใส่หวาน เพื่อให้รสเค็ม เปรี้ยว กลมกล่อม

ขึ้น นั้นเอง  สมัยนี้ หวาน ยังกับเชื่อม

6.เครื่องปรุงเพิ่ม  น้ำตาลปี๊บ นิดเดียว

7.เกลือ    ในกรณีชิมรสแล้ว ยังไม่เค็ม

อาจตะได้ปลาจืดมา แต่ระวัง เพราะมีกะปิ

กุ้งแห้ง  ด้วย จะเต็มใหญ่ แต่ปรุงเข้มหน่อย

เวลาใส่สายบัว น้ำมันจะออก รสจะพอดี

แต่เวลาอุ่น รสมันจะจัดขึ้น ซดมี ตาตื่นเลย

8.พริกแดง เติมสีสัน ให้ชวนกิน สักหน่อย

..............(จบ ต้มกะทิสายบัว)............

เคล็ดลับเพิ่มเติม

- ราดสปาเก็ตตี้ ก็อร่อยนะ 

- ขนมจีน ก็ ดี  

- ใส่มาม่า  ได้ ต้มกะทิเส้นมาม่า

เนื้อหาโดย: clubhousestar
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
clubhousestar's profile


โพสท์โดย: clubhousestar
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: clubhousestar
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ในที่สุด พี่เสกก็จะไป 'พันธุ์ทิพย์' แล้ว!!!ศาลช็อค!! หลังได้ดูคลิปหลักฐาน ชายถ่ายคลิปตัดไข่คนกางเกงยีนส์ Levi's ที่ถูกค้นพบในเหมืองร้างในนิวเม็กซิโก ทศวรรษ 1880มีคนไปเจอ 'แมววิลาศ' แมวมงคลโบราณจากสมุดข่อยด้วยไม่ควรกิน"แตงโม"ถ้าอยู่ในคน7กลุ่มนี้!!อากาศร้อนจัดจนทางรถไฟโก่ง..เจ้าหน้าที่ต้องเอาน้ำแข็งและฉีดน้ำใส่ทางรางรถไฟ?เมื่อเเก้งชาวต่างชาติรวมตัวกันใส่บาตรตอนเช้า เป็นภาพที่น่ารักดีนะ ☺ชายหาดสุดสวย ไม่บอกไม่รู้ด้วยว่า " มันคือเศษแก้ว "สนามบินคันไซ คว้า " อันดับ 1 ของโลกด้านการจัดการกระเป๋า "
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ขึ้นรถเมล์ฟรี ยกเว้นค่าโดยสารตลอดปี 2567น่าเอ็นดู!! เมื่อลูกหมีอยากทักทายนักท่องเที่ยว แต่กำแพงมันสูงเกินไป กระโดดโหยงๆ เลยฮือฮาทั้งโซเชียล พระเอกเกาหลีพูดชื่อเต็มกรุงเทพฯ ชัดมาก "Frankly Speaking พูดตรงๆ คงต้องรัก"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
แขกตามดอย - ที่พักนครนายก De'Camp Hill Ka-ang สไตล์แคมป์"ราเมนระดับไฮเอนด์" ทำชาวเน็ตข้องใจ แพงไปมั๊ย?เฉลยแล้ว เชฟที่ตอบดราม่าราเมงจนคนประทับใจ ที่แท้เป็นลูกชายของเชฟชื่อดังข้าวไข่ดาว 2 ฟอง 70 บาท
ตั้งกระทู้ใหม่