แจกสูตร"น้ำพริกแกงส้ม"โขลกสดๆพร้อมแกงได้เลย
แกงส้ม : เป็นอาหารไทยที่มีทุกภาค
แกงส้มภาคกลาง : ออก 3 รส
แกงส้มภาคเหนือ : เปรี้ยว เค็ม
บางทีก็ใส่วัตถุดิบท้องถิ่นผสม
แกงส้มภาคอีสาน : เปรี้ยว เค็ม เผ็ด
ใส่น้ำปลาร้าลงไปด้วย ช่วยให้หอม
แกงส้มภาคใต้ : เปรี้ยว นำ เค็ม ใส่ขมิ้น
หรือ เรียกว่า แกงเหลือง
จะสังเกตได้ว่า ทุกภาคมีรสเปรี้ยวนำ
เพราะ ส้ม แปลว่า เปรี้ยว นั่นเอง
ในวันนี้ มีสูตร " น้ำพริกแกงส้ม " มาฝาก
ส่วนประกอบ มีดังนี้
1.กระชาย ครึ่งถ้วย ( ล้างขี้ดินให้สะอาด
ใส่เกลือแช่ จะล้างออกง่าย ล้างหลายๆน้ำ)
2.หอมแดง 3/4 ถ้วย (ล้างให้สะอาด
หั่นหรือซอยให้เล็กลงเพื่อโขลกง่ายขึ้น)
3.กระเทียม 1/4 ถ้วย ( ทำเหมือนกัน )
4.พริกชี้ฟ้าแห้งต้มจนนิ่ม เพื่อให้สีพริก
ออกเวลาแกงส้มสีจะสวย 10 เม็ด
(กลัวเผ็ดก็ออกเม็ดพริกออก)
5.พริกขี้หนูแห้งต้มเช่นกัน 15 เม็ด
6.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ ( แนะนำเป็นกะปิกุ้ง
หรือ เคยตาดำ จะหอม )
7.เนื้อกุ้งต้ม หรือ เนื้อปลาต้ม
ใส่ไปโขลกกับ พริกแกงเพื่อน้ำแกงส้มข้น
ดูขลุกขลิกชวนรับประทาน
.........ครบสำหรับพริกแกงส้ม........
พร้อมที่จะนำไป ทำแกงส้มที่คุณชอบ
ได้เลย น้ำพริกแกงสูตรเดียว สามารถ
แตกแขนง แกงส้มได้ มากมายกว่า
ร้อยเมนู อาจจะเพิ่มเติมเข้ามาได้
เช่น แกงส้มใต้ แกงเหลือง เพิ่มขมิ้น
- แกงส้มปู่ไข่หน่อไม้ดอง
-แกงส้มผักกระเฉดไข่ปลาเรียวเซียว
-แกงส้มมะรุม -แกงส้มขนุนอ่อน
-แกงส้มมะระกอ -แกงส้มดอกแค
-แกงส้มยอดมะพร้าวใส่พุงปลาช่อน
-แกงส้มผักรวมกุ้งสด
-แกงส้มกุ้งไข่ชะอม
-แกงส้มผักกาดจอใส่ใบแมงลัก
สารพัดแกงส้ม รับประทานกับ
ไข่เจียว หมูทอด ปลาเค็ม ตามชอบ
อร่อยจนข้าวหมดหม้อไม่รู้ตัว
.......สรรพคุณ.......
แกงส้มนั้น อุดมไปด้วย สมุนไพร
เช่น กระชาย หอมแดง กระเทียม
โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ปลา กุ้ง ต่างๆ
วิตามินจากผัก เช่น
ดอกแคร์ ช่วยแก้ไข้หัวรม ไข้เปลี่ยนฤดู
มะรุม ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
พืชผัก ที่มีวิตามิน เอ อี ซี
เบต้าแคโรทีน จาก มะเขือเทศ
อีกทั้ง ไขมันต่ำ ด้วย ถ้ากินเปล่าๆรสจัด
กินกับข้าวสวย ร้อนๆ แนม ไข่เจียว
อิ่มอร่อยไปได้หลายมื้อ แกงหม้อหนึ่ง