"หวานเย็นทรงเครื่อง"เมนูชื่นใจต้อนรับหน้าร้อน
พอถึงช่วงซัมเมอร์ หน้าร้อนทีไร
มันร้อนได้ใจจริง ๆ จนต้องหาอะไร
มากิน ดับร้อน ชื่นใจ ๆ นอกจาก
ไอศกรีม บิงซู น้ำแข็งใส่
น้ำผลไม้ น้ำอัดลม ใส่น้ำแข็ง ก็พอได้
แต่ถ้าให้ดี กินแล้ว ก็ต้องมีประโยชน์
ต้องร่างกายบ้าง วิตามินจากผลไม้
วันนี้มีเมนู " หวานเย็นทรงเครื่อง " มาฝาก
.....ส่วนประกอบของ " หวานเย็น ".......
- น้ำหวาน กลิ่นสละ หรือ รสที่ชอบ
ผสมน้ำ น้ำหวาน 2 ต่อ น้ำ 1
ตีกใส่ถุงขนาดเล็ก 5×8 นิ้ว แช่ช่องฟิต
( นึกถึงอารมณ์หวานเย็น ถุง ๆ อ่ะ )
จนแข็ง เราก็จะทำได้ ก้อนน้ำแข็งที่เป็น
น้ำหวาน แล้ว เตรียมไว้
....ส่วนประกอบ "ทรงเครื่อง".......
- ละมุด ปอกเปลือกเอาแต่เนื้อ 2 ผล
ละมุดจะมีกลิ่นหอม รสหวานนวล
เป็นความหวานจากธรรมชาติ
ช่วยให้ดับกระหายได้ดี
- ขนุนสุกซอย 2 ลูก เช่นกัน หรือถ้าชอบ
ก็ใส่เยอะๆ ได้ แต่ถ้าทำขายพอดีๆ กะเอา
- เยลลี่ รสที่ชอบ เช่น ปีโป้รสองุ่น
รสสตรอเบอร์รี่ รสกีวี หั่นเช่นกัน 3 อัน
คละสี คละรสก็ได้
- เฉาก๊วย : ถ้าเป็นเฉาก๊วยชากังราวก็ยิ่งดี
เพราะมันเหนี่ยวนุ่ม อร่อย หนึบๆ
- ลูกชิด ลูกจาก วุ้นมะพร้าว ก็ได้ตามชอบ
การจัดเสิร์ฟ....."หวานเย็นทรงเครื่อง"
- ชาม หรือ ถ้วย 1 ใบ
- ใส่หวานเย็นที่เราทำไว้ สัก 2-3 ถุง
( แกะใส่แต่ตัวหวานเย็น ถุงไม่ต้องใส่ )
- น้ำแดง + น้ำเชื่อม 1 ต่อ 1 ผสม
ราดลงไปในถ้วยที่มีหวานเย็น
- ท๊อปปิ้งด้วย เยลลี่หั่น เฉาก๊วย ลูกชิด
ลูกจาก ละมุด ขนุน ที่หาได้ ใส่ลงไป
ตกแต่งให้สวยงาม
- โรยหน้าด้วย น้ำข้นหวาน สักหน่อย
หรือ น้ำตาลทรายแดง ก็อร่อย
พร้อมรับประทาน ให้ ชื่นใจ ดับร้อนได้เลย