วิธีการเริ่มต้นเปิดร้านอาหาร
1. เลือกคอนเซ็ปต์ร้านให้ชัด
คอนเซ็ปต์ร้านที่ดีต้องมาจากการสำรวจความต้องการตลาดที่ถูกต้อง จำไว้เสมอว่า 'รสชาติอาหาร' ไม่ใช่จุดขายเสมอไป
ในเมื่อจุดขายของร้านเราไม่ใช่รสชาติอาหาร เราต้องตอบตัวเองให้ได้ว่าลูกค้าต้องมาร้านเราเพราะอะไร
2. เลือกทำเลที่ใช่
ทำเลถือเป็นประเด็นสำคัญที่ตัดสินว่า ร้านประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว ปัจจัยสำคัญในการเลือกทำเลตั้งร้านอาหารมีทั้ง ฐานลูกค้า การเข้าถึง ที่จอดรถ รวมไปถึงการมองเห็น
3. ตั้งชื่อร้านให้สะดุดหู
ชื่อร้านอาหารเปรียบได้กับประตูบานเเรกที่ลูกค้าจะรู้จักเรา ฉะนั้นให้เวลากับการตั้งชื่อสักนิด เพราะนอกจากจะเป็นตัวบอกว่าร้านเราอยู่ตรงไหนของตลาดเเล้ว ยังเป็นจุดเริ่มต้นของการทำเเบรนด์ดิ้งด้วย
4. ออกเเบบตกเเต่งให้มีเอกลักษณ์
โดยคุณอาจกำหนดงบประมาณการตกเเต่งก็ได้รวมถึงธีมร้านส่งให้สถาปนิกออกเเบบต่อไป
ซึ่งปัจจุบันเว็ปไซต์ที่สามารถหา เเรงบันดาลใจสำหรับออกเเบบร้านอาหารเป็นจำนวนมาก
5. จัดทำเมนูให้โดดเด่น
การจัดทำเมนูถือว่าเป็นหนึ่งในงานยากที่สุดงานหนึ่งเพราะเมนูเป็นมากกว่าเเค่รายการอาหารที่เเสดงราคา