"เมี่ยงคำ"แต่กินหลายคำอร่อยมีประโยชน์ต่อร่างกาย
วันนี้มาอาหารว่างของไทยมาฝาก
เชื่อว่ามีหลายคนเคยกิน และ ไม่เคยกิน
สายสุขภาพน่าจะชอบ กินได้เรื่อยๆ
มีสารอาหาร ครบหลักโภชนาการ
โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน ไขมัน
เกลือแร่ มีสรรพคุณทางยาด้วย
สมุนไพร อาทิ ขิง หอมแดง ใบชะพลู
ปรับธาตุหยิน หยาง ในร่างกายได้ดี
.......ส่วนผสมน้ำเมี่ยงคำ.......
1.น้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำตาลปี๊บ
500 กรัม ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย
เคี่ยวด้วยไปกลาง
2.เครื่องโขลก :
ขิง ข่า หอมแดง คั่วเล็กน้อยเพื่อให้หอม
อย่างล่ะ 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิปิ้งไฟ ให้หอม 1 ช.ต
มะพร้าวขูดคั่ว 1 ช.ต
โขลกรวมกันให้ละเอียด
นำไปใส่ใน น้ำตาลที่เคี่ยวไว้
ชิมรส หวาน เค็ม อ่อนๆ หอมสมุนไพร
เพิ่มเกลือได้ นิดหน่อย
3.เครื่องเคียงเมี่ยง :
- ใบชะพลู -มะพร้าวคั่ว
- ถั่วลิสง - กุ้งแห้ง - มะนาวหั่น
-หอมแดงหั่น - พริกขี้หนูหั่น
ถ้าจะเพิ่ม ตะลิงปลิง มะดัน แทนมะนาว
ก็ได้ แต่ มะนาวจะหอมกว่า
อาจจะเพิ่ม ปลาทอดฟู เม็ดมะม่วงก็ได้
4.จัดลงจานพร้อมรับประทาน