"ยำไข่แมงดา"เห็นทีไรน้ำลายสอทุกที
เชื่อว่าเวลาทุกคนไปเที่ยวทะเล
เมนูนี้ทุกคนต้องสั่งแน่นอน เพราะมัน
หอม ยั่วยวนใจ ทั้งกลิ่น รส หน้าตา
นั่นก็คือ " ยำไข่แมงดาทะเล "
แมงดาทะเล มี 2 ประเภท คือ
- แมงดาถ้วย - แมงดาจาน
ซึ่งจะมีเส้นเมาอยู่ตรงกลางตัวบริเวณหัว
ซึ่งส่วนนี้นี่เอง ที่เป็นเหตุให้เวลากินแพ้
เมนูที่นิยมนำ ไข่แมงดา มาทำอาหาร
อาทิเช่น แกงคั่วใส่ไข่แมงดา แกงส้ม
ห่อหมกไข่แมงดา ส้มตำ ยำ ต่าง ๆ
ซึ่งในวันนี้จะมาบอกวิธีจัดการแมงดา
ให้นำมาทำอาหาร หรือ ยำ มีกลิ่นหอม
ชวนกิน
.......วิธีจัดการแมงดาทะเล.........
1.ล้างทำความสะอาด ใช้น้ำเกลือ ผสม
น้ำส้มสายชู ในการล้างจะช่วยล้างคาวได้
2.นึ่งจนสุกใช้เวลา 20 นาที จนสุก
3.ให้นำมาปิ้ง สัก 5 นาที เพื่อมีกลิ่นหอม
นี่คือเคล็ดลับ กลิ่นปิ้งจะช่วยให้ไข่แมงดา
หอม ยั่วน้ำลายที่สุดเลย ไม่เชื่อลองดู
........การยำไข่แมงดา.........
- ควรจะมี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน
- ควรใช้มะนาวสด มะนาวแป้น เท่านั้น
มะนาวที่มีกลิ่นที่เราคุ้นเคย หอมอมเปรี้ยว
ไม่ใช่มะนาวขวด มะนาวพวงที่เปรี้ยวเฉยๆ
ไม่มีกลิ่นหอม
- เครื่องสมุนไพรห้ามขี้เหนียว ต้องใจถึง
ตะไคร้ หอมแดง พริก ผักชี
- มะม่วงดิบซอย ช่วยเสริมเทคเจ้อเวลากิน
ได้ความเปรี้ยวช่วยตัดเลี่ยนได้ดี
ถ้าไม่มีมะม่วง ใช้ ตะลิงปลิงซอย
หรือ มะดันซอย ก็อร่อย
.......สูตรนี้น้ำยำ........
- มะนาวคั้น 2 ทัพพี ทำกันเองใจถึง
ถ้าที่ขาย 2 ช้อนโต๊ะ ประมาณ 2 ลูก
-น้ำตาลเคี่ยว น้ำตาลมะพร้าว จะหอม
2 ทัพพี
-น้ำปลา 2 ทัพพี
-เพิ่มมะนาวบี๊บสด 2 ซีก เอากลิ่นหอม
- พริกขี้หนู - กระเทียมสับ
เผ็ดตามที่เราชอบ มากน้อย
ชิมรสชาติ เปรี้ยวนำ หวานตาม เค็มตาม
เคล็ดลับต้องทำสดๆ ถ้าทำค้างไว้จะเซ็ง
ไม่อร่อยสดใหม่
..........ขั้นตอนการยำ..............
- ใส่ไข่แมงดา ลงใน อ่างน้ำยำที่ทำเสร็จ
- สมุนไพร หอมแดง ตะไคร้ พริกขี้หนูซอย
ผักชี อาจจะเพิ่ม แครอทขูด ก็ได้ตามใจ
- ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วย ถั่วลิสงคั่ว
หรือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ สักหน่อย
แนม ผักสด แช่เย็นๆ กรอบๆ
รับประทานกับ ข้าวสวย ขนมจีน ได้หมด