อาหารวีแกนคืออะไร ทำไมถึงเป็นที่นิยม
อาหารวีแกน (Vegan) จะเหมาะสำหรับผู้ที่ตั้งใจดูแลทั้งสุขภาพ ตั้งใจลดความอ้วน และมีวัตถุประสงค์เพื่องดการเบียดเบียนสัตว์ทั้งทางตรงและทางอ้อม ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ รวมไปถึงขั้นตอนการผลิตที่เกี่ยวข้องกับชีวิตสัตว์ทุกอย่าง โดยจะให้ความสำคัญกับผล กระทบต่อสวัสดิภาพของสัตว์เป็นหลักนั่นเอง ด้วยเหตุนี้อาหารวีแกน จึงมักจะเป็นอาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์ 100%
อาหารวีแกนจะเน้นการทานพืชผักเป็นหลัก แต่อาหารวีแกนนั้นไม่ทำให้เกิดการขาดโปรตีน เพราะโปรตีนสามารถมาจากพืชได้ แม้ใจความสำคัญในเรื่องการรับประทานอาหารจะไม่ได้แตกต่างจากพวกมังสวิรัติ (Vegetarian) เท่าไหร่ แต่สำหรับอาหารวีแกนนั้น จะงดการบริโภคผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น นม ไข่ และน้ำผึ้งด้วย เนื่องจากผลิตภัณฑ์นมหรือเนยนั้นทำมาจากผลิตภัณฑ์ที่ได้จากวัว ส่วนไข่ของสัตว์ปีกทุกชนิดนั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์จากสัตว์และเกี่ยวข้องกับชีวิตสัตว์ ส่วนน้ำผึ้งก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของวงจรชีวิตผึ้งด้วยเช่นกัน ทำให้อาหารวีแกนจะไม่มีส่วนผสมของอาหารพวกนี้ โดยโปรตีนจะได้รับจากการทานนมถั่วเหลือง นมข้าว นมข้าวโพด แทน และไม่ใช้สิ่งของทุกอย่างที่มีขั้นตอนการผลิตจากสัตว์ เช่น เสื้อผ้าจนสัตว์ โซฟาหนังสัตว์ รองเท้าหนังสัตว์ กระเป๋าหนังสัตว์ หรือ ของใช้ที่ทดลองกับสัตว์ เช่น เครื่องสำอางที่ต้องมีการทดลองในสัตว์ เป็นต้น พวกวีแกนจึงไม่ได้เน้นแค่เรื่องการรับประทานอาหารเท่านั้น แต่เน้นไปถึงวิถีการใช้ชีวิตทุกอย่างด้วยทั้งหมด
อาหารจากพืช (Plant-based Food) จัดเป็นเทรนด์การบริโภคอาหารที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบันในหลายประเทศ โดยส่วนใหญ่ผลิตจากโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วเหลือง ธัญพืช และเห็ด เป็นต้น สามารถทดแทนเนื้อสัตว์ในเมนูต่างๆ ได้ อาหารจากพืชส่วนหนึ่งก็เกิดมาเพื่อตอบสนองความต้องการของพวกวีแกนนี้ด้วย เราจะเห็นว่าในระยะหลังจะมีร้านอาหารวีแกนเกิดขึ้นมากมายในบ้านเราและมีอาหารวีแกนหลายเมนูมากมายในอินเตอร์เน็ต เนื่องจากนวัตกรรมอาหารที่มีการพัฒนารสชาติให้มีรสชาติดีขึ้นแม้ทำมาจากพืชก็ตาม แต่มีเนื้อสัมผัสเสมือนเนื้อสัตว์จริงๆ เช่นแต่งสีธรรมชาติจากพืชผัก เพื่อให้มีสีคล้ายเนื้อสัตว์จริงๆ หรือใช้น้ำมันมะพร้าวเพื่อเพิ่มความชุ่มฉ่ำของเนื้อสัมผัส และมีลักษณะคล้ายไขมันแทรกในเนื้อสัตว์ เป็นต้น ด้วยนวัตกรรมเหล่านี้ทำให้สามารถประยุกต์เข้ากับเมนูอาหารประจำวันได้ง่ายขึ้น
ส่วนสาเหตุหลักที่คนหันมารับประทานอาหารวีแกนมากขึ้นทั่วโลกนั้น เป็นเพราะว่า กระแสรักสัตว์ พวกเขาคิดว่าการทำร้ายสัตว์ใดๆ นั้นเป็นการทารุณและโหดร้าย หลายประเทศโดยเฉพาะในยุโรปมีป้ายรณรงค์ห้ามการทรมาณสัตว์เห็นกันเด่นชัดดังแสดงในข่าว สำหรับคนวีแกนไม่เพียงแค่เกี่ยวกับสัตว์ที่ถูกฆ่าเพื่อเป็นอาหารเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงผลิตภัณฑ์นมจากวัวและไข่จากไก่ด้วย อีกสาเหตุหนึ่งก็คือ กระแสรักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อม และภาวะโลกร้อน เนื่องจากการลดการทำฟาร์มสัตว์ จะช่วยลดการเกิดแก๊สมีเทนที่ทำให้โลกร้อนลงได้ และลดการใช้ที่ดินในการทำฟาร์มลง และเหตุผลสุดท้ายที่คนส่วนใหญ่หันมารับประทานอาหารวีแกนก็คือ การรักสุขภาพตัวเอง เนื่องจากอาหารวีแกนมีคุณค่าสูง มีไฟเบอร์มาก มีแคลอรี่ต่ำ จึงช่วยลดน้ำหนักได้ มีสุขภาพการขับถ่ายที่ดีขึ้น