"ยำมะม่วง"ปลูกเล่นๆก็ได้กินสมใจ
ต้นมะม่วง เชื่อว่า มีปลูกแทบทุกบ้าน
นอกจาก ต้นกล้วยแล้ว เพราะทนต่อ
สภาพแวดล้อม และออกผลดก สามารถ
นำมาทำอาหารได้ ยามที่เราหิว
ผลดิบ ก็มายำ มาตำ มาแกง ได้
ผลสุก กินสดๆ กินกับข้าวเหนียวมูน
เคยเห็นคุณยาย กินมะม่วงสุกกับข้าวด้วย
บางบ้าน แค่มะม่วงต้นเดียว ก็ทำอาชีพได้
เก็บดอง แช่อิ่ม หรือ เปิดร้านยำ
แต่ก็ต้อง อดทน เพราะใช้เวลากว่าจะโต
เวลาโตแล้ว ก็ชื่นใจ ที่อดทนรอ
...วันนี้มีเมนูง่ายๆ มาฝาก....นั่นก็คือ
" ยำมะนาวถั่วพลู "
ส่วนประกอบ :
มะม่วง 1 ลูก ถ้าลูกเล็กก็ 2 ลูก
จะสับ จะขูด จะซอย ตามใจชอบ
ถั่วพลู ปลูกไว้ในสวน 2-3ฝัก ก็เยอะแยะ
ล้างแล้วก็หั่นบางๆ
หมูบด 1 ขีด หรือ ไก่สับ
หรือ ปลากระป๋อง ปลาทูน่า ก็ได้หมด
น้ำยำพื้นฐาน :
น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะเท่ากัน
มะนาว 1 ลูก พอ เพราะ มีเปรี้ยวจากมะม่วง
จะใส่ก็ได้ ถ้ามะม่วงเปรี้ยวอยู่แล้ว
พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เผ็ดมากเผ็ดน้อยตามใจ
ถั่วลิสงคั่วบด เพื่อให้หอม
ผักชี ถ้าไม่มี ก็ ไม่ต้องใส่
หอมแดงซอย 2-3 หัว
แนม ไข่ต้ม 1 ฟอง
......วิธีทำ.......
- ลวกถั่วพลู ลวกหมู หรือ ไก่ พักไว้
- ถ้าปลากระป๋อง ไม่มีใครลวกหรอก ใช้เลย
ทั้งน้ำและเนื้อ
-ถ้าปลาทูน่าในน้ำแร่ บีบเอาแต่เนื้อปลา
- ทำน้ำปรุงยำก่อน
น้ำตาล น้ำปลา มะนาว ชิมรส 3 รส
ใส่เนื้อสัตว์์ที่ลวกลงไป ตามด้วย ถั่วพลู
มะม่วงซอย หอมแดง พริกขี้หนู พริกป่น
คนให้เข้ากัน ตักใส่จาน
- โรยหน้าด้วย ถั่วลิสง ผักชี ไข่ต้ม
พร้อมรับประทาน