วิธีแก้อาการเมาค้างของคนเกาหลี
วิธีแก้อาการเมาค้างของคนเกาหลี
1. ซุปแก้อาการเมาค้าง
ซุปแก้อาการเมาค้างในภาษาเกาหลีก็คือ "해장국 (แฮจังกุก)" นั่นเองค่ะ โดยเราจะทานซุปแก้อาการเมาค้างในเช้าวันรุ่งขึ้นหลังจากที่ไปดื่มมา แต่เดิมคือคำว่า "해정 (แฮจอง)" ซึ่งเพี้ยนมาเป็น "해장 (แฮจัง)" ในเวลาต่อมาและกลายเป็นคำในภาษาเกาหลีค่ะ นอกจากนี้บางคนก็จะเรียกว่า "성주탕 (ซองจูทัง)" ด้วยเช่นกันนะคะ
ซุปแก้อาการเมาค้างเกิดขึ้นหลังจากการเปิดท่าเรืออินชอนในปี 1883 ค่ะ โดยจะเป็นการนำเนื้อที่เหลือ เช่น เนื้อสับ กระดูก ฯลฯ มาต้มเป็นซุปทานกันหลังจากที่ดื่มกันมาจนหนักเพื่อลุกขึ้นมาทำงานในวันรุ่งขึ้นนั่นเอง
ซุปแก้อาการเมาค้างในเกาหลีมีหลายประเภทเลยล่ะค่ะ และซุปที่พบได้บ่อยก็คือ ซุปถั่วงอก, ซุปปลา, ซุปเลือด ฯลฯ
ส่วนประกอบต่าง ๆ ในซุปแก้อาการเมาค้างจะเต็มไปด้วยสารอาหารเพื่อชดเชยพลังงานหลังจากการดื่มและช่วยเสริมสร้างโปรตีนค่ะ นอกจากนี้บางคนก็จะทานซุปที่มีรสเผ็ดมาก ๆ ซึ่งจะช่วยลดความเหน็ดเหนื่อยจากการดื่มนั่นเอง
2. ไข่ต้ม
ไข่อุดมไปด้วยโปรตีนและกรดอะมิโนค่ะ และนอกจากสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ไข่ยังช่วยย่อยสลายสารพิษจากแอลกอฮอล์ในร่างกายและช่วยในการขับออกด้วยนะคะ ดังนั้นคนเกาหลีบางคนก็จะทานไข่สัก 1-2 ฟองก่อนออกไปดื่มเพื่อลดอาการเมาค้างนั่นเองค่ะ ซึ่งไข่ต้มจะได้ผลมากที่สุดในบรรดาเมนูไข่นะคะ
3. เอนไซม์แก้อาการเมาค้าง
เมื่อเทียบกับการแก้อาการเมาค้างด้วยอาหารต่าง ๆ แล้ว คนเกาหลีในปัจจุบันนิยมทานเอนไซม์แก้อาการเมาค้างกันมากกว่าค่ะ ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ก็ทำให้การกำจัดอาการเมาค้างและอาการปวดหัวในวันรุ่งขึ้นหลังจากดื่มเป็นเรื่องที่ง่ายดายสุด ๆ
พูดได้เลยว่าเอนไซม์แก้อาการเมาเป็นเพื่อนรักของพนักงานออฟฟิศที่ชอบในการดื่มและสังสรรค์เลยล่ะค่ะ เนื่องจากเอนไซม์แก้อาการเมาค้างสามารถขจัดพิษและสิ่งแปลกปลอมในเลือด เช่น พิษของแอลกอฮอล์ได้ ดังนั้นจึงสามารถแก้อาการเมาค้างหรืออาการแฮงค์จากการดื่มได้นั่นเองค่ะ
4. อัลมอนด์
อัลมอนด์ใช้แก้อาการเมาค้างได้จริง ๆ เหรอ? แน่นอนว่าคนเกาหลีพิสูจน์มาแล้วว่าได้ค่ะ เพราะว่าอัลมอนด์มีความสามารถในการช่วยเร่งการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและไขมันของร่างกายนั่นเอง นอกจากนี้วิตามิน E ที่มีอยู่ในอัลมอนด์ก็ยังช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งตับได้อีกด้วยนะคะ
5. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็ทำงานคล้าย ๆ กับซุปแก้อาการเมาค้างเลยล่ะค่ะ ปกติแล้วถ้าคนเกาหลีดื่มที่บ้าน ในเช้าวันรุ่งขึ้นพวกเขาก็จะทำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสเผ็ดทานกันค่ะ โดยจะใส่ทั้งไข่และใช้สารอาหารที่เต็มไปด้วยโปรตีน รวมถึงทานรสเผ็ดเพื่อบรรเทาอาการมึนหัวหลังจากการดื่มนั่นเอง
และนอกจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วไปแล้ว ที่เกาหลีก็ยังมีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปชนิดพิเศษสำหรับแก้อาการเมาค้างโดยเฉพาะด้วยนะคะ~
6. นม
ก่อนที่จะดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คนเกาหลีบางคนก็จะดื่มนมเพื่อเป็นไพรเมอร์ก่อนค่ะ เพราะนมมีสมบัติเป็นด่างอ่อน ๆ สามารถทำให้กรดในกระเพาะเป็นกลางและปกป้องผนังกระเพาะได้ รวมถึงลดอาการไม่สบายท้องที่เกิดจากอาการเมาค้างได้ด้วยค่ะ
แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ "ต้องดื่มนมก่อนดื่มแอลกอฮอล์" นะคะ เพราะว่าการดื่มนมหลังดื่มแอลกอฮอล์หรือเมื่อมีอาการเมาค้างนั้น ผลลัพธ์อาจจะออกมาเลวร้ายยิ่งกว่าเดิมได้ค่ะ
7. ชีส
ชีสเป็นอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนซึ่งสามารถปกป้องตับและช่วยสลายแอลกอฮอล์ได้ค่ะ สำหรับใครที่ไม่ชอบชีสก็สามารถทานอาหารที่มีโปรตีนสูง ๆ อย่างอื่นได้นะคะ เช่น ถั่ว, เนื้อไม่ติดมัน ฯลฯ
8. ช็อคโกแลต
ช็อกโกแลตประกอบไปด้วยโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารที่ช่วยในการชะลอการดูดซึมแอลกอฮอล์ของร่างกาย และยังช่วยป้องกันไม่ให้แอลกอฮอล์สลายตัวเป็นน้ำตาลกลูโคสด้วยนะคะ นอกจากนี้ก็ยังช่วยให้การย่อยอาหารเป็นไปได้อย่างง่ายดายมากขึ้นด้วย
ดังนั้นก่อนที่จะออกไปดื่มกับเพื่อน ๆ ก็สามารถทานช็อกโกแลตเล็กน้อยเพื่อลดอาการเมาค้างที่จะเกิดขึ้นได้ค่ะ แนะนำให้ทานเพียงเล็กน้อยเท่านั้นนะคะ และถ้าเลือกเป็นช็อกโกแลตรสขมก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นค่ะ
เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 8 วิธีแก้อาการเมาค้างของคนเกาหลี? มีวิธีไหนที่ทุกคนทำกันอยู่ในปัจจุบันมั้ยคะ? บอกเลยว่าแต่ละวิธีสร้างสรรค์และง่ายดายสุด ๆ ใครลองแล้วได้ผลยังไงก็อย่าลืมมาคอมเมนท์บอกกันบ้างนะคะ~