หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อย่าเผลอเคี้ยวเมล็ดแอปเปิ้ลลงไป มันร้ายกว่าที่คุณคิด

เนื้อหาโดย thecalmgirl

        สาวกแอปเปิ้ลอ่านหัวบทความอาจจะมีกริ้วได้ นี่มาบูลลี่แอปเปิ้ลของโปรดเราทำไม 555555 ผลไม้ที่เรียกได้ว่า เป็นเพื่อนสนิทกับคนลดน้ำหนักอย่างแอปเปิ้ล ใช่ว่าเราจะสามารถกินได้ทั้งลูกนะคะ เพราะส่วนเมล็ดนี่คือนังตัวดีเลย อย่าเผลอกินไปล่ะ เพราะมันเป็นพิษ

        ในเมล็ดแอปเปิ้ลจะมีสารที่มีชื่อว่า “อะมิกดาลิน” (Amygdalin) ซึ่งเป็นสารประกอบของไซยาโนจินิก เมื่อเรากินเข้าไป ร่างกายเจ้ากรรมของเรา มันสามารถเปลี่บนไปเป็นสารไซยาไนด์ และสารไซยาไนด์นี่แหละที่มันเป็นพิษมาก ๆ ต่อร่างกายเรา ใครที่เคยดูโคนันจะเห็นบ่อย ตอนวางยาบนของแก้วกาแฟงะ ไซยาไนด์แค่นิดเดียว ก็สามารถทำให้เราไปคุยกับรากมะม่วงได้แล้วคุณขา

        โดยปกติแล้ว ตัวสาร “อะมิกดาลิน” จะอยู่ในเมล็ดของแอปเปิ้ล มีเปลือกหุ้มเมล็ดอยู่ จึงไม่มีอันตรายและไม่ส่งผลต่อเนื้อแอปเปิ้ลอยู่แล้ว แต่ถ้าเราเผลอกินเมล็ดเข้าไปทั้งเมล็ดโดยที่เมล็ดยังไม่แตกออกจากเยื่อหุ้ม ก็ถือว่าไม่เป็นไร เพราะร่ายกายเราสามารถขับออกมาตามอุ๊สจาระอยู่แล้ว  แต่ถ้าเผลอเคี้ยวเมล็ดจนแตกและกลืนเข้าไป เราก็จะได้สารอะมิกดาลินเข้าไปเต็ม ๆ พอสารตัวนี้เคลื่อนที่ไปยังลำไส้ของเรา จะมีเอมไซต์ “เบต้ากลูโคซิเดส” ที่อยู่ในลำไส้มาเปลี่ยนมันให้เป็น “ไซยาไนด์” อีกที

        ซึ่งถ้าได้รับในปริมาณไม่มาก ฤทธิ์ของไซยาไนด์อ่อน ๆ ก็สามารถทำให้เราปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียนได้ และถ้าได้รับสารในปริมาณมากพอ ก็จะทำให้หายใจติด ๆ ขัด ๆ หมดสติ และอาจจะเสียชีวิตได้

        หลายคนอ่านมาถึงตรงนี้ กุมขมับแล้ว นึกว่าตัวเองก็เคยเผลอเคี้ยวเมล็ดแอปเปิ้ลเข้าไป จะทำยังไงดี อย่างเพิ่งกังวลไปค่ะ เพราะปริมาณของไซยาไนด์ที่จะเป็นอันตรายแก่ชีวิตคือ 1 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1  กิโลกรัม โดยเฉลี่ยแล้ว แอปเปิ้ล 1 เมล็ดจะมีสารไซยาไนด์อยู่ประมาณ 0.49 กรัม ในแอปเปิ้ล 1 ผลจะมีเมล็ด 8 เมล็ด มีปริมาณไซยาไนด์เฉลี่ยประมาณ 3.92 กรัมเท่านั้น

        ดังนั้น ถ้าคุณน้ำหนัก 70 กิโลกรัม คุณต้องเผลอเคี้ยวเมล็ดแอปเปิ้ลไปถึง 143 เมล็ด หรือเทียบเท่ากับแอปเปิ้ลประมาณ 18 ลูก ถึงจะเกิดพิษที่เป็นอันตรายต่อชีวิตได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ไม่น่าจะมีใครเผลอกินเมล็ดไปทีเดียวเยอะ ๆ ขนาดนั้นนะ  

        แต่อย่างที่บอกว่าปริมาณสารเพียงเล็กน้อย ก็อาจทำให้เรารู้สึกเวียนหัว คลื่นไส้อาเจียนได้ เพราะฉะนั้น เราก็ไม่ควรกินเมล็ดไป เพื่อลดอาการเผลอกินเมล็ดไป แนะนำให้ล้าง ปอกเปลือกและเอาเมล็กออก แช่เย็นสักเเป๊บแล้วค่อยเอามาทาน แบบนี้ปลอดภัยกว่านะ

เนื้อหาโดย: thecalmgirl
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
thecalmgirl's profile


โพสท์โดย: thecalmgirl
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, thecalmgirl
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จริงมั๊ย ? สีขนแมวสามารถบ่งบอกนิสัยได้ปภ.ประกาศเตือนภัย แจ้ง 26 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำไหลหลาก ในช่วงวันที่ 18 – 25 พ.ค. 67เจ้าอาวาสถูกวัยรุ่นตีหัว! หลังไปไล่กลุ่มวัยรุ่นแอบตกปลาหน้าวัดฮือฮาอีกแล้ว! ยิ่งขุดยิ่งเจอ ล่าสุดสปป.ลาว ได้ขุดเจอพระพุทธรูปองค์ใหญ่มาก คาดว่าใหญ่ที่สุดที่เคยขุดเจอสุภาพสตรีที่มีฐานะร่ำรวยมากที่สุด อันดับหนึ่งของโลกในยุคปัจจุบันเกาะที่อันตรายที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ลิซ่ามาป้ายยาจ้าย้อนรำลึกภาพบรรยากาศไทยเมื่อ 50 ปีก่อนผ่านเลนส์กล้อง'การขี่ช้าง' มีข้อเสียอย่างไร? และทำไมมนุษย์จึงควรเลิกขี่ช้างแนะนำกิจกรรมที่ทำอยู่บ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
รวบรวมเมนูที่เหมาะกับคนกินแซ่บมาฝากจ้าแจกสูตรหมูกระทะและน้ำจิ้มหมูกระทะ ทำแล้วอร่อยต้องบอกต่อสาวเมืองคอนหลอน ซื้อปลามา พอนำมาตากแดดแมลงวันหัวเขียวมาตอมทยอยตายยกฝูงหมี่ขาวต้ม สูตรชาวเขาเผ่าเย้า
ตั้งกระทู้ใหม่