"ส้มตำ"งบ50บาท กับ สุขอนามัยในส้มตำ
ในช่วงหมูแพง ไก่แพง เนื้อสัตว์แพง
ของทุกอย่างแพง เราจึงต้องหาทาง
ประหยัดเพื่อเราอยู่รอด วัตถุดิบหาง่าย
ใช้งบไม่สูงมากก็สามารถ อิ่มอร่อยได้
นั่นก็คือ " ส้มตำถาด งบ50 "
ส่วนประกอบ:
1.มะละกอ ปลูกเอง ขอเพื่อนบ้าน
1 ลูก
2.มะเขือเปราะปลูกเอง 3-5 ลูก
3.พริกปลูกเอง
4.มะนาวปลูกเอง
5.มะเขือเทศปลูกเอง
6.ถั่วฝักยาวปลูกเอง
( ทำสวนผักพอเพียง หาที่ว่างข้างๆบ้าน
หน้าบ้าน มาปลูกลงดิน ใส่กระถาง
หมั่นรดน้ำ ไม่นานก็ออกผล ได้กิน )
7.ไข่ไก่ เก็บในเล้า หรือ ฟาร์มไก่ไข่
โครงการอยู่ดีมีสุข เอามาแจกตามชุมชน
8.เครื่องปรุงมีติดบ้านไว้อยู่แล้ว
ปลาร้า น้ำตาล น้ำปลา กระเทียม
8. ซื้อแค่ กากหมู ขนมจีน หมูยอ
กากหมู 20 บาท หมู 10 บาท
ขนมจีน 15 บาท ครึ่งโลโลละ 30 เอง
ใช้งบทั้งหมด 20+10+15 = 45 บาท
........เกร็ดความรู้และสุขอนามัย........
เกี่ยวกับ "การจัดการวัตถุ" ส้มตำ
พ่อค้าแม่ค้า สามารถนำไปใช้ได้เลย
ตลอดประสบ ที่ชิมส้มตำมาทั่วประเทศ
มีสิ่งหนึ่ง ที่ร้านส้มตำ ทุกร้าน ไม่มีเลย
- โอเคร้านดูสะอาดตาก็จริง แต่การใส่ใจ
ในวัตถุดิบที่ใส่ลงไปในส้มตำ น้อยมาก
1.ปูเค็ม : ส่วนใหญ่ซื้อมาก็แค่ล้าง
แล้วใช้เลย บางร้านไม่ล้างด้วย
ซื้อตากตลาดมายังไง ใส่โหลอย่างนั้น
ผลคือ เค็มเกิน และ เหม็นตุ
...วีธีจัดการปูเค็ม....
- ตัดเล็บปูออก เวลาคนรับประทานจะได้
ทิ่มเหงือก ทิ้งปาก แกะส่วนท้องออกไป
แช่น้ำ ผสม เกลือ 1 ช้อน ล้าง 2-3 น้ำ
ล้างออก เอาปูใส่กระฉอน สะเด็ดน้ำ
กดน้ำร้อน จากกาต้มน้ำ ชงกาแฟ
มาราดลงบนปูเค็ม ผ่านกระฉอน
เพื่อฆ่าเชื่อ 1 ร้อน ไม่ต้องถึงกับ ปูสุก
เวลาเอาไปตำส้มตำ สามารถเคี้ยวปูได้
รสเค็มน้อย ระดับไม่เสี่ยงโรคได้ด้วย
......วิธีจัดการผัก......
ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ มะเขือเทศ
มะละกอ พริก ก็ดี สูตรน้ำสำหรับ
แช่ผัก ( เกลือ+น้ำส้มสายชู )อย่างล่ะ 1 ชต.
ผสมน้ำ แช่ผัก แยก 20 นาที
จากนั้นก็ ล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง เสร็จ
ผักจะกรอบ ไร้สารปนเปื้อน ผักปลอดสาร
.....วิธีการจัดการปลาร้า.....
บางเจ้าแอบใส่ผงชูรส เพิ่ม เพื่อให้เก็บนาน
แมลงวันไม่ตอม กับ หนอนแมลงวัน
แนะนำให้ต้มสุก ดีกว่า ใส่สมุนไพร
ข่าตะไคร้หอมแดง กรองแต่น้ำ
เก็บใส่ขวดปิดฝาให้สนิท
.......การจัดวางวัตถุดิบ ส้มตำ.......
แนะนำให้ หาตูฝาปิด หรือ ใช้ผ้าขาวบาง
คลุม เพื่อป้องกัน แมลงวันตอม ซึ่ง
เป็นเหตุของเชื้อโรค กินแล้วถึงท้องเสีย
หรือ หั่นวัตถุใส่กล่องปิดฝา มิดชิด
........ถังขยะปิดฝา..........
เอาไว้ใส่เศษผัก ขยะ เพื่อไม่ให้สกปรก
ไม่ใช่ หั่นแล้วกอง อีรุงตุงนัง สุขอนามัยไม่ดี
ด้วย
.........ครก สาก .........
เมื่อล้างแล้ว ให้ล้างด้วยน้ำร้อน กดจากกา
น้ำร้อน ล้างฆ่าเชื้อโรค หาผ้าซับให้แห้ง
พึ่งจนแห้ง เอาผ้าคลุม กัน หนู แมลงสาบ
เชื้อรา ต่าง ๆ
.......นี่ก็คือ เกร็ดความรู้ ที่นำมาแบ่งปัน