เมนูเพื่อสุขภาพ"ปลาร้าหลนรวมมิตร"
หลน เป็นเครื่องจิ้มของไทย
รับประทานกับผักสด มีส่วนผสมของ
กะทิ ซึ่ง มีคุณสมบัติดึง วิตามินจากผัก
สดๆ ผักต่างๆ เข้าสู่ร่างกายได้ดี
คนโบราณเวลาลวกผัก มักจะราดด้วย
หน้ากะทิก็เพราะให้ดึงวิตามินจากผักนั่นเอง
....วันนี้จะมาแนะนำ...
" ปลาร้าหลน สูตร รวมมิตร " ร่วมอย่างไร
มาชมกันเลยจ้า ...ส่วนผสม...
1.น้ำปลาร้าไมค์ 1 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำปลาร้าแม่บุญล้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำปลาร้าหม่ำ 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลาแม่อีพิมพ์ 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปลาร้าสุนารี 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลาร้าตุ๊กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
( รวมมิตร น้ำปลาร้า รวมมิตร จริงๆ )
ผสมรวมกัน พักไว้
7.กะทิอัมพวา 100 กรัม
8.กะทิชาวเกาะ 100 กรัม
9.กะทิอร่อยดี 100 กรัม
10.กะทิเรียลไทย 100 กรัม
11.กะทิพร้าวหอม 100 กรัม
( รวมมิตร กะทิสำเร็จรูป ผสมรวมกัน )
12.หมูบด ไก่บด ปลาทูน่าบด
13.พริกชี้ฟ้า 3 สี
14.หอมแดง ครึ่งจุก ยิ่งเยอะยิ่งอร่อย
15.ตะไคร้ซอย ข่าซอย ใบมะกรูดซอย
16.น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา
17.ไข่ไก่ 2 ฟอง ใส่ตอนท้ายเพื่อให้ข้น
18.ตะลิงปลิง มะดันสด ซอย
...ผักสดสำหรับ รับประทาน กับหลน...
แตกกวา มะเขือเปราะ ถั่วพู บวบงู ตามชอบ
....ขั้นตอนการทำ.....
- เทกะทิ ทั้งหมดลงหม้อ ตั้งไฟกลางอ่อน
-พอกะทิเริ่มเดือด ใส่ น้ำปลาร้ารวมมิตรลง
ต้องเดือด ไม่งั้นคาว
-ใส่เนื้อสัตว์ที่บดลงไป หมู ไก่ ปลา
- ตามด้วย สมุนไพร ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
หอมแดงซอย ยิ่งเยอะยิ่งดี
- ใส่ตะลิงปลิงซอย หรือ มะดันสดซอย
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา
หรือ เกลือ ก็ได้ ชิมรสชาติ เค็มหวาน
เปรี้ยวตามหลังจาก ตะลิงปลิง หรือ มะดัน
ต้มจนเดือด ส่วนผสมสุก หอม แล้ว
- ใส่พริกชี้ฟ้า 3 สี ยิ่งเยอะยิ่งดี
- ใส่ไข่ไก่ แตกพอแตก ค่อยๆ หยอด
แล้วรีบๆ คนให้เข้ากัน หลนจะเนื้อเนียน
ชวนรับประทาน พร้อมจัดจานให้สวย
ตักใส่ถ้วย แนมด้วย ผักสด ให้สวยงาม
รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ
อืม อาหร่อย ได้สุขภาพด้วย
อาหารไทยสูตรไม่ตายตัว ชอบรสชาติ
แบบไหน ปรุงตามชอบ บางคนชอบ
หวานนำ หรือ 3 รส ก็ตามชอบ ได้เลยจ้า