"เล้งแซ่บไก่"เมนูอร่อยสร้างอาชีพ
วันนี้มีเมนูควันหลงจากวันตรุษจีน มาฝาก
ทำง่าย รสชาติแซ่บถูกปากคนไทยแน่นอน
นั่นก็คือ " เล้งแซ่บไก่ตรุษจีน "
( ถ้าทำขายใช้ไก่ใหม่ๆ สด นะจ๊ะ )
เมนูนี้สำหรับ คุณแม่บ้าน พ่อบ้าน ที่เสียดาย
ซึ่งตอนนี้ ราคาแพง ทั้งหมู และไก่ จึง
ควรใช้ให้คุ้มค่า นอกจากไหว้เจ้าแล้ว
ส่วนผสม : ไก่ต้ม จากไหว้เจ้า 1 ตัว
หมูสามชั้นต้ม 1 เรียว จากไหว้เจ้าเช่นกัน
กระเทียมหัวใหญ่ 1 หัว ใส่ทั้งหัว ล้างด้วย
พริกไทยดำ 1 กำมือ ใส่ทั้งเม็ด หรือ บุบ
รากผักชี 10 บาท หรือ จากผักชี 1 กำ
- กระเทียมดอง เอาแต่ เนื้อกระเทียม สับ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
...ส่วนผสม....เครื่องโรยหน้า
- หอมแดงซอย 10 หัว เยอะๆ ยิ่งดี
- พริกขี้หนูสวนใหญ่ เขียวแดง 20 บาท
หั่นเตรียมไว้
- ผักชีฝรั่ง 5 บาท - ใบกะเพรา 5 บาท
-มะนาว 8 ลูก - น้ำปลา สำหรับปรุงรส
เปรี้ยว นำ เค็ม และ อมหวาน
........ขั้นตอนการทำ..........
1. สับไก่ ให้เป็นชิ้น แยก ปีก น่อง สะโพก
ส่วนอก เรียบร้อย หั่น หมูต้มชิ้น หนาพอ
ประมาณ ใส่หม้อ ใส่น้ำสะอาด ใส่
เครื่องที่เตรียมไว้ กระเทียม รากผักชี
พริกไทยเม็ด กระเทียมดอง เกลือเล็กน้อย
ลงต้ม และตุ๋นจนไก่นุ่ม หมูนุ่ม มีกลิ่นหอม
....เราจะเสริฟ แบบ ปรุงรสนอกหม้อนะ
ปรุงในชามที่เราจะรับประทาน
ชาม 1 ใบ ใส่ น้ำมะนาว น้ำปลา
พริกขี้หนูสับ หอมแดงซอย
ตักไก่ และหมูเราตุ๋นจนได้ทีลงไป
ชิมรส เปรี้ยว เค็ม อมหวาน รสจัด
ใส่ ผักชีฝรั่ง ใบกะเพรา เติมน้ำแกงสัก
หน่อย โรยหน้าอีกหน่อย ด้วย พริกซอย
หอมแดงซอย ผักชี กะเพรา ให้หอมจรุง
เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ