เมนูสร้างอาชีพ"น้ำปรุงรสเอนกประสงค์"
วันนี้จะมาแนะนำ " น้ำปรุงเอนกประสงค์ "
ที่ทำง่าย และ ทุกคนสามารถนำไปใช้
ทำมาหากินประกอบอาชีพได้ ไม่ยุ่งยาก
" น้ำปรุงเอนกประสงค์ " มี 2 สูตร
น้ำปรุงเอนกประสงค์ สูตรที่ 1
( น้ำปรุงสามรส ) ส่วนผสม มีดังนี้
1.น้ำตาลปี๊บ 2 กิโล ( น้ำตาลมะพร้าว
น้ำตาลอ้อย ได้หมดเลยขอให้เป็น
น้ำตาลปี๊บ แต่ น้ำตาลมะพร้าวจะหอมกว่า
2.น้ำมะขามเปียก ( เนื้อมะขาม 500 กรัม
แช่น้ำร้อน 1000 กรัม หรือ 3 ถ้วยตวง )
3.น้ำปลา 1 ถ้วย
4.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำสะอาดเพิ่มอีก 1 ถ้วยตวง
ผสมทั้งหมดรวมกัน คนให้น้ำตาลพอละลาย
แล้วน้ำขึ้นตั้งไฟ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
ชิมรสชาติ หวานอมเปรี้ยวเค็มตามหลัง
เมื่อได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก็เคี่ยวจนเหนี่ยว
งวด ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ใช้เตาถ่านก็ดี
ยกลง พออุ่น หรือเย็น ตักใส่ขวด หรือโหล
เอาไว้ประกอบอาหาร สูตรที่ 1 นี้
สามารถทำอาหารได้ หลายเมนู อาทิเช่น
- ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย -ไข่ลูกเขย
- ยำแบบ 3 รส - สะเดาะน้ำปลาหวาน
- เพิ่มพริกป่น น้ำจิ้มลูกชิ้นทอด
- ปลาราดพริก
.....สูตรที่ 2.......( น้ำปรุงน้ำปลาพริก )
ส่วนผสม มี ดังนี้
1.น้ำปลา 2 ถ้วยตวง
2.น้ำตาลทราย ครึ่งถ้วยตวง
3.น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
4.น้ำปลาร้าปรุงสำเร็จยี่ห้อที่ชอบ ครึ่งถ้วย
5.พริกขี้หนูสวน เขียวแดง 20 บาท หั่น
6.หอมแดง 10 หัว หอมแขก 3 หัว
7.มะนาว 8-10 ลูก
สูตรนี้ ไม่ใส่ผงนัว ผงชู เพราะว่า
ในวัตถุดิบที่ใช้ ล้วนแต่มี อูมามิในตัว
....ขั้นตอนการทำก็ง่ายมาก.....
- เทน้ำปลา น้ำตาลทราย ปี๊บ น้ำปลาร้า
คนให้น้ำตาลละลายดีสะก่อน
- ตามด้วยน้ำมะนาว ชิมรส เค็ม หวาน
เปรี้ยว กลมกล่อม สามารถเพิ่มได้ตามชอบ
- ใส่พริกขี้หนู หอมแดง หอมแขก
เป็นอันเสร็จ ใส่ขวดโหลที่มีฝาปิด
อยู่ในตู้เย็นได้หลายอาทิตย์ สามารถ
น้ำมาทำเมนูอร่อยได้ หลากหลาย เช่น
- คลุกข้าวกินกับไข่ต้ม - ปลานึ่งเต้าเจี้ยว
- ยำแซ่บ ใส่มะม่วงเพิ่ม ก็อร่อย
น้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะ สลัดโสด
หรือ คลุกข้าวกระเพรา จิ้มอาหารทะเล
หรือ กินกับ ห่อหมกย่าง ที่กำลังดังก็ได้
จิ้มหมูยอ ไก่ต้ม ได้หมดเลย อร่อยสุดๆ
อร่อย ง่าย สะดวก เอาไปทำกินได้เลย
....ขอเป็นกำลังใจให้ ทุกคน สู้ ๆ นะ ....
*** นี่คือ ตัวอย่าง เมนูจาก น้ำปรุงรส
ผัดไทยเส้นหมี่ทรงเครื่อง
และ ยำเส้นหมี่โบราณทรงเครื่อง