“หมอแล็บแพนด้า” เตือนระวังเชื้อโรคและพยาธิในเมนูฮิต “หมึกช็อต”!
เฟซบุ๊ก “หมอแล็บแพนด้า” ได้โพสต์เตือนเมนูใหม่ที่กลายเป็นไวรัล "ปลาหมึกช๊อต" คือปลาหมึกเด็กหมึกเล็กเป็นๆตัวใสๆเสริฟในถ้วยช๊อตที่มีน้ำจิ้มซีฟู๊ดโดยการเอาหัวปลาหมึกปักลงไปในน้ำจิ้มซีฟูดในแก้วช็อต แล้วกินแบบดิบๆ ซึ่งเมนูดังกล่าวนั้นมีโอกาสเสี่ยงมีเชื้อโรคและพยาธิ!
โดยเพจหมอแล็บแพนด้านั้นได้โพสต์ข้อความว่า "กินหมึกสดๆ หรือ 'หมึกช็อต' ระวังเชื้อโรคและพยาธินะครับ ถ้าเรากินอาหารทะเลที่สดๆ และยังไม่ได้ปรุงสุก ระวังจะเจอเชื้ออหิวาต์เทียม หรือวิบริโอ พาราฮีโมไลติคัส (Vibrio parahaemolyticus) ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เป็นโรคท้องร่วง ท้องเสีย อาเจียน ปวดท้องอย่างรุนแรง หรือมีอาการปวดศีรษะและหนาวสั่น อาการพวกนี้จะเกิดขึ้นหลังจากกินอาหารทะเลสดๆ ในช่วง 12-24 ชั่วโมง
นอกจากเชื้อโรคแล้วยังมีโอกาสเจอพยาธิอะนิซาคิส (Anisakis) หน้าตาคล้ายๆ ไส้เดือน ตัวเล็กประมาณ 2-5 ซม. พยาธิมันอาจจะชอนไชไปตามทางเดินอาหาร แล้วอยู่ในลำไส้ หลังจากได้กินพยาธิไป 1 ชั่วโมง จะมีอาการปวดท้อง ปวดกระเพาะอาหาร ลำไส้อุดตัน คลื่นไส้อาเจียน เข้าใจว่าหมึกสดๆ มันน่าจะหวานอร่อย แต่ถ้ามันไม่สุกก็อาจจะติดเชื้อหลายอย่างได้นะครับ"
อย่างไรก็ตาม ได้มีเพจที่เป็นผู้เชี่ยวชาญปลาทะเลและทำร้านอาหารญี่ปุ่น "Kensaku" ได้เคยออกมาให้ความรู้ถึง พยาธิอะนิซาคิส โดยระบุว่า
"วันก่อนได้คุยกับผู้รู้จริงที่ศึกษาเรื่องพยาธิโดยเฉพาะมา ทำให้ได้ความรู้เพิ่มเติมที่ทรงคุณค่าว่า
1.อานีซากีส เป็นพยาธิตัวกลมที่ในไทยไม่ใช่แหล่งอาศัยหลัก
2.มีพยาธิตัวกลมในปลาทะเลไทยหลายชนิดราวๆ5-6ชนิด แต่ที่มีผลกับร่างกายคนมีราวๆ2-3ชนิด ไม่สามารถแยกได้ด้วยตาเปล่าต้องใช้ระดับกล้องส่องหรือพิสูจน์DNA
ไม่ใช่ว่าหน้าตาเหมือนแล้วจะใช่ทุกตัว
3.พยาธิอานีซากีสไม่ได้ติดกันง่ายๆ ต้องผ่านด่านฟันคนเรา(กัดมันขาดมันก็ตาย) ผ่านน้ำลายในปาก(หากความเข้มข้นในร่างกายมันกับภายนอกต่างมากมันก็ตาย)มันจะติดสู่คนได้ดีในระยะมีการหุ้มตัวในแคปซูลเป็นม้วนๆหากหลุดออกมาเป็นตัวๆจะไวต่อสภาพแวดล้อมมาก ลงในกระเพาะจากเดิมเคยคิดว่าทนสภาพกรดในกระเพาะได้แต่เอาจริงๆทนไม่ไหวต้องอาศัยช่วงระยะม้วนตัวเป็นแคปซูบเพื่อผ่านช่วงกระเพาะไปให้ถึงลำไส้จึงจะฝังตัวได้ และไม่ใช่ว่ามันจะสามารถไชเจาะผนังลำไส้หรือผนังกระเพาะได้ง่ายๆ เพราะมีความหนาและแข็งแรงกว่าในปลามากๆ
4.กินยาถ่ายสามารถกำจัดได้เพราะยาถ่ายจะไปปรับสภาพแวดล้อมในลำไส้ให้มีความต่างกับความเข้มข้นในร่างกายพยาธิ (กรณีเดียวกับจับพยาธิแช่เกลือแล้วสูญเสียน้ำจนตาย)ทำให้พยาธิหลุดจากการยึดเกาะกับผนังลำไส้ออกมา แต่ในกรณีที่มันมุดทะลุลำไส้เข้าไป มันสามารถไปต่อถึงตับ/ปอด ได้เลย ในกรณีนี้ต้องผ่าคีบออกเท่านั้น
5.ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายคนปกติสามารถทำลายพยาธิพวกนี้ได้ เว้นแต่คนที่ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ อย่างคนติดเชื้อ Hiv หรือคนที่ระบบภูมิคุ้มกันต่ำจากสภาวะต่างๆเช่นขาดสารอาหารหรือป่วยซ้ำซ้อน จะติดง่ายกว่าคนปกติสุขภาพแข็งแรง
ความรู้ต้องคอยอัพเดทเสมอๆ
หยุดเรียนรู้คือคุณเริ่มถอยหลัง
เปิดร้านอาหารขายปลาดิบ คุณต้องใส่ใจในสิ่งที่คุณทำที่สุด"