หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หากกลัวความดันที่กลัวสูง..ต้องวัดความดันให้ถูกวิธี

เนื้อหาโดย Sittha Likitnukul

เตือนกันอีกทีเรื่องความดันสูง (ใครได้อ่าน ถือว่ายังโชคดี)

**เคสความดันสูง 172/108 ดีที่ยังไม่ช็อคไป ซึ่งค่าปกติความดันโลหิตไม่ควรเกิน 130/90 ถือว่าเริ่มอันตรายนะครับ เสี่ยงต่อการที่หลอดเลือดในสมองจะแตกแล้วอัมพาต หรือไตวาย ตาบอดได้

ทั้งนี้ทั้งนั้น การวัดความดัน

1.ไม่วัดตอนเหนื่อย หรือตื่นเต้น (วัดที่บ้าน เชื่อถือได้มากกว่ามารพ.)

2.นั่งหลังพิงผนัก ไม่พูดคุยขณะวัดความดัน

3.หายใจเข้าออกลึกๆ หงายมือ วางแขนระดับหัวใจ

4.ถ้ายังสูง นั่งพัก 15 นาที วัดซ้ำ

ถ้าความดันโลหิตสูงต่อเนื่อง เรื่องของอาหาร ต้องลดโซเดียม หรือความเค็ม ดังนั้น ของที่ต้องงดตลอดชีวิต คนอื่นทานได้ คนป่วยไม่ควรทาน นั่นก็คือ เค็ม และ ทอด

***ของเค็ม บางคนบอกไม่ทาน แต่ทานต้มยำ ส้มตำ ใส่ปลาร้า ซึ่งถึงแม้จะมีรสเผ็ด เปรี้ยว กลบชูรส หรือความเค็ม แต่ความเค็ม ยังคงอยู่ไม่หายไปไหน ก็เท่ากับได้รับโซเดียมไปด้วยนะครับ

---ของเค็ม ที่ควรงดเช่น ปลาทู ปลาเค็ม ปลาสลิด กะปิ ปลาร้า ไข่เค็ม ชูรส ซุปก้อน เกลือ

---ของทอด ทุกชนิดไม่ควรทาน

          ส่วนคนที่มักมีความดันสูงตอนไปหาหมอ แต่ตอนอื่นไม่สูง เราเรียกว่าโรคกลัวหมอ ให้วัดความดันที่บ้านอย่างถูกวิธี แล้วจดมาให้หมอดูก็ได้นะครับ  เพราะคนพวกนี้ส่วนใหญ่ หมอนึกว่าความดันสูง ให้ยาลดความดัน กลับไปทานที่บ้าน แต่พอกลับไปที่บ้าน ความดันผกติ แต่ดันไปกินยาลดความดัน ก็จะกลายเป็นความดันต่ำ แล้วเป็นลม หมดสติ อยู่ที่บ้านได้นะครับ

          เพื่อสุขภาพนะครับ คุมความดันให้ดีดีกว่า เพราะยังไงตอนเครียด ตอนนอนดึก ตอนตกใจ มันต้องขึ้นกว่านี้อยู่แล้ว ดังนั้นพยายามงดเค็ม งดทอด นอนไม่ดึก ออกกำลังกายบ้าง ทานผักมากๆนะครับ

หมอกอล์ฟ คุณหมอสตอรี่

เนื้อหาโดย: Sittha Likitnukul
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Sittha Likitnukul's profile


โพสท์โดย: Sittha Likitnukul
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Sittha Likitnukul
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get outชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตันหาดใหญ่จมน้ำ รถลูกค้า ‘วิริยะประกันภัย’ ขอเคลมพุ่ง 3,800 คัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
ตั้งกระทู้ใหม่