หากกลัวความดันที่กลัวสูง..ต้องวัดความดันให้ถูกวิธี

เตือนกันอีกทีเรื่องความดันสูง (ใครได้อ่าน ถือว่ายังโชคดี)
**เคสความดันสูง 172/108 ดีที่ยังไม่ช็อคไป ซึ่งค่าปกติความดันโลหิตไม่ควรเกิน 130/90 ถือว่าเริ่มอันตรายนะครับ เสี่ยงต่อการที่หลอดเลือดในสมองจะแตกแล้วอัมพาต หรือไตวาย ตาบอดได้
ทั้งนี้ทั้งนั้น การวัดความดัน
1.ไม่วัดตอนเหนื่อย หรือตื่นเต้น (วัดที่บ้าน เชื่อถือได้มากกว่ามารพ.)
2.นั่งหลังพิงผนัก ไม่พูดคุยขณะวัดความดัน
3.หายใจเข้าออกลึกๆ หงายมือ วางแขนระดับหัวใจ
4.ถ้ายังสูง นั่งพัก 15 นาที วัดซ้ำ
ถ้าความดันโลหิตสูงต่อเนื่อง เรื่องของอาหาร ต้องลดโซเดียม หรือความเค็ม ดังนั้น ของที่ต้องงดตลอดชีวิต คนอื่นทานได้ คนป่วยไม่ควรทาน นั่นก็คือ เค็ม และ ทอด
***ของเค็ม บางคนบอกไม่ทาน แต่ทานต้มยำ ส้มตำ ใส่ปลาร้า ซึ่งถึงแม้จะมีรสเผ็ด เปรี้ยว กลบชูรส หรือความเค็ม แต่ความเค็ม ยังคงอยู่ไม่หายไปไหน ก็เท่ากับได้รับโซเดียมไปด้วยนะครับ
---ของเค็ม ที่ควรงดเช่น ปลาทู ปลาเค็ม ปลาสลิด กะปิ ปลาร้า ไข่เค็ม ชูรส ซุปก้อน เกลือ
---ของทอด ทุกชนิดไม่ควรทาน
ส่วนคนที่มักมีความดันสูงตอนไปหาหมอ แต่ตอนอื่นไม่สูง เราเรียกว่าโรคกลัวหมอ ให้วัดความดันที่บ้านอย่างถูกวิธี แล้วจดมาให้หมอดูก็ได้นะครับ เพราะคนพวกนี้ส่วนใหญ่ หมอนึกว่าความดันสูง ให้ยาลดความดัน กลับไปทานที่บ้าน แต่พอกลับไปที่บ้าน ความดันผกติ แต่ดันไปกินยาลดความดัน ก็จะกลายเป็นความดันต่ำ แล้วเป็นลม หมดสติ อยู่ที่บ้านได้นะครับ
เพื่อสุขภาพนะครับ คุมความดันให้ดีดีกว่า เพราะยังไงตอนเครียด ตอนนอนดึก ตอนตกใจ มันต้องขึ้นกว่านี้อยู่แล้ว ดังนั้นพยายามงดเค็ม งดทอด นอนไม่ดึก ออกกำลังกายบ้าง ทานผักมากๆนะครับ
หมอกอล์ฟ คุณหมอสตอรี่
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
เจาะเลขเด็ดปกสลาก งวด 2 ม.ค. 69 ต้อนรับปีใหม่ปีมะเมียทอง
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เดือดข้ามคืน ทหารไทยเปิดฉากยิง ก่อนระดมปืนใหญ่ถล่มฐานทหารกัมพูชาพื้นที่ปอยเปต
ทหารไทยโค่น "รูปปั้นเขมร" หลังจากยึดแผ่นดินไทยคืนได้สำเร็จ
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต
ช่องอานม้าแตก! ทหารไทยรุกยึดบังเกอร์ ปักธงชาติคืนพื้นที่
สถิติหวย ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 30 ธันวาคม
เอกสารลับ หลุด แฉคําสั่ง แผนสังหๅร 2 พ่อลูกตระกลูฮุน
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
ปอท.รวบชาวมาเลเซีย คุมเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ ลอบตั้ง “ซิมบ็อกซ์” คอนโดลาดพร้าว หลังหนีปอยเปตกลับเข้าไทย
ช่องอานม้าแตก! ทหารไทยรุกยึดบังเกอร์ ปักธงชาติคืนพื้นที่
กินไอศกรีมตอนเช้า มีประโยชน์ ช่วยให้ฉลาดขึ้น
พบระเบิดจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ยังไม่ระเบิดจำนวน 4 ลูก ที่สนามบินในโอกินาวา
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ


