อาหารที่คนเกาหลีต้องร้องยี้!!
ถ้าพูดถึงอาหารเกาหลี ทุกคนนึกถึงอะไรบ้าง? ซัมก๊อปซัล,ซุปกิมจิ,บิบิมบับ
แค่นึกก็น้ำลายไหลเลยค่ะ แต่ก็ใช่ว่าอาหารเกาหลีทุกอย่างจะอร่อยถูกปากไปหมด เพราะความจริงแล้ว
มีอาหารหลายอย่างที่แม้แต่คนเกาหลียังต้องร้อง ยี้!!!
วันนี้เราจะพาไปดูกันว่าอาหารอะไรบ้างที่คนเกาหลีหลายคน
ถึงกับต้องเซย์โนวว จะมีอะไรที่เป็นของโปรดของทุกคนหรือเปล่านะ?
ps. เป็นเพียงแค่คนส่วนมาก ไม่ใช่คนเกาหลีทุกคนที่ไม่ทานนะคะ
อาหารที่คนเกาหลีต้องร้อง ยี้!!!
1. หอยนางรม (굴)
หอยนางรมหรือที่คนเกาหลีเรียกว่า 굴 (กุล) เป็นอาหารที่คนเกาหลียกให้เป็น
"น้ำนมทะเล" เพราะมีสารอาหารครบถ้วนค่ะ แต่น่าแปลกใจที่มีคนเกาหลีจำนวนมากที่ไม่สามารถกินได้
โดยเหตุผลส่วนใหญ่เพราะกลิ่นและเนื้อสัมผัสแบบนิ่มๆของหอยนางรมค่ะ
บางคนอาจเคยมีประสบการณ์ไม่ดีกับการกินหอยนางรมตั้งแต่ตอนเด็กเช่น
ปวดท้อง โดยเฉพาะการกินหอยนางรมแบบสดๆ อาจทำให้คนเกาหลีถึงกับต้องร้อง ยี้!!! เลยค่ะ
2. ปลากระเบน (삭힌 홍어)
ปลากระเบนเป็นสัตว์ที่มีอยู่เกือบทั่วทุกมุมโลก แต่มีแค่บางประเทศเท่านั้น
ที่นิยมกิน สาเหตุก็เพราะเนื้อของปลากระเบนกลิ่นแรงสุดๆ
จนได้ชื่อว่าเป็นอาหารที่มีกลิ่นรุนแรงอันดับ 2 ของโลกเลยค่ะ
กลิ่นของเนื้อกระเบนจะคล้ายกับกลิ่นแอมโมเนียเลยค่ะ
จากประสบการณ์ส่วนตัวของเราขอยืนยันอีกเสียงว่า "กลิ่นแรงสุดๆ"
ขนาดเราเอาไปให้น้องแมว น้องยังไม่กินเลยค่ะ
ไม่แปลกใจเลยที่คนเกาหลีส่วนใหญ่จะเซย์โนวกับเนื้อปลากระเบน
แต่สำหรับคนที่นิยมกินจะมีเทคนิคการกินโดยกินพร้อมกับโพซัม(หมูสามชั้นนึ่ง)และกิมจิ จะช่วยลดกลิ่นได้ค่ะ
3. ดักแด้ (번데기)
ถ้าใครที่เคยมาเกาหลีคงเคยเห็นร้านขายดักแด้ตามข้างทางใช่มั้ยคะ?
ความจริงแล้วดักแด้เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนแต่คนเกาหลีส่วนใหญ่
กลับไม่คุ้นเคยกับการกินดักแด้ค่ะเหตุผลส่วนใหญ่ก็เพราะรูปร่างของดักแด้ ที่ดูแล้วก็ชวนให้นึกถึงหนอนผีเสื้อเลยค่ะ
เราเคยลองกินดักแด้ที่เกาหลีเหมือนกัน รสชาติจะเค็มๆมันๆหน่อย
แต่ว่าดักแด้ของเกาหลีตัวโตแถมสีดำ ดูแล้วก็แอบสยองเหมือนกันค่ะ
เรื่องรสชาติก็ต้องบอกตรงๆว่าสู้รถด่วนของไทยไม่ได้ค่ะ
4. กระเพาะวัวหรือผ้าขี้ริ้ว (천엽)
อาหารอีกหนึ่งอย่างที่คนเกาหลีส่วนใหญ่กินไม่ได้คือ
เครื่องในของสัตว์โดยเฉพาะกระเพาะวัวและตับค่ะ (อุ๊ยย คนไทยชอบ )
ไม่ใช่อาหารที่สามารถกินได้ทั่วไปแต่จะกินได้ที่ร้านเหล้า
ถือเป็นอาหารที่กินพร้อมกับโซจู บางคนก็กินแบบสดๆเลยค่ะ
สาหตุที่คนเกาหลีส่วนใหญ่ไม่กินเพราะรูปลักษณ์และจิตนาการค่ะ
เพราะเวลาที่คนเกาหลีเห็นเครื่องในสัตว์จะนึกถึงเลือดสดๆ
โดยเฉพาะที่เกาหลีเวลาที่ปรุงกระเพาะสัตว์จะไม่ได้ลอกผิวที่เป็นสีดำของออกก่อน ทำให้ดูแล้วยิ่งไม่น่ากินในสายตาคนเกาหลีค่ะ
5. เพรียงหัวหอม/สับปะรดทะเล (미더덕)
เพรียงทะเลหรือหลายคนอาจเรียกว่าสับปะรดทะเล
เป็นอาหารทะเลที่คนเกาหลีนิยมนำมาปรุงอาหารประเภทซุปเพราะมีกลิ่นหอมค่ะ
แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นวัตถุดิบของอาหารเกาหลีหลายชนิดแต่คนเกาหลีส่วนใหญ่
ไม่นิยมรับประทานแบบสดๆค่ะ
เหตุผลคือรูปร่างที่ผิวสัมผัสด้านนอกหยาบๆ
พอกินเข้าไปแล้วจะมีน้ำซึมออกมาทำให้คนเกาหลีส่วนใหญ่ถึงขั้นต้องเซย์โนวเลยค่ะ ส่วนตัวเราเคย(พลาด)กินอยู่ 2-3 ครั้ง ขอบอกเลยว่าเป็นรสชาติที่แปลกมากจริงๆค่ะ
6. เล็บมือนาง/ตีนไก่ (닭발)
อีกหนึ่งอย่างที่เป็นของโปรดของเรานั้นก็คือ ตีนไก่ผัดเผ็ดเกาหลีค่ะ
เรื่องของรสชาติการันตีได้ว่าอร่อยแน่นอน แต่สาเหตุที่คนเกาหลีหลายคนต้องร้องยี้!! กับตีนไก่้
เพราะรูปร่างที่หลายคนมองว่าประหลาดและเนือสัมผัสที่ยุ่ยๆค่ะ
จากการสังเกตคนเกาหลีที่ไม่กินตีนไก่ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชายค่ะ
ใครที่พอรู้ว่าทำไมผู้ชายเกาหลีส่วนมากไม่กินตีนไก่ ช่วยบอกเราหน่อยค่ะ สงสัยมากจริงๆ