ทำเองก็ได้นะ :: "ฟักต้มเค็มซี่โครงหมู ใส่ปลาหมึกแห้ง" สูตรโบราณ
"เมนูอาหารไทย" ที่ใช้ "ฟัก" เป็นวัตถุดิบในการปรุงมีมากมายหลากหลายเมนู "ฟักต้มเค็ม" ก็เป็นหนึ่งในเมนูไทยที่มีมาตั้งแต่โบร่ำโบราณ และเป็นเมนูที่มีอยู่ในทุก ๆ ภาคของประเทศ บังเอิญน้อง ๆ เดินทางจากกทม.มาเที่ยวเชียงใหม่ และเห็นฟักลูกกลม ๆ วางขายในตลาดดูแปลกตา เพราะเขาเคยเห็นแต่เป็นลูกยาว ๆ จึงซื้อมาฝาก แล้วมีคำถามว่า "ฟักอะไร" คำตอบคือ "ฟักเขียว" หรือ "ฟักหอม" นี่แหละ แต่เป็นทรงกลม ที่นิยมปลูกกันในภาคเหนือ ซึ่งบางแห่งก็เรียกว่า ฟักกลม, ฟักป้อม หรือ ฟักหอมกลม
"ฟัก" เป็นพืชล้มลุกมีอายุสั้น เป็นไม้เลื้อยลำต้นยาวสีเขียวอวบน้ำ ใบลักษณะคล้ายรูปหัวใจมีสีเขียว ผิวหยาบมีขนทั้งสองด้าน ขอบใบหยัก ปลายใบแหลม เมื่ออายุมากขึ้นจะมีดอกสีเหลืองมีขนปกคลุม ออกตามง่ามใบ เมื่อติดผล ผลอ่อนจะมีลักษณะกลมป้อมหรือกลมยาวตามแต่สายพันธ์ ผลอ่อนมีสีเขียวมีขน ผลแก่ผิวเรียบสีเขียว เปลือกแข็ง แก่จัดจะมีสีขาวคล้าย ๆ แป้งที่ผิวเปลือก เนื้อในหนาแน่นสีขาวและมีเมล็ดเป็นจำนวนมากเป็นแกนไส้ เมื่อได้ฟักมาจึงคิดหาเมนูที่สามารถปรุงฟักให้อร่อยถูกปากได้ แล้วลงเอยที่ "ฟักต้มเค็มซี่โครงหมู ใส่ปลาหมึกแห้ง" สูตรโบราณ ซึ่งเป็นเมนูไทยโบราณมาเลี้ยงน้อง ๆ เจ้าของ "ฟัก" และไม่ลืมที่จะแบ่งปันสูตรเด็ดให้กับผู้อ่านด้วย ซึ่งปรุงง่าย ๆ สามารถทำเองที่บ้านได้เลย
วัตถุดิบ
1. ฟักเขียว
2. กระดูกซี่โครงหมู
3. ปลาหมึกแห้งหรือกุ้งแห้ง
4. พริกไทย
5. รากผักชี
6. หอมแดง
7. กะปิ
8. ซีอิ้วขาว
9. น้ำมันหอย
10. น้ำตาลปี๊บ
11. น้ำมันพืช
12. น้ำเปล่า
วิธีทำ
นำ "ฟักเขียว" มาล้างน้ำให้สะอาดต้องเป็นฟักที่แก่เนื้อจะได้ไม่เละ จากนั้นนำมาผ่าเป็นซีกมากน้อยตามแต่จะกินเลย เอาไส้ที่เป็นเมล็ดออก ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอประมาณไม่ใหญ่ไม่เล็กเกินไป นำไปล้างน้ำเกลือ แล้วพักไว้
จากนั้นหันมานำ "กระดูกซี่โครงหมู" ที่ซื้อมาโดยให้แม่ค้าทำเป็นชิ้น ๆ มาให้ ไปล้างน้ำเกลือให้สะอาดใส่กระชอนกรองน้ำพักไว้ นำ "ปลาหมึกแห้ง" ไปแช่น้ำ แล้วหั่นเป็นเส้น ๆ ใส่ถ้วยไว้
แล้วนำ "พริกไทย" ประมาณ 20 เม็ด ใส่ครกโขกให้ละเอียด ใส่ "รากผักชี" 2 ราก "หอมแดง" ปอกเปลือก 5 หัว โขกพอหยาบ ๆ แล้วใส่ "กะปิ" 1 ช้อนชาลงไป โขลกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
นำหม้อใส่น้ำเล็กน้อยตั้งไฟ, "น้ำตาลปี๊บ" 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ในหม้อเคี่ยวให้มีสีน้ำตาลปิดไฟพักไว้ หลังจานั้นนำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย แล้วนำเครื่องที่เราโขลกไว้ลงไปผัดให้หอมเติมน้ำเล็กน้อยไม่ให้ไหม้ แล้วใส่ "กระดูกซี่โครง" ไปผัดให้สุกหอมเข้ากันกับเครื่อง ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย, ซีอิ๊วขาว นำสิ่งที่ผัดไปเทใส่หม้อรวมกับ "น้ำตาลปี๊บ" ที่ผัดไว้แล้วเติมน้ำตั้งไฟจนเดือดต้มให้ "กระดูกหมู" เปื่อย ใส่ "ปลาหมึก" และ "ใส่ฟัก" ลงไป ต้มจนฟักสุกพอดี อย่าให้แข็งหรือเละไป โดยหมั่นเอาซ้อมจิ้มดูบ่อย ๆ จากนั้นชิมรสให้ออกหวานเค็มก็ใช้ได้แล้ว ตักใส่ถ้วยโรยด้วยต้นหอมพร้อมเสิร์ฟ
"ฟักต้มเค็มซี่โครงหมู ใส่ปลาหมึกแห้ง สูตรโบราณ" อาหารไทยเมนูง่าย ๆ แต่อร่อยล้ำเลิศ กระดูกหมูเปื่อยร่อน ฟักนุ่มหวานหอม ผสมด้วยกลิ่นปลาหมึกและความเหนียวนุ่มยามเคี้ยวกลืน อร่อยจนลืมไม่ลงเลยเชียว

4 นักษัตรดวงเศรษฐี ยิ่งอายุมากยิ่งเงินไหลมา—ช่วงพีคอยู่ที่วัยกลางคน
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 16 ธันวาคม 68..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
อาหารบำรุงตับ ช่วยล้างพิษ ฟื้นฟูให้แข็งแรง
เกิดเหตุเตาแก๊สกระป๋องระเบิดในร้านอาหาร
ทหารไทยพบหลักฐานชิ้นสำคัญ ซึ่งหลักฐานชิ้นนี้ ยืนยันว่า มี "มหาอำนาจ" แอบส่งอาวุธหนักทันสมัยให้เขมร
แนะนำ 3 เทคนิคการฝึกหายใจลึก ๆ เพื่อการผ่อนคลาย ช่วยลดความเครียด
นางเอกดัง "เหอ ชิง" เสียชีวิตแล้ว
ทรัมป์ยันจะตอบโต้ หลังทหารมะกัน 2 นาย และ ล่ามพลเรือน 1 ราย เสียชีวิตในซีเรีย
มาเลเซียเตรียมจัดการประชุมพิเศษอาเซียน ว่าด้วยเหตุปะทะบริเวณชายแดนกัมพูชา-ไทย
11 นายกรัฐมนตรีไทย ที่วาระการดำรงตำแหน่งไม่ครบปี
ชายแดนไทย -กัมพูชาดุเดือดทหารเขมรระดมยิงจรวดหลายลำกล้อง BM-21 โจมตีใส่พื้นที่ช่องอานม้า ทหารไทยไม่รอช้าโต้กลับทันที
"ฝนดาวตกเจมินิดส์" กับคำอธิษฐานบนฟากฟ้า
แนะนำ! เว็บไซต์ ai สามารถวาดรูป [l8+](สร้างฟรี) ผู้ใหญ่เท่านั้น
"ฝนดาวตกเจมินิดส์" กับคำอธิษฐานบนฟากฟ้า
เกิดเหตุเตาแก๊สกระป๋องระเบิดในร้านอาหาร
ธงไทยโบกสะบัด 14 ธ.ค. 68 เวลา 07.00 น. นาวิกโยธิน ปักธงชาติไทย ยึดคืนและควบคุมพื้นที่บ้านสามหลัง จ.ตราด สำเร็จ!
ทหารไทยพบหลักฐานชิ้นสำคัญ ซึ่งหลักฐานชิ้นนี้ ยืนยันว่า มี "มหาอำนาจ" แอบส่งอาวุธหนักทันสมัยให้เขมร
“นายกฯ” ยืนยันเดินหน้าทางทหารจนพ้นภัยคุกคาม โต้ “ทรัมป์” ว่าระเบิดไม่ใช่อุบัติเหตุ


















