วิธีทำปอเปี๊ยะทอดกรอบอร่อย
ปอเปี๊ยะทอดกรอบสีทอง ไส้นุ่มหวานจากเนื้อ กุ้ง และผัก เข้ากันอย่างลงตัว นี่คืออาหารพื้นเมืองในถาดเทตของชาวฮานอย
75 นาที
4-6 คน
2,615 กิโลแคลอรี
วัสดุ
( 17 )-
เนื้อไม่ติดมันไหล่สับ 600 กรัม
-
กุ้ง 200 กรัม
-
เห็ดหูหนูตากแห้ง 5 กรัม
-
เห็ดหอมแห้ง 3 กรัม
-
วุ้นเส้น 1 กำมือ
-
1 ถั่ว (หรือถั่วงอกตามชอบ)
-
1 หัวหอม
-
1/2 กะหล่ำปลี
-
1/2 แครอท
-
หอมหัวใหญ่ 1 กำมือ
-
ผักชี 1 พวง
-
ไข่ 1 - 2 ฟอง
-
2 - 3 หัวหอมแห้ง
-
เครื่องปรุงรส: น้ำปลา, เกลือ, เครื่องปรุงรส, พริกไทย
-
ม้วนกระดาษห่อข้าว
-
เบียร์ทาปอเปี๊ยะให้กรอบ
-
น้ำมันปรุงอาหาร
การทำ
-
การแปรรูปส่วนผสมเบื้องต้น: หูไม้ เห็ดชิตาเกะแช่ ล้าง สะเด็ดน้ำ และสับละเอียด
-
แครอท kohlrabi ถั่ว หัวหอม หั่นบาง ๆ แช่วุ้นเส้นให้นุ่ม แห้ง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (ไม่ควรแช่น้ำมากเกินไป)
-
ผักชี ต้นหอม ล้างและสับละเอียด หัวหอมแห้งสับ กุ้งสดปอกเปลือกแล้วหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
-
ผสมไส้: ใส่เนื้อในหม้อ/หรือชาม ใส่น้ำมันปรุงอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ เครื่องปรุงรส 1 ช้อนชา เกลือ 1 ช้อนชา (ผงซุป) น้ำปลา 1 ช้อนชา พริกไทย 2 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปผสมในส่วนผสมผักต่อไป เมื่อเตรียมปอเปี๊ยะให้ใส่ไข่เพื่อหลีกเลี่ยงการเติมน้ำ
-
แพ็คเกจปอเปี๊ยะ: วางม้วนกระดาษข้าวบนพื้นผิวที่เรียบ ใช้ผ้าขนหนูชุบเบียร์เล็กน้อยให้ชุ่มเพื่อให้ม้วนกระดาษข้าวนุ่ม เพิ่มปอเปี๊ยะอีก 1/2 ของปอเปี๊ยะเพื่อหลีกเลี่ยงการทำลายไส้เมื่อทอด . ตักปริมาณที่เหมาะสม ใส่กุ้งสดหั่นเต๋า 2-3 ชิ้น แพ็คให้เท่ากัน
-
ปอเปี๊ยะที่ห่ออย่างสวยงามรับประกันว่ามีขนาดเท่ากัน มีขนาดเท่ากัน ไม่ควรห่อแน่นเกินไป ซึ่งจะทำให้ปอเปี๊ยะแตกเมื่อทอด
-
ปอเปี๊ยะทอด: ควรทอด 2 ครั้ง ปอเปี๊ยะจะกรอบอร่อย ครั้งแรก ใส่น้ำมันปรุงอาหารร้อน ๆ (ลองใช้ตะเกียบฟู่ให้ได้) ผัดปอเปี๊ยะบนไฟอ่อนปานกลาง-ต่ำ เมื่อปอเปี๊ยะสุกประมาณ 70-80% ให้นำออกมาพักไว้ให้กระดาษซับน้ำมัน เย็น. จากนั้นแบ่งเป็นชุดๆ (เทียบเท่าอาหารแต่ละมื้อ) แล้วนำไปแช่แข็ง
-
ก่อนรับประทานอาหารให้ทอดปอเปี๊ยะเป็นครั้งที่สองจนกรอบทอง
-
นำปอเปี๊ยะออก วางบนกระดาษซับน้ำ แล้วรับประทานร้อนๆ จานนี้อร่อยมากเมื่อเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนและวุ้นเส้น
-
ข้อกำหนดผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป: ปอเปี๊ยะสีทองกรอบสวยงาม ปอเปี๊ยะไม่แห้ง แต่นุ่ม และหวานจากเนื้อ กุ้งผสมกับผักและผลไม้อย่างกลมกลืน
ความสนใจ:
-
ผักควรปล่อยให้แห้งและผสมแยกกัน ก่อนห่อปอเปี๊ยะใหม่ ให้ผสมเนื้อกับผักและเพิ่มไข่เพื่อให้ไส้แห้ง
-
การเติมน้ำมันปรุงอาหารลงในไส้จะช่วยไม่ให้ไส้แห้งและทำให้ไส้แห้งขึ้น
-
ห่อปอเปี๊ยะไว้ในมือ อย่าตัดมือแน่นเกินไป มันจะแตกเมื่อทอดเพราะไส้จะขยายตัว
-
มีหลายวิธีที่จะทำให้ปอเปี๊ยะกรอบเช่นเบียร์, น้ำมะนาว หากต้องการให้เปลือกเหลืองมากขึ้น ให้ใส่น้ำตาลลงไปเล็กน้อย ทอดแล้วจะมีสีสวย