หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ปราฮ็อก กะติ"อาหารประจำประเทศกัมพูชาCambodia

โพสท์โดย แสงระวี

อาหารเขมร(กัมพูชา)ที่ได้รับอิทธิพลจากประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งไทย จีนและฝรั่งเศส ฯลฯ ถ้ามองผ่านๆ ก็คล้ายอาหารประเทศไทยเรานี่เอง  เพราะหลายๆ อย่างไม่ต่างกันเลย ไปชมกันเลยีดีกว่า จะมีเมนูไหนน่าลองทำกันบ้าง...

"ปราฮ็อก กะติ”คือ

น้ำพริกปลาร้า(กะทิเขมร) สำรับกับข้าวของเขมรและไทยนั้นไม่ไกลกันเลย

 

“ปราฮ็อก กะติ” คือ

น้ำพริกปลาร้ากะทิของเขมร สำรับกับข้าวของเขมรและไทยนั้นไม่ไกลกันนัก ผู้ที่เคยไปยังประเทศกัมพูชาอาจเข้าใจผิดที่เห็นอาหารหลายอย่างหน้าตาเหมือนไทยมาก

โดยเฉพาะแกง -ห่อหมก นอกจากนี้เจ้าของถิ่น หรือชาวเขมรยังกินข้าวกับน้ำพริกอีก

น้ำพริกของชาวเขมรที่เป็นที่นิยมคือน้ำพริกปลาร้าแต่มีชื่อเรียกว่า “ปราฮ็อก กะติ” ที่หมายถึงหรือแปลได้ความหมายว่า = ปลาร้ากะทิ....นั่นเอง 

เห็นอย่างนี้ส่วนประกอบหลักของน้ำพริกจึงต้องมีปลาร้าและกะทิเป็นส่วนผสม

 

พื้นบ้านเขมรเราจะทำน้ำพริกโดยเริ่มจากการตำเครื่องแกงก่อน เครื่องแกงนี้ก็จะมีชื่อว่า = เกรือง เครื่องแกงที่ใช้ทำปราฮ็อก กะติ หรือ ปราร้ากระทิ คือ

เครื่องแกงเหลืองจะประกอบไปด้วย

 พริกแห้ง กระเทียม  ข่า ตะไคร้ ขมิ้น หอมแดงและผิวมะกรูด นำใส่ครกตำให้ละเอียด (แต่จะให้หอมเย้ายวนล่ะก็ การนำสวนประกอบเหล่านี้ไปย่างโดยไฟอ่อนก็จะชวนให้อาหารที่ออกมาหอม อร่อย อีกด้วย 

ส่วนใครที่ชอบความเผ็ดน้อย ๆ ก็อาจจะปรับปรุงรสชาติเพิ่มเติมได้ 

ต่อมาสับหมูและปลาร้ารอ สิ่งที่ต้องเตรียมอีกอย่างคือ [มะสัง] มะสังถือเป็นผลไม้รสเปรี้ยวๆ หวานๆ เป็นผลไม้เปลือกแข็ง

 วิธีใช้ก็ง่ายนิดเดียวแค่ทุบให้เปลือกแตกตักเอาแต่เนื้อในสับให้ละเอียด ซึ่งมะสังนี้ใส่เพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวในน้ำพริก แต่ปัจจุบันนี้ก็คงจะใช้ มะนาว หรือมะขามเปียก เพราะ ในปัจจุบันนี้การจะหามะสังที่ว่า ก็เกรงจะไม่ได้ทานกันแน่ ๆ เนื่องจากมะสังไม่ได้หาง่ายแล้ว 

กระนั้นแล้วเมื่อวัตถุดิบครบก็ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยรอไว้ได้เลย พอน้ำมันร้อนใส่เครื่องแกงลงไปผัดจนหอม เขเากันด้วยดี เติมน้ำกะทิ พอเดือดจึงใส่ปลาร้าสับที่แกะเอาก้างออกแล้วและหมูสับลงไปได้เลยเติมน้ำเล็กน้อย ไฟที่ใช้ควรเป็นไฟอ่อนคลุกเคล้าประมาณ 10-15 นาที ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลมะพร้าว หากยังขาดความเค็มอยู่หน่อยก็สามารถเติมเครื่องปรุงต่อไปอีกได้  คลุกเคล้าไปอีกสักพักจนเหลือน้ำขลุกขลิก จึงใส่มะเขือพวงและใบมะกรูดจะฉีกหรือซอยลงไปก็ได้ รอจนมะเขือพวงสุกก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ จะได้น้ำพริกปลาร้ากะทิครบรสกลิ่นหอมมาไว้กินคู่กับผักสดๆ อย่าง แตงกวา ผักกาด ถั่ว หรือ ใบมะม่วงอ่อนต้มสุกก็บงตัวดีเหมือนกัน

โพสท์โดย: แสงระวี
อ้างอิงจาก: pixabay
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แสงระวี's profile


โพสท์โดย: แสงระวี
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: karn23, maddog2565, แหวนดอกไม้วงนั้น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อิหร่านขู่ถล่มที่ตั้งนิวเคลียร์ ของอิสราเอลด้วยขีปนาวุธ12 เทพเจ้ากรีกมีใครบ้างชาวลาวไม่ทน! หลังหนุ่มจีนโพสทิ้งเงินกีบลงในถังขยะ ทำคนลาวถึงกับไม่พอใจ?"ลาบูบู้" ไม่รอด โดนเขมรเคลมเรียบร้อยแล้ว..บอกรากเหง้ามาจาก "หน้ากาล"ลูกค้าหนุ่มเศร้า หลังรีวิวชุดกีฬาที่ซื้อมา แต่ดันพลาดเห็นหนอนน้อย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สาว "เจี๊ยบ" ทำเนียนเดินรวมกับ นร.ญี่ปุ่น..ทำเอาหนุ่ม "บอย" ถึงกับแยกไม่ออกชาวลาวไม่ทน! หลังหนุ่มจีนโพสทิ้งเงินกีบลงในถังขยะ ทำคนลาวถึงกับไม่พอใจ?อิหร่านขู่ถล่มที่ตั้งนิวเคลียร์ ของอิสราเอลด้วยขีปนาวุธชวนมารู้จักลาบูบู้ มาการอง เดี๋ยวจะคุยกับเค้าไม่รู้เรื่อง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เห็นแล้วแสบดากแทนยำซีฟู้ดผักกูดลูกชิ้นหมู เมนูแสนง่าย แต่ได้ความอร่อยและสุขภาพที่ดีฟิวชั่นจนอึ้ง!! เมนูสุดเเปลกจากเวียดนาม "ชานมปลาทอด" เเปลกจนหมอเตือน กินเเยกเถอะเผยสาเหตุมะเร็งเหตุจากตู้เย็นแช่ของนานเกินไป!!😮♨︎🍣
ตั้งกระทู้ใหม่