หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขี่ม้ากลับบ้านหาเมีย ระยะทางกว่า4,000กม.

คุณแม่ชาว จีนเรียกร้องการแต่งงานขณะที่เธอรู้สึกโดดเดี่ยวในเมือง หลัว เสี่ยวหยุน ซื้อม้าตัวหนึ่งเพื่อขี่จากซินเจียงไปยังฉงชิ่ง ซึ่งอยู่ห่างออกไป 4,400 กม.

เมื่อวันที่ 21 มกราคม Lac Xiaoyun อายุ 29 ปีจากเขต Phung Tiet เมือง Chongqing และม้าได้หายไปนานกว่า 200 วัน ปัจจุบันเขาอยู่ห่างจากบ้านเกิด 130 กม. ตามแผน ลัคสามารถกลับบ้านเพื่อกลับไปหาครอบครัวก่อนวันตรุษจีนได้

นี่คือการเดินทางที่หวงแหนเป็นเวลาหนึ่งปี Lac Hieu Van กล่าวว่านอกเหนือจากการฝึกความประสงค์ของเขาแล้ว เขายังต้องการสัมผัสชีวิตเร่ร่อนอีกด้วย

 

Luo Xiaoyun ขี่ม้าระยะทางกว่า 4,400 กม. จากซินเจียงไปยังบ้านเกิดของเขาที่ Chongqing เมื่อต้นเดือนมกราคม

Lac Hieu Van เคยทำงานเป็นพนักงานออฟฟิศหลังจากจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย แต่ไม่นานก็ลาออกเพราะเขาไม่สนใจ เพราะเขารู้สึกว่าชีวิตน่าเบื่อเกินไป เขาจึงทำธุรกิจผลไม้และเลี้ยงปลาด้วยตัวเอง พักผ่อนบ้าง ทำงานอย่างอื่นบ้าง

หลังจากหลายปีที่ไม่มีงานที่มั่นคง Lac มักจะรู้สึกหลงทาง ในปี 2020 เขาไปเล่นที่ซินเจียง มีความคิดผุดขึ้นมาในใจว่า "ซื้อม้ากลับบ้านจากซินเจียง" Ỷ ความคิดนี้ค่อนข้างจะดุร้าย ลัคจึงคิดอยู่นาน แต่เขาไม่ได้ตั้งใจแน่วแน่ที่จะทำมัน จนวันหนึ่งแม่ของเขาชวนเขากลับบ้าน หาแฟนเพื่อแต่งงาน

ตอนนั้นคือปลายเดือนเมษายน 2564 ธุรกิจไม่ค่อยดี ลัคไปทำงานบริษัทเพื่อน ในช่วง ที่โควิด-19 แพร่ระบาดอย่างโดดเดี่ยว ผู้ชายคนนี้รู้สึกว่าการอยู่คนเดียวมันน่าเบื่อ “หากไม่มีครอบครัว การเผชิญกับโรคระบาดที่สามารถตายได้ทุกเมื่อ ทำให้ฉันคิดทบทวนวิถีชีวิตของตัวเองอีกครั้ง” ชายหนุ่มกล่าว เมื่อได้ยินคำขอร้องของแม่ ลัคก็ตั้งใจแน่วแน่ที่จะทำตามความฝันในการขี่ม้ากลับบ้านเพราะว่า "ถ้าฉันไม่ทำ ฉันจะเสียใจไปตลอดชีวิต"

ด้วยเงินออม 50,000 หยวน ลัคซื้อม้าตัวหนึ่งชื่อ "ฮอทพอท" วันที่ 30 มิถุนายน เขาใช้เวลากลางคืนวาดแผนที่ถนนบนหนังม้า และวันรุ่งขึ้นก็เริ่มการเดินทางในฝัน

แต่ความเป็นจริงอยู่ไกลจากสิ่งที่เขาจินตนาการ

เพื่อนคนหนึ่งมอบเต็นท์ให้เขา และเขาซื้อโคมไฟเพิ่ม ถุงนอน เสื้อผ้า ที่ชาร์จแบตเตอรี่ และไฟฉายกันน้ำ “ในคืนถัดมา ฉันตั้งเต็นท์ด้วยตัวเอง แต่ไม่สามารถลุกขึ้นได้” หลัวเสี่ยวหยุนกล่าว คืนแรกต้องนอนนอกบ้าน

ในฐานะที่เป็นคนที่ไม่เคยเดินทางไกลบนหลังม้า และไม่สามารถแม้แต่จะกางเต๊นท์ด้วยตัวเองได้ Lac กล่าวว่าเขาสามารถเดินทาง 4,400 กม. ให้เสร็จสิ้นได้ด้วยความช่วยเหลือจากผู้คนมากมายบนท้องถนน ในกระเป๋าของ Lac มีสมุดบันทึกเล่มเล็กๆ ที่มีชื่อและหมายเลขโทรศัพท์ของผู้ที่เคยช่วยเหลือเขา

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 เมื่อเห็นลัคขี่ม้าอย่างหนักท่ามกลางสายฝนที่ตกหนัก รองเท้าและถุงเท้าของเขาก็เน่าไปหมด คนขับบนทางหลวงหยุดและมอบสิ่งของบางอย่างให้เขา รวมทั้งรองเท้าคู่หนึ่ง รองเท้าใหม่ ในช่วงกลางเดือนตุลาคม คนที่ชื่อ Tinh Long ได้พบใน Gansu ได้เชิญเขาไปพักที่โมเทลหนึ่งคืน เพราะเขารู้ว่า Lac ไม่ได้อาบน้ำมาสองสามวัน เสื้อผ้าของเขาเต็มไปด้วยฝุ่นและสกปรก ลักยังได้รับเชิญจากชายคนนี้ให้กิน

นอกจากตัวเองแล้ว ลัคยังต้องดูแลเรื่องอาหารการกินของ "หม้อไฟ" ด้วย ดังนั้นเขาจึงต้องเลือกถนนที่มีหญ้าเป็นหญ้าเพื่อที่ม้าจะได้หยุดกินเมื่อหิว

แต่หญ้ากินได้ไม่หมด ครั้งหนึ่ง "ฮอทพอท" กินหญ้าพิษ ขณะที่เมืองที่ใกล้ที่สุดอยู่ห่างออกไป 40 กม. ห่างออกไปอีก 30 กม. ม้าล้มลง Lac ต้องเรียกเพื่อนของเขาเพื่อขอความช่วยเหลือ หลังจากให้อาหารชะเอม "หม้อไฟ" ตามคำแนะนำ ม้าก็ค่อยๆ ฟื้นคืนสติหลังจากนั้นไม่กี่นาที

ไม่สามารถ ขับด้วยความเร็วสูงได้ หลงทางในที่แออัด แต่เมื่อเขาต้องไปใจกลางเมืองเพราะไม่มีทางอื่น เขาถูกตำรวจจราจรหยุด ผู้ชายคนนี้เองยังสังเกตเห็นความสับสนจากตำรวจเพราะพวกเขาไม่ได้พบกรณีที่คล้ายกัน ในที่สุด ตำรวจก็ต้องพาลักพาเขาและม้าออกจากเมือง

 

ระหว่างเดินทางกว่า 200 วัน ลักพักอยู่ในเต็นท์อย่างน้อย 150 วัน บางครั้งเขาได้รับเชิญให้ไปพักที่โรงแรมหรือโฮมสเตย์

ฤดูร้อนนั้นยากน้อยกว่า แต่ในฤดูหนาว การนอนในเต็นท์จะยากขึ้นเรื่อยๆ ในเดือนพฤศจิกายน เมื่อเขาตื่นขึ้นในตอนเช้า เต็นท์ของ Lac ถูกแช่แข็ง ดังนั้นเขาจึงวางไม่ได้ สิ่งที่ลัคทำได้คือวางเต็นท์บนหลังม้าแล้วตากแดดให้แห้ง น้ำไหลลงมาจากหลังม้า แห้งแล้งก่อนค่ำคืนใหม่จะมาถึง

Luo Xiaoyun กับแผนที่ประเทศจีนบนหนังม้าที่เขาวาดเอง 

Lac Hieu Van ใช้วันเกิดครบรอบ 29 ปีของเขาที่ Ky Lien ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงจากระดับน้ำทะเล 4,000 เมตร แม่โทรมาอวยพรวันเกิดเธอ และเล่าให้แม่ฟังเกี่ยวกับงานบางอย่างที่เกิดขึ้นที่บ้านโดยไม่รู้ว่าลูกชายของเธออยู่บนภูเขาห่างจากบ้านไป 1,600 กม. “จะใช้เวลาอีกสี่เดือนเพื่อกลับไปยังฉงชิ่ง” Lac คำนวณ

ก่อนออกเดินทาง Lac สมัครบัญชีวิดีโอสั้น ๆ เมื่อเขาพักผ่อนเพราะไม่มีใครคุย เขาเริ่มสตรีมสดเพื่อคลายความเศร้า ตอนแรกมีผู้ติดตามเพียง 10-20 คนเท่านั้น “จุดประสงค์ของฉันคือการอวดทัศนียภาพที่สวยงามที่ฉันเคยผ่านมา” Lac กล่าว

มีคนติดตามช่องของ Lac มากขึ้นเรื่อยๆ แม้กระทั่งระหว่างทางที่เขาหยุดถ่ายรูปหรือขอลายเซ็น เกือบทุกวันมีคนส่งอาหารให้เขาพร้อมข้อความว่า "คุณต้องดูแลตัวเอง" Lacรู้สึกเบิกบาน “ผู้คนปฏิบัติกับฉันเหมือนพวกเขาเป็นครอบครัว” เขากล่าว

อย่างไรก็ตาม มีบางครั้งที่ผู้ชายคนนี้หงุดหงิดเมื่อหลายคนบอกว่าเขา "ทำร้ายสัตว์" โดยการขี่ "หม้อไฟ" เป็นระยะทางกว่า 4,400 กม. ในเวลานั้น Lac อธิบายว่าความสัมพันธ์ของเขากับม้าไม่ใช่ความสัมพันธ์ระหว่างเจ้านายกับบ่าว แต่เป็นญาติกัน

ในวันที่ 30 ธันวาคม 2021 บัญชีวิดีโอสั้นใของ Luo Xiaoyun มีแฟน ๆ มากกว่า 10,000 คน ผู้ชายคนนี้ตั้งใจที่จะหาบ้านเช่าใกล้บ้านแม่ของเขาเมื่อเขากลับมาที่บ้านเกิดของเขาที่ Chongqing เพื่อให้ "Hot Pot" เป็นอิสระที่จะวิ่งไปรอบๆ

เนื้อหาโดย: tyuoi
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tyuoi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: tyuoi
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
แจกสิ่งของช่วยชุมชนแออัด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แห่เก็บป้ายหาเสียง 'ชัชชาติ' หลังปิดหีบเลือกตั้ง เหตุมีคนร้องเรียนทำป้ายหาเสียงเป็นผ้าไวนิลมีเจตนาแฝงนำไปรีไซเคิลทำ 'กระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน'⁉️เรือนจำในเปรู! จับโป๊ะนักโทษ ให้คนนอกใช้ 'นกพิราบส่งกัญชา'ทิดกาโตะ..พ่อค้าออนไลน์ขายดีสุดๆเตือนสาวๆ อย่ามาส์กหน้า ตอนกลางคืนว้าว! บางจากลดราคาน้ำมัน 20 บาท เงื่อนไขอย่างไร เริ่มเมื่อไหร่ เข้ามาเช็คด่วนภาพถ่ายประวัติศาสตร์!! ยานพาหนะแปลกๆ ที่กลายเป็นความล้มเหลวครั้งใหญ่ในยุค 1939-1940อื้อหือ...สุดยอดโมเดลบ้านสังกะสี ทำออกมาเหมือนจริงมากๆ สวยสุดๆเลยทีเดียววแซน วิศาพัช ฝากถึงคนปล่อยรูป "แตงโม" ให้รีบปล่อยๆให้จบสักที เผยโดน บังแจ็ค โทร. ป่วนทุกวัน!'ฝูงหมา15ตัวผอมโซ ขย้ำกินกันเอง' เหตุเจ้าของตกงาน ไม่มีเงินเลี้ยงเหมือนเดิม"เก็บทรงไม่อยู่"สาวๆร้านอาหารเกือบหัวใจวาย "เมื่อป้อง ณวัฒน์"มาขอเปลี่ยนเสื้อที่หลังร้านเกิดเหตุ"ลูกศิษย์พระบิดา"เสียชีวีตที่ สวนอยู่เย็นเป็นสุข จ.เลยหมอผีชาวเวียดนาม เริ่มวางของเซ่นไหว้ รอบสนามหมีดินห์ เพื่อให้ได้รับชัยชนะ เหนือทีมชาติไทย ในช่วงเช้า 22 พ.ค. 2565"รูปเงาพระธาตุเหนือเมืองเชียงใหม่"แอนนาเผยแชทแตงโม ส่งหาแก๊งเพื่อนว่า “มึ ง ยุ่ ง กับเฟส_ทำไม _ยังอยู่”‼️
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เรื่องน่ารักๆ ซึ้งๆ
ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ก็รู้แหล่ะ ว่าน้อนคงเชื่องมากๆแล้ว แต่ไอ้การมีเสือตัวเกือบเท่าม้า เดินตามหลังนี่ มันก็แอบสยิวๆอยู่ดีน๊าาา...ชวนไปชม ตลาดขนมแปลกๆ เมืองจันทบุรี มีขนมที่ไม่เคยเห็นเยอะเลยเน่อ8 ข้อคิดเอาไว้เตือนตัวเองไอเดีย โถสุขภัณฑ์ แบบสวยๆ น่ารัก คูลๆ เข้าท่าอยู่หลายแบบเหมือนกันนะเนี่ย...
ตั้งกระทู้ใหม่