เนื้อตุ๋นสไตล์เหนือ
เนื้อตุ๋นสไตล์เหนือ – เมนูปีใหม่แสนอร่อย
หากหมูตุ๋นในภาคใต้มีน้ำมาก มีรสซีด และเนื้อนุ่ม
แสดงว่าหมูตุ๋นในภาคเหนือเป็นน้ำสีเหลืองอำพันที่มีรสชาติเข้มข้น จานนี้คุ้นๆ ในถาดเทด
60 นาที
4-6 คน
2,270 กิโลแคลอรี
วัสดุ
( 4 )
-
หมูสามชั้น 800 กรัม (แท่งอบเชย)
-
2 - 3 หัวหอมแห้ง
-
เครื่องปรุง : น้ำปลา เกลือ น้ำตาล พริกไทย
-
มะนาว, เกลือเม็ด, ไวน์ขาว: ดับกลิ่นเมื่อเตรียมเนื้อสัตว์
การทำ
-
เบคอนถูด้วยมะนาว เกลือ ล้างแล้วลวกในน้ำเดือดด้วยหัวหอม
-
และขิงแห้งสองสามชิ้นเพื่อขจัดสิ่งสกปรกและทำให้เนื้อมีกลิ่นหอมมากขึ้น
-
หลังจากนั้นล้างเนื้อให้สะอาดหลายๆ ครั้ง แล้วสะเด็ดน้ำออก
-
น้ำจะเป็นตัวกำหนดสีสันที่สวยงามของจาน วิธีชนะน้ำสีเหลืองอำพันที่สวยงามและไม่ขม:
-
ใส่น้ำตาลในหม้อสแตนเลสหนาบนไฟร้อนปานกลาง เขย่าหม้อเบาๆ จนน้ำตาลละลาย
-
เมื่อน้ำตาลระเหยให้ลดความร้อนลงเหลือน้อยแล้วเขย่าให้เข้ากัน (ห้ามคน) เมื่อน้ำตาลเป็นฟองเล็ก ๆ และถึงสีอำพัน (สีน้ำตาลแดงสวย)
-
ให้เติมน้ำร้อน 1/2 - 1 ชาม คนให้เข้ากัน น้ำร้อนลวกเพราะว่าสายเบรคมีอุณหภูมิสูงถ้าใส่น้ำเย็นจะกระเด็น
-
ในเวลานี้ให้ปรุงอาหารต่อไปและคนให้เข้ากันจนน้ำหมดและข้นขึ้นเล็กน้อย ใส่ในโถแก้วเพื่อถนอมและค่อยๆ ใช้
-
หมักเนื้อด้วยน้ำปลา 35-40 องศา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำสต๊อก 3 ช้อนโต๊ะ ผงซุป 1/2 ช้อนโต๊ะ (เกลือละเอียด) น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ (ตามชอบ) เครื่องปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
-
กาแฟพริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ , ไวน์ขาว 1 ช้อนชาและหัวหอมแห้งสับ 1/2 ช้อนชาและหัวหอมแห้งล้างให้สะอาด คนให้เข้ากัน
-
และหมักไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง หากคุณมีเวลาห่ออาหารทิ้งไว้ข้ามคืนในตู้เย็น รสชาติจะถูกดูดซึมได้ดีขึ้น
-
ผัดหัวหอมแห้งที่เหลืออีก 1/2 ส่วน ใส่เนื้อที่หมักไว้ลงไปผัด (ไม่ต้องใส่น้ำดอง)
-
ช่วยให้เนื้อดูดซับเครื่องปรุงเมื่อน้ำซุปมีรสชาติและอร่อยมากขึ้น
-
ดังนั้นเก็บไฟไว้ 2 เท่า เนื้อจะอร่อยขึ้น สีสวยขึ้น ครั้งแรก
-
ให้ใส่น้ำหมักเนื้อและเติมน้ำกรองให้ครอบคลุมพื้นผิวของเนื้อ นำไปต้ม ตักฟองออก
-
และลดความร้อนจนน้ำลดลงเหลือ 1/3 ปรุงรสอีกครั้ง ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
-
ก่อนรับประทานอาหารเคี่ยวเป็นครั้งที่สองจนผิวใส เนื้อสีเหลืองอำพันสวยงาม
-
และน้ำซุปก็เทียบเคียงได้ ปิดไฟ ตักพริกไทย ทานกับข้าวสวยร้อนๆ
ความสนใจ:
-
การเลือกหมูสามชั้นอบเชยที่ดีที่สุด
-
ถ้ามีน้ำมะพร้าวสดในสต๊อก จานจะยิ่งอร่อย ใส่ใจในการปรับปริมาณน้ำตาลและปรุงรสให้เหมาะสม
-
ในบางครั้งและขึ้นอยู่กับภูมิภาค คุณสามารถเพิ่มไข่ดาว หัวไชเท้า หรือเนื้อมะพร้าวแห้งลงในสต็อกเดียวกันได้