วิธีทำ แยมส้มจี๊ด แบบไม่มีรสขม
วิธีทำ แยมส้มจี๊ด แบบไม่มีรสขม โดยไม่ต้องใช้น้ำมะนาว
แยมส้มเหลืองใส รสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ เป็นแยมที่ดีต่อสุขภาพและช่วยแก้เบื่อ
30 นาที
3-4 คน
2,685 กิโลแคลอรี
วัสดุ
( 4 )
-
ส้มจี๊ดสุกเหลือง 1 กก.
-
น้ำตาล 500 กรัม
-
ขิง 1 ชิ้นเล็ก
-
เกลือเม็ดสำหรับการแปรรูปเบื้องต้น แตงกวาดอง
การทำ
-
Kumquat (kumquat) นำผลไม้บด เอาก้าน แช่ในน้ำเกลือเจือจาง ล้าง สะเด็ดน้ำ
-
หั่นส้มแขกตามยาวเล็กน้อยจากตรงกลาง 4 - 5 เส้น
-
ปล่อยให้ด้านข้าง กดเบา ๆ เพื่อปล่อยเมล็ดและน้ำ (แยกน้ำไว้ในชาม) กดลงเพื่อสร้างรูปทรงกลีบดอกที่สวยงาม
-
ทำซ้ำจนจบ โดยแยกส้มจี๊ดที่แปรรูปไว้ล่วงหน้าไว้ต่างหาก กรองน้ำกรองทิ้ง.
-
ต้มน้ำในหม้อ เติมเกลือเม็ด 1 ช้อนชา และให้ส้มจี๊ดแช่น้ำไว้ 8-10 นาทีเพื่อเอาน้ำมันหอมระเหยออก ช่วยจำกัดความขมจากเปลือก
-
เลือกส้มแขกและแช่ในชามน้ำเย็นเพื่อให้กรอบ ล้าง และสะเด็ดน้ำ
-
แช่ส้มจี๊ดกับน้ำตาล: สำหรับส้มจี๊ดทุกชั้น น้ำตาลหนึ่งชั้น
-
จากนั้นเติมน้ำขิงบดและน้ำส้มควอท ทิ้งไว้ 6-8 ชั่วโมง จนน้ำตาลละลายหมด
-
ใส่ส้มและน้ำตาลที่แช่ไว้ในถาดทาก เมื่อเดือด ให้ลดความร้อนลงเป็นไฟต่ำปานกลาง
-
พลิกเป็นครั้งคราวเพื่อให้น้ำตาลซึมเข้าอย่างสม่ำเสมอ
-
เมื่อน้ำน้ำตาลลดลง 1/3 มันจะข้นขึ้นเล็กน้อยและส้มจี๊ดจะเปลี่ยนเป็นใส ลดความร้อนลงเหลือต่ำสุด และผลส้มจี๊ดเป็นครั้งคราว
-
เมื่อน้ำน้ำตาลเหนียวเล็กน้อย ให้ปิดเตา นำส้มจี๊ดออกมาแล้ววางบนตะแกรง/ชั้นวาง
-
ใส่ในเตาอบที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 1 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ในแสงแดดเป็นเวลา 4-6 ชั่วโมงเพื่อให้ใสและยืดหยุ่น เก็บในโถแก้วที่สะอาด เก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อทำให้แยมแห้งและอร่อย
-
ข้อกำหนดสำหรับผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป : แยมนุ่ม เหนียว ไม่เหนียวมือ สวยใส เหลืองส้ม เหลือบๆ แยมแยมมีรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย
-
มีกลิ่นเล็กน้อย มีกลิ่นหอมของขิง เป็นแยมที่ดีต่อสุขภาพและช่วยแก้เบื่อช่วงตด
ความสนใจ:
-
ควรเลือกผลส้มแขกที่สุกแล้วจะทำให้แยมสวยขึ้น
-
ให้เอาเมล็ดออกให้หมดในส้มจี๊ด เพราะเมล็ดจะทำให้รสขม
-
การลวกและล้างน้ำมันหอมระเหยเป็นวิธีขจัดรสขมออกจากเปลือกส้มจี๊ด
-
เมื่อตัวทากมีความร้อนปานกลางเมื่อเริ่มแรก เมื่อเดือด ให้ลอกโฟมออกแล้วลดความร้อนเป็นไฟปานกลาง ทากให้เท่าๆ กัน เมื่อน้ำน้ำตาลลดลงเหลือ 1/3 แห้งเล็กน้อย ให้ลดความร้อนลงเหลือต่ำสุดและพลิกกลับเป็นครั้งคราวเพื่อป้องกันไม่ให้กระดาษติดแตก
-
ตากแดดหรือตากที่อุณหภูมิที่เหมาะสมช่วยให้กระดาษติดแห้ง ไม่เหนียวเหนอะหนะ และใส