หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีทำ แยมส้มจี๊ด แบบไม่มีรสขม

โพสท์โดย tyuoi

 

วิธีทำ แยมส้มจี๊ด แบบไม่มีรสขม โดยไม่ต้องใช้น้ำมะนาว

แยมส้มเหลืองใส รสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ เป็นแยมที่ดีต่อสุขภาพและช่วยแก้เบื่อ

 30 นาที

 3-4 คน

 2,685 กิโลแคลอรี

วัสดุ

( 4 )

 

การทำ

 

  1. Kumquat (kumquat) นำผลไม้บด เอาก้าน แช่ในน้ำเกลือเจือจาง ล้าง สะเด็ดน้ำ

     
  2. หั่นส้มแขกตามยาวเล็กน้อยจากตรงกลาง 4 - 5 เส้น

  3. ปล่อยให้ด้านข้าง กดเบา ๆ เพื่อปล่อยเมล็ดและน้ำ (แยกน้ำไว้ในชาม) กดลงเพื่อสร้างรูปทรงกลีบดอกที่สวยงาม

     
  4. ทำซ้ำจนจบ โดยแยกส้มจี๊ดที่แปรรูปไว้ล่วงหน้าไว้ต่างหาก กรองน้ำกรองทิ้ง.

     
  5. ต้มน้ำในหม้อ เติมเกลือเม็ด 1 ช้อนชา และให้ส้มจี๊ดแช่น้ำไว้ 8-10 นาทีเพื่อเอาน้ำมันหอมระเหยออก ช่วยจำกัดความขมจากเปลือก

     
  6. เลือกส้มแขกและแช่ในชามน้ำเย็นเพื่อให้กรอบ ล้าง และสะเด็ดน้ำ

     
  7. แช่ส้มจี๊ดกับน้ำตาล: สำหรับส้มจี๊ดทุกชั้น น้ำตาลหนึ่งชั้น

  8. จากนั้นเติมน้ำขิงบดและน้ำส้มควอท ทิ้งไว้ 6-8 ชั่วโมง จนน้ำตาลละลายหมด

     
  9. ใส่ส้มและน้ำตาลที่แช่ไว้ในถาดทาก เมื่อเดือด ให้ลดความร้อนลงเป็นไฟต่ำปานกลาง

  10. พลิกเป็นครั้งคราวเพื่อให้น้ำตาลซึมเข้าอย่างสม่ำเสมอ

  11.  เมื่อน้ำน้ำตาลลดลง 1/3 มันจะข้นขึ้นเล็กน้อยและส้มจี๊ดจะเปลี่ยนเป็นใส ลดความร้อนลงเหลือต่ำสุด และผลส้มจี๊ดเป็นครั้งคราว

     
  12. เมื่อน้ำน้ำตาลเหนียวเล็กน้อย ให้ปิดเตา นำส้มจี๊ดออกมาแล้ววางบนตะแกรง/ชั้นวาง 

  13. ใส่ในเตาอบที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 1 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ในแสงแดดเป็นเวลา 4-6 ชั่วโมงเพื่อให้ใสและยืดหยุ่น เก็บในโถแก้วที่สะอาด เก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อทำให้แยมแห้งและอร่อย

     
  14. ข้อกำหนดสำหรับผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป : แยมนุ่ม เหนียว ไม่เหนียวมือ สวยใส เหลืองส้ม เหลือบๆ แยมแยมมีรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย

  15. มีกลิ่นเล็กน้อย มีกลิ่นหอมของขิง เป็นแยมที่ดีต่อสุขภาพและช่วยแก้เบื่อช่วงตด

     

ความสนใจ:

  1. ควรเลือกผลส้มแขกที่สุกแล้วจะทำให้แยมสวยขึ้น

  2. ให้เอาเมล็ดออกให้หมดในส้มจี๊ด เพราะเมล็ดจะทำให้รสขม

  3. การลวกและล้างน้ำมันหอมระเหยเป็นวิธีขจัดรสขมออกจากเปลือกส้มจี๊ด

  4. เมื่อตัวทากมีความร้อนปานกลางเมื่อเริ่มแรก เมื่อเดือด ให้ลอกโฟมออกแล้วลดความร้อนเป็นไฟปานกลาง ทากให้เท่าๆ กัน เมื่อน้ำน้ำตาลลดลงเหลือ 1/3 แห้งเล็กน้อย ให้ลดความร้อนลงเหลือต่ำสุดและพลิกกลับเป็นครั้งคราวเพื่อป้องกันไม่ให้กระดาษติดแตก

  5. ตากแดดหรือตากที่อุณหภูมิที่เหมาะสมช่วยให้กระดาษติดแห้ง ไม่เหนียวเหนอะหนะ และใส

เนื้อหาโดย: tyuoi
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tyuoi's profile


โพสท์โดย: tyuoi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: tyuoi
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"เสก โลโซ" เตือนสติดารานักร้อง..ดังแล้วอย่าลืมตัว จนลืมเก็บเงินไว้ใช้ตอนแก่ชันจนได้ฉายา " สะพานรถไฟเหาะ "
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
sacred: ศักดิ์สิทธิ์10อันดับตัวละครที่มีIQสูงที่สุดในโลก(อนิเมะ)!!ร้อนนัก ก็ดับร้อน ด้วยผ้าขนหนูทัชมาฮาลมีประวัติความเป็นมาอย่างไร?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ราสมาลัย ขนมหวานอร่อยๆจากประเทศอินเดีย หาทานได้ในประเทศไทย หลายคนก็ชอบอยู่น๊าา...ผักเสี้ยนดองหรือ ‘ยือโฆ๊ะมาแม’ พื้นที่อื่นเรียกว่าอะไรบ้าง ?รังสรรค์ เมนูไข่ ที่คนรุ่นใหม่อาจไม่เคยรู้จักมาก่อน?ลดน้ำหนัก สูตรลัด 5 วัน
ตั้งกระทู้ใหม่