หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
ตรวจหวย วันที่ 16 พฤษภาคม 2565 รางวัลที่1 155012
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนมเทียนไส้เค็ม:ขนมสำคัญเทศกาลตรุษจีน

       อีกไม่กี่วันเทศกาลตรุษจีนก็กำลังจะมาถึง พ่อค้าแม่ค้าต่างหาของต่างๆที่ประชาชนเชื้อสายจีน จำเป็นต้องซื้อหาประกอบพิธีไหว้บรรพบุรุษในเทศกาล ในจังหวัดของผู้เขียนเองก็เริ่มคึกคักกันแล้วล่ะ มีของที่ใช้ในเทศกาลตรุษจีนวางขายละลานตา แต่ราคาไม่เบาเลยกับปริมาณที่ได้ ผลหมากรากไม้รวมถึงขนมต่างๆที่จำเป็นต้องใช้มีวางขายหลากหลายเจ้า ผู้เขียนเห็นแล้วอยากทำขายบ้างจัง คงได้ตังค์เยอะอยู่ช่วงเทศกาล แค่คิดก็สุขแล้วขอทำกินไปก่อนละกันน้า ขนมที่ว่าขาดไม่ได้ของตรุษจีน เป็นหนึ่งในขนมแปดอย่างที่สำคัญ ขนมที่ว่านั้นคือ ขนมเทียน เป็น 1 ใน 8 ของขนมความหมายดี ที่คนไทยเชื้อสายจีนจะนำมาวางไหว้บรรพบุรุษ

มาค่ะ เรามาช่วยกันทำไปพร้อมกันดีกว่าเนอะ วันนี้ผู้เขียนจะทำขนมเทียนไส้เค็ม แต่เพิ่มความพิเศษตรงใข้แป้งข้าวเหนียวดำเป็นส่วนผสม จะทำให้แป้งขนมมีความเหนียวนุ่ม และหอมกว่าปกติ มาเข้าครัวกันเลยดีกว่าจ้า

เริ่มแรกคือนำถั่วเหลืองซีกมาล้าง ซาวน้ำทำความสะอาดสัก 4-5 น้ำทิ้ง เพื่อขจัดกลิ่นสาบ

จากนั้นทำการแช่น้ำไว้ประมาณ3 ชม. เพื่อให้เมล็ดถั่วมีความนิ่ม ก่อนจะนำไปนึ่ง

เมื่อแช่ครบเวลาก็ล้างพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วห่อด้วยผ้าขาวบาง นำไปนึ่งในซึ่งที่ต้มน้ำไว้จนเดือดแล้วประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าถั่วเหลืองจะสุก

เมื่อนึ่งถั่วเหลืองสุกได้ที่นำมาเทใส่ภาชนะ ผู้เขียนใช้กะลังมังสแตนเลส แล้วเอาถุงพลาสติกห่อสาก ตำเบาๆได้เลยค่า หรือใครจะนำไปตำในครกก็ได้น้า

ตำเบาๆบี้เน้นถั่วเหลืองตอนกำลังร้อนๆจะทำให้ตำง่ายถั่วแหลกละเอียดเร็วกว่าตอนเย็น ตำจนละเอียดดังรูป พักไว้

ขั้นต่อมานำกะทะตั้งไฟกลางใส่น้ำมันรอจนร้อน

ใส่กระเทียมสับเจียวผัดจนเหลืองส่งกลิ่มหอม

ใส่น้ำตาลมะพร้าว และเกลือป่น ลงไป ใครไม่มีใส่น้ำตาลทรายได้จ้า แต่ความหอมคนละแบบน้า และความหอมใส่ได้ตามใจชอบ

เมื่อผัดจนน้ำตาลมะพร้าวละลายดีแล้ว นำถั่วเหลืองที่เราตำจนละเอียดใส่ตามลงไป

ผัดคลุกเคล้าให้ส่วนผสมต่างๆเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน สุดท้ายใส่พริกไทยป่นลงไปเพิ่มความหอม ผู้เขียนเลือกใส่พริกไทยสุดท้ายก็เพราะว่าค้องการให้กลิ่นพริกไทยโดดเด่นด้วย หากเราใส่ไปตั้งแต่ต้นกลิ่นพริกไทยจะโดนส่วนผสมอื่นกลบกลิ่นจนหมดนั่นเองจ้า

ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง และตักขึ้นพักไว้รอให้เย็น เมื่อไส้ขนมถั่วเหลืองของเราเย็นตัวลงแล้ว ก็ตัดการนำมาปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดเล็กใหญ่ตามใจชอบจ้า

เมื่อปั้นไส้ขนมเตรียมไว้แล้วก็มาถึงขั้นตอนของการตัดรูปทรงใบตองเพื่อใช้ห่อ เราฉีกใบตองเป็นแผ่นให้มี 2 ขนาด โดยแต่ละขนาดให้พับครึ่ง แล้วตัดหัวให้มีปลายแหลม อีกด้านตัดเป็นเส้นตรง ตามรูป

เมื่อเตรียมใบตองสำหรับห่อขนมเสร็จ เราก็มาเตรียมตัวแป้งขนมในการห่อไส้ขนมกันดีกว่า

ผู้เขียนใช้แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเหนียวดำ เกลือป่นเล็กน้อย และน้ำตาลมะพร้าวใส่รวมกันในภาชนะ

จากนั้นค่อยๆคลุกเคล้านวดแป้งและส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน โดยค่อยๆเติมน้ำกะทิลงไป และนวดไปเรื่อยๆ หากกะทิหมดใส่น้ำสะอาดแทนได้นะ นวดจนได้เนื้อแป้งแบบนี้เลยจ้า

จากนั้นเตรียมถาดหรือภาชนะสำหรับใส่ขนมที่เราปั้นห่อไส้ โดยใช้น้ำมันทาบางๆ เพื่อป้องกันตัวแป้งติดกันนั่นเอง

นำแป้งที่นวดมาปั้นเป็นแผ่นกลมขนาดพอเหมาะ ไม่หนาหรือบางจนเกินไป จากนั้นนำไส้ขนมที่ปั้นเตรียมไว้มาวาง แล้วทำการห่อด้วยแป้งให้มิดชิดเป็นก้อนกลมวางในถามที่ทาน้ำมันเตรียมไว้จนหมด

นำใบตองที่ตัดเตรียมไว้ทั้ง 2 ขนาดมาวางซ้อนกัน แล้วนำด้านที่ปลายเป็นเส้นตรงมาม้วนพับให้เป็นทรงกรวย แล้วนำตัวขนมที่ปั้นเรียบร้อยแล้ววางลงไป

จากนั้นพับใบตองด้านตรงเข้า

ลองกลับด้านดูว่าขนมเรามีหัวแหลมหรือยัง สามารถจับพับให้แหลมได้

จากนั้นให้พับปลายซ้ายขวาเข้ามา เหลือแค่ด้านปลายแหลม

จากนั้นก็จับพับด้านปลายแหลมเข้ามา แล้วทำการสอดปลายเก็บทรงให้เนียบร้อยดังรูป

เมื่อเราห่อตัวขนมจนเสร็จเรียบร้อย ก็ได้เวลานำมาจัดวางลงซึ้งเพื่อจะนำไปนึ่ง โดยที่หม้อซึ้งต้มน้ำไว้จนเดือดแล้ว

จัดการปิดฝาซึ้งนึ่งต่อประมาณ 30-40 นาที จนขนมสุกส่งกลิ่นหอม

แค่เปิดฝาซึ้งออกมา กลิ่นขนมเทียนช่างหอมยวนยั่วยิ่งนัก

จัดการทายทักแกะห่อขนมออกมาชมผลงาน

ว้าววว!!! หน้าตาช่างสวยงามตระการตา ลองตัดผ่าตัวแป้งออกมาให้เห็นไส้ สีเหลืองสดใสไฉไลน่ามอง พอเริ่มลิ้มลอง ช่างหวานหอมนุ่มเหนียวหนึบหนับ ตัดรสหวานเค็มมันอย่างลงตัว กลิ่นพริกไทยลอยอยู่ในลำคอ หืมมม!!! อร่อยสุด ห่อเดียวคงไม่พอขอคว้าจนหมดจาน.... มาจ้า มาทานด้วยกันนะคะทุกคน

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, อกหัก มารักกะลิง, Unlucky
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 ของกินสุดคิดถึง ที่อยากให้เซเว่นเอากลับมาขายอีกครั้งร่วมไว้อาลัยเด็กหญิงอายุ14ปีไม่มีเงินจ่ายค่าเทอมพ่อแม่หย่ากันแต่เด็กแม่ติดการพนันพ่อไม่ได้อยู่ด้วยคิดสั้นจบชีวิตตัวเองย้อนเวลา เปิดตำนาน ‘ตุ๊กแก ’เรียกงูเขียวมากินตับ ความลับสุดพิศวงน่ากลัว!! งูพิษกัด จะเดินได้ไม่เกิน 5 ก้าวต้องตาย เลยตัดนิ้วรักษาชีวิตไวรัล 8 ล้านวิว ญาติส่งของฝากเด็ด กินเพลินทั้งบ้าน เห็นโลโก้แทบร้อง "บอกฉันทีไม่ใช่ใช่ไหม?"หาชมยาก!! ภาพความละเอียดสูงสุดของพื้นผิว ‘ดวงอาทิตย์’ เท่าที่เคยถ่ายมาFC เตือน!! ระบอบทักษิณหวั่นไหวกับการเลือกผู้ว่ากรุงเทพฯ ทุจริตคอรัปชั่น โกงทั้งโคตร จนหนีออกนอกประเทศตึกที่มีสระว่ายน้ำ พาดผ่านระหว่างตึก ว่ายไปด้วย หวาดเสียวไปด้วยไม่พอใจ จนท. ตรวจเจอทุเรียนอ่อนด้อยคุณภาพ ไม่ทำตามกติกา สั่งคัดทุเรียน เจอทุเรียนอ่อน 5 ตัวอย่างตำนาน " เด็กเสื้อสีแดง " หลังซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปปรุงสำเร็จ ตรา ไวไวด่วน! ย่านถนนพระราม2 เพลิงไหม้โกดังเก็บถังพลาสติก​เกรดเอ​ 21:40น. ยังไม่มีท่าทีจะยุติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
4 ของกินสุดคิดถึง ที่อยากให้เซเว่นเอากลับมาขายอีกครั้งMac and Cheese ด้วยไมโครเวฟ ง่ายๆ ทำง่ายอร่อยด้วยมะม่วงหาว มะนาวโห่ ไม่กินไม่ได้แล้ว5 ประโยชน์ที่คุณจะได้รับ เมื่อทานเนยถั่ว
ตั้งกระทู้ใหม่