หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนมเข่งทอง: ขนมเข่งฟักทองมะพร้าวอ่อน

       "ซินเจียยู่อี่ซินนี้ฮวดไช้" สวัสดีวันตรุษจีน ที่กำลังจะย่างเข้ามาหรือวันปีใหม่จีนของคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีน เทศกาลที่มีความคึกคักในการเตรียมของเซ่นไหว้บรรพบุรุษ

       หนึ่งในของที่ใช้ไหวบรรพบุรุษอีกหนึ่งอย่างที่ขาดไม่ได้ นั่นคือ ขนมเข่ง ซึ่งเมื่อถึงเทศกาลดังกล่าวมักจะมีราคาค่อนข้างแพงและขาดตลาด แต่รสชาติและหน้าตามีให้เลือกไม่หลากหลาย แถมทิ้งท้ายไม่ได้ของที่สดใหม่ วันนี้ผู้เขียนจึงคิดไอเดียทำขนมเข่งแสนอร่อย นุ่มละมุลลิ้น เก็บได้หลายวันโดยไม่เสียและคงความนุ่มเหนียวหนึบหนับคงเดิม เพิ่มเติมคือมีสีเหลืองทองแฝงไปด้วยความหมายที่ดี เจริญรุ่งเรืองโชติช่วงดั่งทองนั่นเอง เมนูขนมเข่งนี้ผู้เขียนจึงให้ชื่อว่า ขนมเข่งทอง 

       ขนมเข่งทองที่ว่า มีวัตถุดิบหลักๆ อะไรบ้างมาช่วยกันทำไปพร้อมๆกันนะคะ

วัตถุดิบหลัก ได้แก่ แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน เกลือป่น น้ำตาลมะพร้าว เนื้อมะพร้าวอ่อนฟักทองต้มสุก และเราจะเพิ่มเติมความหอมนุ่มให้ขนมเราอร่อยด้วยหัวกะทิ และน้ำมะพร้าวน้ำหอม

มาลงมือทำกันเลนดีกว่าจ้า โดยเริ่มแรก ปอกลิดเปลือกฟักทองออกจนเกลี้ยง ล้างทำความสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ 

นำไปนึ่งในซึ้งโดยใช้ผ้าขาวบางรองก้นซึ้งตามรูปนะคะ นึ่งประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าเนื้อฟักทองจะสุก

จากนั้นนำมาบี้บดด้วยส้อมให้เนื้อฟักทองละเอียด

นำส่วนผสมต่างๆดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ได้แก่ ฟักทองบด แป้งมัน แป้งข้าวเหนียว เกลือป่น มานวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน

แล้วค่อยๆเติมหัวกะทิลงไปทีละนิด ค่อยๆนวด จากนั้นนำน้ำตาลมะพร้าวตามลงไปนวดให้เข้ากันอีกรอบ

เมื่อได้แป้งดังรูปจึงค่อยๆใส่น้ำมะพร้าวน้ำหอมที่เครียมไว้ กับหัวกะทิที่เหลือลงไปอีกครั้ง

คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากันดี ถัดตากนี้เราตะทำการกรองเนื้อแป้งกัน เพื่อให้ได้เนื้อขนมที่มีรสสัมผัสละเอียด นุ่ม ละมุลลิ้นกันจ้า โดยใช้กระชอนในการกรอง

ใช้มือคนเน้นบี้ให้เนื้อแป้งข้นๆ ไหลลงตามรูกระชอนจนหมด

เมื่อได้เนื้อแป้งเนื้อละเอียดแล้ว เราก็นำเนื้อมะพร้าวอ่อนใส่ลงไป และคนให้เข้ากันอีกรอบ

เมื่อส่วนผสมตัวแป้งเรียบร้อยแล้ว ถึงขั้นตอนการทำกระทง ใช้ใบตองแห้งในการเย็บกระทงให้เป็นถ้วยนะคะ หรือใครำม่สะดวกก็มีวางขายสำเร็จรูปค่ะ

นำผ้าขาวบางชุบน้ำเช็ดด้านในกระทงให้สะอาด ถัดจากนั้นใช้แปรงจุ่มน้ำมันถั่วเหลืองทาบางๆด้านในให้ทั่ว เพื่อป้องกันขนมติดกระทงนั่นเอง

ต่อมาเราก็จัดกระทงที่ทาน้ำมันแล้วลงซึ้ง และตักเนื้อแป้งหยอดใส่ในกระทงจนหมด

เมื่อทำครบก็ได้เวลานำขนมไปนึ่ง ที่วางหม้อซึ้งต้มน้ำจนเดือดแล้ว

ใช้เวลานึ่งประมาณ 30-45 นาที เราก็ตะได้ขนมเข่งเนื้อสีเหลืองทอง ส่งกลิ่นหอมลอยคละคลุ้ง

ใครต้องการนำเนื้อมะพร้าวอ่อนโรยหน้าอีกสัดนิด แล้วนึ่งต่ออีกสักหน่อยก็ไม่ผิดเพิ่มลูกเล่นให้หน้าตาขนมมีความน่ากินยิ่งขึ้น

จัดลงใส่จานพร้อมเสิร์ฟ ใครจะทานตอนร้อนๆก็อร่อย หรือใครจะรอให้เย็นเพื่อให้เนื้อขนมเซ็ตตัวก็อร่อยลงตัว เคี้ยวเพลินกันเลยทีเดียว มาค่ะมาทานด้วยกันนะคะทุกคน

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Unlucky, lo73l1, มาเฟียเสื้อดำ
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
คลังอัดหมื่นล้าน ดัน สสว.อุ้มSMEs
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รถไฟฟ้าสายสีเหลืองเชื่อมรถไฟฟ้า 3 สาย พร้อมเปิดให้บริการภายในปี 65แห่เก็บป้ายหาเสียง 'ชัชชาติ' หลังปิดหีบเลือกตั้ง เหตุมีคนร้องเรียนทำป้ายหาเสียงเป็นผ้าไวนิลมีเจตนาแฝงนำไปรีไซเคิลทำ 'กระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน'⁉️ทิดกาโตะ..พ่อค้าออนไลน์ขายดีสุดๆว้าว! บางจากลดราคาน้ำมัน 20 บาท เงื่อนไขอย่างไร เริ่มเมื่อไหร่ เข้ามาเช็คด่วนทนายตั้ม เปิดแชทลับ บังแจ็ค ส่งขู่ วัน อยู่บำรุง อุ้ย! กลัวจังต้องการอะไรเหรอแซน วิศาพัช ฝากถึงคนปล่อยรูป "แตงโม" ให้รีบปล่อยๆให้จบสักที เผยโดน บังแจ็ค โทร. ป่วนทุกวัน!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
สุกี้แห้งส่วนผสมแค่3อย่างทำมาชเมลโล่ อร่อยทำง่าย“เมี่ยงคำ” สุดยอดเมนูบริหารฟันสรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 16-20 พฤษภาคม 2565
ตั้งกระทู้ใหม่