หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ขนม...ลิง" ของหวานพื้นบ้านชื่อสะดุดหูแห่งจันทบุรี

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว



หากพูดถึงขนมไทยพื้นบ้านที่ทั้งแปลกและน่าสนใจ “ขนม...ลิง” จากจังหวัดจันทบุรี คงเป็นหนึ่งในเมนูที่สร้างความสงสัยให้กับใครหลายคน ชื่อนี้อาจทำให้บางคนแปลกใจ แต่แท้จริงแล้วเป็นขนมที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 100 ปี และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

● ที่มาของชื่อและลักษณะของขนม

ชื่อ “...ลิง” มาจากรูปร่างของขนมที่คล้ายกับอวัยวะเพศของลิงแสม ซึ่งพบได้มากในป่าชายเลนของจันทบุรี ขนมชนิดนี้ทำจากแป้งข้าวเหนียว นวดจนเนียน แล้วปั้นเป็นแท่งยาว ก่อนนำไปคลุกกับน้ำตาล งาดำ และมะพร้าวขูดฝอย ให้รสชาติหวาน มัน หอม และเนื้อสัมผัสหนึบหนับ

เอกลักษณ์ของขนม...ลิง

รสชาติ หวานจากน้ำตาล เคี้ยวหนึบจากแป้งข้าวเหนียว ตัดด้วยความหอมมันของมะพร้าวและงาดำ

วิธีทำแบบดั้งเดิม ยังคงสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น โดยเฉพาะในชุมชนขนมแปลก เมืองจันทบุรี

หาทานได้ที่ไหน? ส่วนใหญ่จะขายในตลาดพื้นบ้าน และร้านขนมโบราณในเมืองจันทบุรี โดยเฉพาะย่านริมแม่น้ำ


แม้ชื่ออาจฟังดูทะลึ่งนิดๆ แต่ขนม...ลิงถือเป็นเสน่ห์ของวัฒนธรรมอาหารไทย ที่สะท้อนถึงเอกลักษณ์ท้องถิ่น ใครมีโอกาสไปเที่ยวจันทบุรี อย่าลืมลองชิมขนมพื้นบ้านชื่อแปลกนี้สักครั้ง!

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยไดกิ้น ปิดงานงดจ้างฟ้าผ่า หลังพนักงานแห่ขอโบนัส 11 เดือน ชาวเน็ตแห่ สมน้ำหน้า'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมนูอีสานแซ่บๆ: แจ่วปลาร้าพริกสดเขมรขวัญผวา ทัพไทยเหนือชั้น เปิดตัวอาวุธใหม่จากอิสราเอล พร้อม Gripen E/F สุดโหด!จีนส่งเรือรบกว่า 100 ลำ มาประจำการทั่วน่านน้ำ ในเอเชียตะวันออก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
“Sannakji Hoe” อาหารสุดท้าทายจากเกาหลีใต้ — หมึกสดดิ้นได้บนจาน ที่ต้องกินทั้งที่ยังมีชีวิต!วันว่างๆ กับเมนูขนมกล้วยดราม่าข้ามประเทศ! ชาวเน็ตกัมพูชาเดือด คนญี่ปุ่นเปิด “ร้านอาหารไทย” ในญี่ปุ่น – ฝั่งเน็ตไทยสวนแรง “ก่อนจะให้เปิดร้านกัมพูชา ขอถามก่อน…อาหารกัมพูชาคืออะไร?”อาหารเช้าที่สมบูรณ์แบบ: กินให้ถูกหลัก เพื่อพลังงานทั้งวัน
ตั้งกระทู้ใหม่