หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ขนม...ลิง" ของหวานพื้นบ้านชื่อสะดุดหูแห่งจันทบุรี

เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว



หากพูดถึงขนมไทยพื้นบ้านที่ทั้งแปลกและน่าสนใจ “ขนม...ลิง” จากจังหวัดจันทบุรี คงเป็นหนึ่งในเมนูที่สร้างความสงสัยให้กับใครหลายคน ชื่อนี้อาจทำให้บางคนแปลกใจ แต่แท้จริงแล้วเป็นขนมที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 100 ปี และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

● ที่มาของชื่อและลักษณะของขนม

ชื่อ “...ลิง” มาจากรูปร่างของขนมที่คล้ายกับอวัยวะเพศของลิงแสม ซึ่งพบได้มากในป่าชายเลนของจันทบุรี ขนมชนิดนี้ทำจากแป้งข้าวเหนียว นวดจนเนียน แล้วปั้นเป็นแท่งยาว ก่อนนำไปคลุกกับน้ำตาล งาดำ และมะพร้าวขูดฝอย ให้รสชาติหวาน มัน หอม และเนื้อสัมผัสหนึบหนับ

เอกลักษณ์ของขนม...ลิง

รสชาติ หวานจากน้ำตาล เคี้ยวหนึบจากแป้งข้าวเหนียว ตัดด้วยความหอมมันของมะพร้าวและงาดำ

วิธีทำแบบดั้งเดิม ยังคงสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น โดยเฉพาะในชุมชนขนมแปลก เมืองจันทบุรี

หาทานได้ที่ไหน? ส่วนใหญ่จะขายในตลาดพื้นบ้าน และร้านขนมโบราณในเมืองจันทบุรี โดยเฉพาะย่านริมแม่น้ำ


แม้ชื่ออาจฟังดูทะลึ่งนิดๆ แต่ขนม...ลิงถือเป็นเสน่ห์ของวัฒนธรรมอาหารไทย ที่สะท้อนถึงเอกลักษณ์ท้องถิ่น ใครมีโอกาสไปเที่ยวจันทบุรี อย่าลืมลองชิมขนมพื้นบ้านชื่อแปลกนี้สักครั้ง!

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่ง ร้อยเรื่องราว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 207 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวสังคม
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักเช็กราคาน้ำมันพรุ่งนี้ 20 พ.ค. 69 ล่าสุด ดีเซล แก๊สโซฮอล์ 4 ค่ายใหญ่ ปตท. บางจาก เชลล์ คาลเท็กซ์5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”โรงเรียนชายล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทยแนวทางเลขมงคล "จอมขมังเวทย์" ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569อาชีพไหนเงินเดือนสูง แต่คนลาออกเยอะ?“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”สะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?ประเทศที่มีร้านสะดวกซื้อเยอะที่สุดในโลก10 มหาวิทยาลัยน่าเรียนในไทย เทียบจุดเด่น คณะดัง และชีวิตรอบรั้วเปิดสายรถเมล์ ที่ยาวที่สุดในกรุงเทพฯ ผ่านเป็นร้อยป้าย ก็ยังไม่ถึงสักที
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
14 สายพันธุ์ไดโนเสาร์ไทยที่ค้นพบในแผ่นดินอีสานบราซิลนำอันดับทีมชาติที่คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกมากที่สุดรายได้ข้าราชการทหารของไทยรายได้ช่างเครื่องรถไฟเพิ่งรู้… ไข่ไก่ไม่ควรล้างน้ำก่อนแช่ตู้เย็น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ลืมมิชลินสตาร์ไปก่อน! 10 Street Food ไทยที่ต่างชาติต้องร้อง “Oh My God!” ก่อนตายต้องได้ลอง7ผลไม้เทพสำหรับนักวิ่งลดน้ำหนัก!!ทำไม "อาหารโรงเรียน" ถึงเป็นรสชาติที่ฝังลึกอยู่ในความทรงจำ?ปลา... "ชื่อนี้จริงหรือ?
ตั้งกระทู้ใหม่