หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผำ... เม็ดเล็กๆ แต่ทรงคุณค่าโครตๆ

เนื้อหาโดย Okay

ผำ....เป็นพืชน้ำที่รักความสะอาดล้นเหลือ มีคุณค่าทางสารอาหารเกินคำบรรยาย

บ้านเกิด Okay อยู่ พิษณุโลก ขอกล่าวจักหน่อยเด้อ  อิ อิ อิ ภูมิใจอ่ะ 

"พระพุทธชินราชงามเลิศ ถิ่นกำเนิดพระนเรศวร สองฝั่งน่านล้วนเรือนแพ หวานฉ่ำแท้กล้วยตาก ถ้ำและน้ำตกหลากตระการตา"

ย้อนไปสัก 40 ปี เพื่อนๆเคยได้ยินประโยคที่ว่า 


*** ผักสวนครัว รั้วกินได้ ***

"ผักสวนครัว รั้วกินได้" หมายถึง การปลูกพืชผักที่สามารถรับประทานได้ตามแนวรั้วบ้าน หรือบริเวณรอบบ้าน ซึ่งช่วยให้เจ้าของบ้านสามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่ว่างให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ความหมายเชิงลึก

  1. ความพอเพียง – แนวคิดนี้สอดคล้องกับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยส่งเสริมให้ประชาชนปลูกพืชผักเพื่อบริโภคเอง ลดค่าใช้จ่าย และพึ่งพาตนเอง
  2. ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์ – แทนที่จะปลูกพืชที่ไม่มีประโยชน์ด้านอาหาร เช่น ไม้ประดับหรือรั้วลวดหนาม การปลูกพืชกินได้ช่วยให้รั้วบ้านมีประโยชน์มากขึ้น
  3. ความมั่นคงทางอาหาร – หากปลูกผักสวนครัวไว้ติดบ้าน จะช่วยให้มีอาหารสดปลอดสารเคมี รับประทานได้ตลอดเวลา
  4. สร้างสิ่งแวดล้อมที่ดี – พืชผักที่ปลูกช่วยเพิ่มความร่มรื่น ลดฝุ่นละออง และเพิ่มออกซิเจนให้กับบริเวณบ้าน

ตัวอย่างผักที่นิยมปลูกรอบรั้ว

แนวคิด "ผักสวนครัว รั้วกินได้" นอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้ออาหารแล้ว ยังส่งเสริมสุขภาพและสิ่งแวดล้อมที่ดีภายในบ้านอีกด้วย 😊🌿
ผำ ก็เช่นกัน แต่ไม่ได้ขึ้นตามรั้ว นะจ๊ะ 

"ผำ" คืออะไร?

ผำ (หรือ ไข่น้ำ) เป็นพืชน้ำขนาดเล็ก ตระกูลเดียวกับแหน มีสีเขียวสด มักพบในแหล่งน้ำสะอาด เช่น หนองน้ำ คูคลอง หรือบ่อน้ำธรรมชาติ ผำเป็นพืชที่อุดมไปด้วยโปรตีนและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ประโยชน์ของผำ

  1. อุดมด้วยโปรตีน – มีปริมาณโปรตีนสูงเทียบเท่ากับถั่วเหลือง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมโปรตีนจากพืช
  2. มีสารต้านอนุมูลอิสระ – ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง เช่น มะเร็งและโรคหัวใจ
  3. ช่วยลดคอเลสเตอรอล – มีใยอาหารสูง ช่วยลดระดับไขมันในเลือด
  4. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน – มีวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินซี ธาตุเหล็ก และแคลเซียม
  5. เป็นอาหารที่ย่อยง่าย – เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการอาหารย่อยง่ายและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง

เมนูที่Okay อยากแนะนำจ้า 

 

1.ไข่เจียว-ไข่ดาวผำ – นำผำมาผสมกับไข่ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและพริกไทย แล้วทอดให้เหลืองกรอบ

2.แกงจืดผำ – ใส่ลงในแกงจืดเต้าหู้หมูสับ เติมรสชาติด้วยน้ำปลาและพริกไทย

3.ยำไข่น้ำ – คลุกเคล้าผำกับน้ำยำใส่พริก มะนาว หอมแดง และกุ้งแห้ง

4.ข้าวผัดผำ – นำผำมาผัดรวมกับข้าวสวย กระเทียม ไข่ และซอสปรุงรส

5.น้ำพริกผำ – โขลกพริก กระเทียม กะปิ คลุกเคล้ากับผำ กินคู่กับผักสด
6. ขนมปังโยหน้าผำ ใส่อะไก็ได้ แล้วแต่ที่ตัวเองชอบจ้า
7. ผสมน้ำดื่มเลย โลด ( ล้างให้สะอาดก่อนน้า  ... )

วันนี้ Okay  ขอจบแค่นี้ก่อนน้า  แล้วจะหาเรื่องน่ารู้ น่าอ่าน มีประโยชญ์ มานำเสนอ นะจ๊ะ 
บะ บ่าย จ้า 

เนื้อหาโดย: Okay
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Okay's profile


โพสท์โดย: Okay
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
9 VOTES (4.5/5 จาก 2 คน)
VOTED: joy01, Okay
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้เขมรยึดทรัพย์โรงงานจีน เพื่อนำเงินมาชดใช้ค่าจ้างคนงาน 600 คน‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ"เลขเด็ดเลขดังวันสำคัญ" งวดวันที่ 16 ธันวาคม 68 มาแล้ว!..รีบส่องด่วน!เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่นนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoiaเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
“Sannakji Hoe” อาหารสุดท้าทายจากเกาหลีใต้ — หมึกสดดิ้นได้บนจาน ที่ต้องกินทั้งที่ยังมีชีวิต!วันว่างๆ กับเมนูขนมกล้วยดราม่าข้ามประเทศ! ชาวเน็ตกัมพูชาเดือด คนญี่ปุ่นเปิด “ร้านอาหารไทย” ในญี่ปุ่น – ฝั่งเน็ตไทยสวนแรง “ก่อนจะให้เปิดร้านกัมพูชา ขอถามก่อน…อาหารกัมพูชาคืออะไร?”อาหารเช้าที่สมบูรณ์แบบ: กินให้ถูกหลัก เพื่อพลังงานทั้งวัน
ตั้งกระทู้ใหม่