เนื้อแช่ซีอิ๊ว
เนื้อแช่โชยุเป็นอาหารที่อร่อยและสวยงามที่ควรค่าแก่การจัดวางในถาดปีใหม่
180 นาที
2,710 กิโลแคลอรี
วัสดุ
( 10 )-
เนื้อ: 1 กก.
-
ซอสถั่วเหลือง 250 มล.
-
น้ำเปล่า: 700 มล.
-
น้ำส้มสายชู: 100 มล.
-
น้ำตาลทรายเหลือง: 100 g
-
ขิง : 1 ชิ้น
-
กระเทียม: ข้าว 1/2 ชาม
-
พริกขี้หนู ตามใจชอบ
-
พริกหยวก: ไม่กี่ก้าน
-
ตะไคร้ 2 ต้น
Advertising
การทำ
-
ซื้อเนื้อวัวล้างกรองไขมันและเส้นใยทั้งหมดรอบ ๆ ดังนั้นใช้ความสัมพันธ์ที่แน่นหนาเท่านั้นเพื่อให้เนื้อต้มแน่น
-
ใส่เนื้อลงในหม้อ ใส่ผงซุป 1 ช้อนชา ขิงบด ตะไคร้บด ต้มเนื้อประมาณ 30 นาที
-
เมื่อเนื้อสุกแล้ว นำออกมาใส่ในชามที่มีน้ำเย็นจัด (ใช้น้ำต้มให้เย็นลง) ล้างสักครู่แล้วปล่อยให้แห้ง
-
ตัดเนื้อเย็นเป็นชิ้นยาวประมาณ 7 ซม.
-
ขิงหั่นบาง ๆ ล้างด้วยน้ำต้มครั้งเดียวปล่อยให้เย็นและสะเด็ดน้ำ
-
กระเทียมหั่นบาง ๆ พริกร้อนหั่นบาง ๆ หากใช้พริกหยวกจะต้องล้างและทำให้แห้ง
-
ต้มส่วนผสมของน้ำแช่: น้ำ 700 มล. + ซีอิ๊วขาว 250 มล. + น้ำตาลเหลือง 100 กรัม + น้ำส้มสายชู 100 มล. + พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา (ถ้าคุณมีพริกหยวกให้ละเว้นพริกไทยแห้ง) คุณสามารถปรุงรสส่วนผสมของดองใหม่เพื่อให้รสชาติดีขึ้น ปล่อยให้น้ำที่แช่เย็นสนิท
-
เหยือกแก้วแช่เนื้อล้างให้สะอาดล้างด้วยน้ำเดือดเก่าแล้วสะเด็ดน้ำ
-
จัดเนื้อในขวดแก้ว สลับกับชั้นของกระเทียม ขิง พริกและพริกเขียว ทำซ้ำจนหมดและเทส่วนผสมของซีอิ๊วขาวลงไป
-
ในฤดูหนาว ให้ทิ้งขวดโหลเนื้อไว้ข้างนอกเป็นเวลาหนึ่งวันเพื่อใส่เครื่องเทศ แล้วเก็บไว้ในตู้เย็นในวันถัดไป เมื่อทำในฤดูร้อนจะต้องเก็บไว้ในตู้เย็น
-
ครบ 5 วัน นำออกมารับประทาน ฝานเป็นแผ่นบางๆ ราดน้ำโชยุที่แช่ไว้ด้านบน โรยหน้าด้วยขิง กระเทียม พริกชี้ฟ้า รับประทานได้เลย