เนื้อขาหมูนุ่มอร่อยรวมกับหน่อไม้กรอบแช่ในน้ำซุปเข้มข้น
นี่เป็นอาหารพื้นเมืองเมื่อเทตมาในฤดูใบไม้ผลิของครอบครัวชาวเหนือ
90 นาที
5 - 6 คน
2,390 กิโลแคลอรี
วัสดุ
( 6 )-
1 ขา
-
หน่อไม้แห้ง 200 กรัม
-
หอมหัวใหญ่ 2-3 ต้น
-
ต้นหอม 1 กำมือ
-
เครื่องปรุงรส: น้ำปลา, เกลือ, เครื่องปรุงรส, พริกไทย
-
น้ำข้าวแช่หน่อไม้
การทำ
-
ล้างหน่อไม้แห้งแช่น้ำล้างข้าวเป็นเวลา 3-4 วันและเปลี่ยนน้ำทุกวันเพื่อขจัดสารพิษและรสขมแล้วล้างหลายครั้ง
-
ทำความสะอาดปอเปี๊ยะ แช่ข้าวในน้ำหรือน้ำเกลือเจือจางเป็นเวลา 30 นาที ลวกในน้ำเดือดและหัวหอมสีม่วงทุบ นำออกมาล้างอีกครั้ง
-
จากนั้นหมักกับน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา ผงปรุงรส 1 ช้อนชา พริกไทย 1/2 ช้อนชา นาน 30 นาที
-
ผัดขาหมู ใส่น้ำซุปไก่ ถ้าไม่ก็เติมน้ำต้มเดือด เคี่ยวจนนุ่ม ลอกโฟมออกเป็นครั้งคราวเพื่อล้างน้ำ
-
หลังจากแช่น้ำแล้ว หน่อไม้จะถูกฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก้านจะถูกหั่นเป็นชิ้นกล่องไม้ขีด ต้มหน่อไม้ 3-4 น้ำ
-
เมื่อเดือดอย่าลืมเปิดฝา ล้าง หมักหน่อไม้กับน้ำปลาเล็กน้อย เกลือ เมล็ดปรุงรสเพื่อลดรสชาติ จากนั้น
-
ผัดหัวหอมที่แห้งด้วยไขมันไก่หรือเอาผิวของไขมันทองออกจากน้ำซุปไก่ (ถ้าไม่ใช้น้ำมันหมู)
-
แล้วใส่หน่อไม้ .ในผัดอีกครั้ง. หน่อไม้ดูดซับรสชาติที่เป็นแก่นสารจากความหวานมันของไขมันไก่ให้สวยงามและอร่อยยิ่งขึ้น
-
เห็ดหูหนูแช่น้ำ ล้าง หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ผัดหอมหัวใหญ่แล้วผัดเห็ดหูหนูและเห็ดชิตาเกะ
-
ใส่หน่อไม้ หน่อไม้ เห็ดชิตาเกะ ลงในหม้อ
-
แล้วเคี่ยวต่อจนเล็บนิ่ม (ตามชอบ) หน่อไม้จะดูดกลิ่น ปรุงรสอีกครั้ง ใส่ผักชี ปิดไฟ
-
ข้อกำหนดผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป: ขาหมูนุ่มและอร่อย หน่อไม้กรุบกรอบและนุ่ม ไขมันถูกดูดซึมได้เต็มที่
-
น้ำสีทองมีเสน่ห์มาก เป็นอาหารพื้นเมืองในวันหยุดเทศกาลเตดทางภาคเหนือ