เปิดตัวเนื้อปลาแซลมอนเทียมจากพืช
Plantish สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอาหารของอิสราเอล
อยู่ในภารกิจกอบกู้มหาสมุทรผ่านการพัฒนาเนื้อสัตว์เทียม
Plantish ประกาศเมื่อวันที่ 13 มกราคมว่า "เนื้อปลาแซลมอนมังสวิรัติ"
ที่เลียนแบบรูปลักษณ์ เนื้อสัมผัส และรสชาติของปลาจริง
ทำมาจากถั่วผสมกับน้ำมันสาหร่ายและสารยึดเกาะอื่นๆ
นอกจากนี้ยังให้โปรตีน โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 และวิตามิน B แต่ไม่มีปรอท
ฮอร์โมน และไมโครพลาสติกที่สามารถพบได้ในปลาแซลมอน
บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติอิสราเอลร่วมมือกับเชฟผู้มีชื่อเสียง Jose Andres
เพื่อเสิร์ฟแซลมอนเทียมที่ร้านอาหารบางแห่งในปีนี้ และตั้งเป้าที่จะเข้าสู่ตลาดของชำภายในปี 2024
"Plantish ก่อตั้งขึ้นเพื่อรักษามหาสมุทร โดยลดความต้องการสัตว์ทะเลด้วยการจัดหาทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ
ดีต่อสุขภาพ และรสชาติที่มากกว่า วิสัยทัศน์ของเราคือการเป็นแบรนด์"
อาหารทะเลฝีมือมนุษย์ชั้นนำของโลก” Ofek Ron CEO กล่าว
Plantish สร้างเนื้อปลาแซลมอนมังสวิรัติโดยใช้การพิมพ์ 3 มิติ
ซึ่งเป็นวิธีการที่ใช้กันทั่วไปสำหรับอาหารจากพืชเทียม
ช่วยสร้างเนื้อสันในด้วยเส้นใยที่เลียนแบบเนื้อสัมผัสของอาหารจริง
จากข้อมูลของ IMARC Group ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยตลาดชั้นนำของโลก
ตลาดอาหารทะเลในปัจจุบันมีมูลค่าประมาณ 586 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยปลาแซลมอนคิดเป็นมูลค่า 50 พันล้าน
ดอลลาร์สหรัฐ การใช้ประโยชน์มากเกินไปกำลังคุกคามระบบนิเวศของมหาสมุทร ผลักดันให้สัตว์บางชนิดใกล้สูญพันธุ์
มลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมทำให้อาหารทะเลปนเปื้อนด้วย
การศึกษาในปี 2020 นำโดยมหาวิทยาลัย Exeter แห่งสหราชอาณาจักรและมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์
ของออสเตรเลียพบว่ามีไมโครพลาสติกอยู่ในตัวอย่างอาหารทะเลทั้งหมดที่ซื้อที่ตลาด รวมถึงปลา
กุ้ง ปู ปลาหมึก และหอยนางรม โดยปลาซาร์ดีนได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดจากเนื้อหาไมโครพลาสติก
มากถึง 30 มก. เทียบเท่ากับเมล็ดข้าวหนึ่งเม็ดต่อหนึ่งหน่วยบริโภค