เผยสูตร การทำน้ำสต็อกไข่เข้มข้น
วิธีทำน้ำสต๊อกไข่เข้มข้น
การหมักเนื้อกับน้ำจิ้มเมี่ยน 3 อย่าง เป็นวิธีหนึ่งที่สำคัญในการได้เมนูเนื้อตุ๋นไข่ที่เข้มข้นและมีรสชาติ
เนื้อตุ๋นกับไข่เป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของเมนูเต็ด
เมนูนี้ค่อนข้างง่ายในการเตรียม แต่ส่วนผสมที่ขาดไม่ได้
ได้แก่ น้ำมะพร้าว น้ำปลา และเครื่องเทศอื่น ๆ อีกมากมาย
นี่คือสูตรสำหรับสตูว์ไข่ที่เข้มข้น:
วัสดุ:
- เบคอนหรือเนื้อสะโพก 1 กก.
- น้ำจิ้มปลากะตัก 3 ขีด 1/2 ถ้วยตวง
- มะพร้าวสด 1 ผล
- ไข่เป็ด : ไข่ต้มและปอกเปลือก 5 ฟอง
- หอมแดงและกระเทียมสับละเอียด
- เกลือหนึ่งช้อนชา น้ำส้มสายชูหนึ่งถ้วย น้ำตาลสองช้อนโต๊ะ
- พริกป่น พริกไทยป่น
การทำ:
ขั้นตอนที่ 1 : ล้างเนื้อด้วยเกลือ เพื่อกำจัดกลิ่น
ต้มเนื้อเป็นเวลา 5 นาทีด้วยเกลือหนึ่งช้อนชาและน้ำส้มสายชูหนึ่งถ้วย
แล้วเอาเนื้อออก ล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง
ขั้นตอนที่ 2 : หมักเนื้อด้วยเครื่องเทศ ได้แก่ หอมหัวใหญ่ กระเทียมสับ
ซอสปลากะตัก 3 ถ้วยครึ่งถ้วย; น้ำตาลหนึ่งช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ..
. ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมงก่อนเก็บเครื่องปรุงให้ซึมซับเส้นใยของเนื้อสัตว์ทั้งหมด
ขั้นตอนที่ 3 : ใส่เนื้อลงในหม้อ เติมน้ำมะพร้าวเพื่อสักเนื้อ
ปรุงอาหารด้วยความร้อนสูงในช่วง 30 นาทีแรก โดยมักจะใช้หางปลาเพื่อล้างน้ำเกรวี่ เก็บต่อเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง
เมื่อเนื้อค่อยๆ สุกแล้ว ใส่ไข่และพริกลงไปเล็กน้อย จากนั้นลดไฟลงเคี่ยวจนเนื้อนุ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลสวย
จัดเนื้อกับไข่บนถาด แล้วผ่าไข่เป็ดลงครึ่งหนึ่งเพื่อให้จับง่าย
เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ กับผักต้มหรือผักดอง
ใส่น้ำจิ้มกับพริกเล็กน้อยเพื่อกระตุ้นรสชาติ เนื้อตุ๋นกับไข่มีไขมันน้อย
รสมัน สีสวย ความหมายเต็มๆ และมั่งคั่งรับปีใหม่