ไก่ย่างขิง - อาหารอันโอชะฤดูหนาว
เนื้อไก่อุดมไปด้วยรสชาติ
กลิ่นหอมอบอุ่นของขิงช่วยขจัดความหนาวเย็นของฤดูหนาวได้อย่างรวดเร็ว
45 นาที
4-5 คน
2,814 กิโลแคลอรี
วัสดุ
( 5 )-
1 ไก่
-
ขนมปังขิง 1 สาขา (ไม่แก่หรือแก่เกินไป)
-
หอมหัวใหญ่แห้ง 2-3 ต้น
-
เครื่องปรุงรส: น้ำปลา, เกลือ, เครื่องปรุงรส, พริกไทย
-
น้ำมันปรุงอาหาร การทำ
-
นำกิ่งขิงบด 2/3 ที่บดแล้วคั้นเอาแต่น้ำ ขิงที่เหลือก็แค่โรยบนไก่ หอมหัวใหญ่สับละเอียด
-
ไก่ที่ปรุงแล้วล้าง หั่นเป็นชิ้น ปรุงรสด้วยน้ำขิง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา พริกไทย 1 ช้อนชา เครื่องปรุงรส 1 ช้อนชา
-
(หรือเส้นหลัก) ) คนให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 10 นาที -15 นาทีเพื่อใส่เครื่องเทศ จากนั้นผัดหอมหัวใหญ่
-
ขิงโขลก แล้วย่างไก่ด้วยไฟแรงเพื่อให้ไก่ระบายน้ำและดูดซับเครื่องเทศเข้าไปในเส้นใยของเนื้อสัตว์แต่ละชนิด อย่าลืมคนให้เข้ากันเพื่อให้สุกทั่วถึง
-
เมื่อไก่ถูกล่าให้ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงตามรสนิยมของครอบครัว ใส่ขิงหั่นฝอยเล็กน้อยแล้วโรยด้วยพริกไทยป่น เมื่อน้ำหมด
-
ไก่จะมีสีทองตามธรรมชาติ หากไก่มีไขมันออกมาเล็กน้อย ให้ปิดเตา ตักออกแล้วรับประทานร้อนๆ
-
ข้อกำหนดสำหรับผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป: เนื้อไก่มีรสชาติเข้มข้น กลิ่นหอมอบอุ่นของขิงและพริกไทย จานนี้อร่อยมากเมื่อเสิร์ฟร้อนกับข้าวขาว
ความสนใจ:
-
ไก่ย่างขิงแบบภาคเหนือไม่หมักน้ำตาล ไม่เติมน้ำ แต่ยังคงรสธรรมชาติของไก่ผสมกับขิง
-
การเลือกไก่ย่างของเรานั้นดีที่สุด