หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทองม้วนสดใบเตยมะพร้าวอ่อน

เนื้อหาโดย กล้วยไม้ชายเล

       โบราณสอนว่า "จะเป็นกุลสตรีนอกจากงานบ้านงานเรือนต้องเป็นแล้ว งานครัวทำอาหารคาวได้ก็ทำหวานได้ นั่นแลแม่ศรีเรือนไทยแต่เดิมมา"....

หรืออีกประโยคหนึ่งคือ "กินคาวแล้วต้องกินหวาน ใครไม่ทำตามนั่นคือสันดานไพร่"...อุ๊ย!!แอบแรงนะเนี่ย😂😂

       พบกันอีกครั้งช่วงบ่ายวันหยุด นอกจากงานประจำที่ต้องทำแล้ว ผู้เขียนก็รักที่จะทำเมนูอาหาร และเขียนบทความแชร์เมนู ถ่ายรูปส่งให้ท่านผู้อ่านชมและดูแบ่งปันสดใสจัง ช่วงบ่ายนี้เบรคคาวมาทำเมนูขนมกันบ้างเนอะ ได้นำมาเป็นอาหารเบรคช่วงบ่ายให่อร่อยเจริญอาหารคาวในมื้อเย็นกันต่อ เมนูบ่ายนี้เป็นขนมไทยๆ แต่ความอร่อยไม่แพ้ขนมเบเกอร์รี่น้า พร้อมกันแล้วใช่มั้ยหนา ไปหรรษาช่วยกันปรุงขนมกันได้เลย

เริ่มจากนำใบเตยหอมมาล้างทำความสะอาด นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ 

นำไปใส่เครื่องปั่น เพื่อคั้นเอาน้ำใบเตยหอมๆสีเขียวสดใส

จากนั้นนำกระชอนกรองน้ำใบเตยเพื่อแยกกาก

เมื่อได้น้ำใบเตยแล้วให้ค่อยๆตักฟองออกทิ้ง

น้ำใบเตยไร้ฟองสีเขียวสดใสก็จะหน้าตาแบบนี้จ้า

นำแป้งมัน3/4 ถ้วยตวง และแป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วยตวง ผสมกันในภาชนะ

ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ หรือความหวานตามชอบ ผู้เขียนใช้น้ำตาลอ้อย 

ใส่เกลืองลงไปครึ่งช้อนโต๊ะ

นำไข่ไก่ 1ฟองตีให้เข้ากัน และนำมาผสมกับส่วนผสมของเรา

จากนั้นตีส่วนผสมทั้งหมดให้คลุกเคล้าเข้ากัน

จะได้เนื้อแป้งประมาณนี้

ใส่หัวกะทิหนึ่งถ้วยตวง

ใส่น้ำใบเตยที่คั้นเตรียมไว้3/4ถ้วยตวง

ใส่น้ำตาลมะพร้าว3/4ถ้วยตวง

จากนั้นให้ทำการตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอีกรอบ

นำส่วนผสมทั้งหมดมากรองในกระชอนอีกรอบ เพื่อแยกกากน้ำตาลที่อาจหลงเหลืออยู่ และให้เนื้อแป้งของเรามีความละเอียดนุ่ม

จากนั้นนำงาดำมาคั่วด้วยไฟอ่อน เพื่อไม่ให้งาไหม้ ใครไม่คั่วก็ได้จ้า แต่ผู้เขียนเลือกวิธีคั่ว เพื่อจะได้ขนมที่มีความหอมของกลิ่นงาคั่วด้วย

หลังจากคั่วงาแล้วพักไว้ ก็นำมะพร้าวอ่อนจากต้นมาขูดเป็นชิ้นๆเพื่อนำมาผสมกับเนื้อแป้งของเรา

เนื้อมะพร้าวอ่อนผู้เขียนใช้สองลูกจ้า ใครชอบกินก็สามารถใส่เยอะๆได้ตามใจชอบ ต่อจากเนื้อมะพร้าวก็นำงาดำคั่วลงตามในเนื้อแป้ง

ได้หน้าตาประมาณนี้

ตีให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันอีกสักที เพื่อความกลมกล่อม

เมื่อเนื้อแป้งทองม้วนพร้อม ก็นำกระทะตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง ทานำมันบนผืวกระทะสักเล็กน้อย เพื่อให้ทองม้วนไม่ติดกระทะ แล้วขนมหน้าตาสะสวย

ค่อยๆละเลงแป้งเป็นแผ่นกลมบางๆ

สังเกตเมื่อแป้งด้านล่างเริ่มสุก คือขอบแป้งจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้ม ให้พลิกกลับด้านขนมเพื่อให้สุกทั่วทั้งแผ่น

เมื่อขนมสุกให้ใช้ตะเกียบค่อยๆม้วนทองม้วนสดของเรา ใครไม่ถนัดใช้ตะหลิวได้น้า

เมื่อม้วนเสร็จก็คีบใส่จานพักไว้ แล้วจึงทำทองม้วนแผ่นต่อไปด้วยวิธีการเดียวกัน

เมื่อทำทองม้วนสดได้ตามใจต้องการอยากจะกิน ก็นำมาจัดลงจาน 

ทองท้วนสดใบเตยมะพร้าวสด หน้าตาสีสันสดใส แต่ปลอดภัยจากวัตถุดิบธรรมชาติล้วน เมื่อกัดชิมคำแรก ลิ้นสัมผัสถึงความเหนียวนุ่มของเนื้อแป้ง ได้ความหอมจากใบเตยและงาคั่ว ความหวานจากน้ำตาลมะพร้าวและกะทิ ความกรุบหวานจากเนื้อมะพร้าวอ่อน โอ้ละเน้ออร่อยจัง นี่แหละเสน่ห์ของขนมไทยล้านเปอร์เซ็นต์

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กล้วยไม้ชายเล's profile


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
9 VOTES (4.5/5 จาก 2 คน)
VOTED: พิ๊ทพี้พีท, จิซัง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชมภาพร่างทองหุ่นฟิตเปรี๊ยะของ ฟิล์ม ธนภัทร กาวิละเลขเด็ด เลขมาเเรง เลขดัง "รวมหวยเด็ดสำนักดัง vol.2" งวดวันที่ 1 ธันวาคม 2567รีวิวหนังดัง ALIEN ROMULUS เอเลี่ยน โรมูลัสเผยโฉม น้องเอวา เสือโคร่งตาแป๋ว-หน้าหวาน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
“จ๊ะ นงผณี” โต้ดราม่าใส่ชุดนอนกินข้าวริมถนนทิ้งท้ายเจ็บแสบ “ขอบคุณที่สอนหนู”ชมภาพร่างทองหุ่นฟิตเปรี๊ยะของ ฟิล์ม ธนภัทร กาวิละ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ยำไข่ดาว🥰แสนอร่อย"เสือร้องไห้ : เมนูตำนานแห่งรสชาติ ที่ทำให้เจ้าป่ายังต้องน้ำตาไหลริน"แจกสูตรผัดกระเพรา:เมนูสามัญประจำครัวไทยที่ไม่มีวันตกเทรนด์แจกสูตร 5 อาหารไทยสุดปัง ทำง่าย อร่อยแบบไม่ต้องพึ่งแม่ครัวมืออาชีพ
ตั้งกระทู้ใหม่