ภาพถ่ายเหล่านี้ถ่ายกลางศตวรรษที่ 20 บนถนนในโตเกียวแสดงให้เห็นว่าการจัดส่งอาหารมีหน้าตาเป็นอย่างไรก่อนที่จะมีการโจมตีบริการสมัยใหม่เช่น Swiggy
และ Zomato ขี่จักรยานด้วยมือข้างเดียวจับที่แฮนด์จักรยาน เด็กส่งบะหมี่เหล่านี้สร้างชามก๋วยเตี๋ยวโซบะบนบ่าอย่างสมดุล ขณะที่พวกเขาทอผ้าเข้า
และออกจากการจราจรพร้อมทั้งอาหารเย็นและอาหารเช้าให้กับลูกค้าประจำ บริการนี้เรียกว่าdemaeซึ่งแปลว่า "ไปข้างหน้า" และเก่ากว่าที่คุณคิด
เชื่อกันว่าDemaeมีต้นกำเนิดตั้งแต่ช่วงกลางยุคเอโดะในทศวรรษ 1700 ส่วนใหญ่จะใช้โดยไดเมียวผู้มั่งคั่ง
ซึ่งเป็นขุนนางศักดินาที่จะส่งคนใช้เพื่อให้เจ้าของร้านรู้ว่าพวกเขาต้องการส่งอาหารไปที่บ้านของพวกเขา
เมื่อเวลาผ่านไปDemae ได้พัฒนาไปสู่การปฏิบัติที่เป็นกระแสหลักมากขึ้นซึ่งทุกคนชอบตั้งแต่นักเรียนไปจนถึงพนักงานออฟฟิศ
อาหารยอดนิยมอย่างหนึ่งคือโซบะโซบะที่สามารถรับประทานเย็นกับน้ำจิ้ม หรือจะเสิร์ฟร้อนในน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวก็ได้
เป็นอาหารที่มีราคาไม่แพงและสามารถพกติดตัวไปได้โดยไม่สูญเสียรสชาติหรือรูปลักษณ์ของอาหาร
งานส่งบะหมี่โซบะนั้นอันตรายและต้องการความมีมารยาทและทักษะอย่างมาก
บ่อยครั้งที่ผู้ชายต้องจัดการกับคำสั่งซื้อหลายสิบรายการในการเดินทางครั้งเดียว เนื่องจากเจ้าของมักจะขาดมือ
และวิธีการขนส่งทางเดียวที่พวกเขาสามารถจ่ายได้คือจักรยาน ในการขนย้ายอย่างไม่สุภาพเหล่านี้
คนเหล่านี้ถือชามได้มากถึงร้อยชาม โดยวางชามก๋วยเตี๋ยวและซุปเหล่านี้ซ้อนกันอย่างประณีต
กองเหล่านี้บางส่วนสูงห้าฟุต เช่นเดียวกับนักกายกรรมจากคณะละครสัตว์รัสเซีย หอคอยที่ล่อแหลมเหล่านี้
ถูกยกให้สมดุลในขณะที่ขี่จักรยาน โดยมือข้างหนึ่งถือจักรยานให้นิ่ง และอีกมือหนึ่งจับสิ่งของล้ำค่าอย่างนุ่มนวล
บทความของรอยเตอร์ในปี 1961 ที่รายงานเกี่ยวกับกฎหมายจราจรทางจักรยานฉบับใหม่
ที่กำหนดให้นักปั่นจักรยานต้องวางมือทั้งสองข้างบนแฮนด์บาร์เมื่อขี่บนถนน โดยอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่
จากแผนกจราจรของกรมตำรวจกรุงโตเกียวว่า “การขี่จักรยานที่มีกอง ' ชามโซบะบนไหล่ของคุณเป็นอันตราย
จะต้องถูกห้ามจากมุมมองของความปลอดภัยการจราจรทางถนน แต่เราจะไม่วางมาตรการที่เข้มงวดกว่านี้
เนื่องจากพวกเขาจะสูญเสียลูกค้ามากกว่าครึ่ง”
บทความจบลงด้วยความมองโลกในแง่ดี: “ด้วยคำรับรองของตำรวจที่จะมองข้ามการปฏิบัติที่ผิดกฎหมายจราจร
เด็กส่ง 'โซบะ' จะแข่งกันไปตามถนนในโตเกียวต่อไป”
น่าเสียดายที่สถานที่ดังกล่าวไม่สามารถมีได้อีกต่อไปในปัจจุบัน แทนที่ด้วยวิธีการจัดส่งอาหารที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น