หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข้าวแรมฟืน: อาหารพื้นเมืองของชาวเชียงตุง

       โบราณกล่าวไว้ว่าลักษณะภายนอกของหญิงงาม คือสาวผิวพม่านัยตาแขก อุ๊ย!!! ผู้เขียนเข้าคอนเซปส์นี้ด้วยล่ะ แต่ๆเดี๋ยวก่อนนะผู้เขียนจ๋า กลับมาเข้าเรื่องดีกว่านะ ไม่เกี่ยวกับลักษณะใดๆทั้งสิ้น ที่เกี่ยวจริงๆคือพม่าต่างหากล่ะ พม่าเกี่ยวอะไรด้วยล่ะผู่อ่านหลายท่านกำลังนึกสงสัยกันใช่มั้ยล่ะคะ สิ่งที่ผู้เขียนกำลังจะกล่าวต่อไปคืออาหารที่ทำมาจากวัตถุดิบของพม่านั่นเอง นั่นก็คือ ถั่วกาลาแป ซึ่งวันนี้ผู้เขียนจะนำมาดัดแปลงปรุงเป็นเมนูพื้นเมืองแสนอร่อย เมนูที่ว่าคือ ข้าวแรมฟืน แบบดั้งเดิม

       มาเริ่มแรกด้วยการนำถั่วกาลาแปมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าหลายๆครั้ง เพื่อขจัดกลิ่นสาบ

       อ้อ! จะบอกว่าถั่วกาลาแปไม่ใช่ถั่วเหลืองที่ใช้ทำน้ำเต้าหู้น้า แต่ปัจจุบันคนไทยดัดแปลงใช้ถั่วอื่นๆมาทดแทนถั่วกาลาแป เช่น ถั่วเขียว ถั่วลิสง หรือแม้กระทั้งใช้แป้งสำเร็จรูป แต่รสชาติจะอร่อยคล้ายกันมั้ย ข้อนี้ผู้เขียนยังไม่เคยลองชิมจ้า

       หลังจากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ 3-4 ชม. เมื่อครบกำหนดนำถั่วกาลาแปมาบดให้ละเอียด โดยใช้น้ำสะอาดเป็นส่วนผสมในการบดค่อยๆเติมลงขณะบดถั่ว

เมื่อเราได้ถั่วกาลาแปบดแล้ว ก็นำมากรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อแยกกากออกทิ้ง

หลังจากทำการกรองด้วยผ้าขาวบางแล้ว พักไว้ประมาณ 4 ชม. เพื่อให้น้ำถั่วกาลาแปตกตะกอน อ้อ! ขั้นตอนนี้ให้นำน้ำปูนใสมาผสมลงด้วยน้า

       ต่อมาให้นำมาตั้งไฟกวนด้วยไฟอ่อน เพื่อไม่ให้น้ำถั่วกาลาแปเดือดล้นหม้อออกมา และป้องกันเนื้อข้าวแรมฟืนไหม้ก้นหม้อจ้า กวนวนไปเรื่อยๆในทิศทางเดียวกัน

จะสังเกตมีฟองลอยบนปากหม้อ ให้ทำการตักฟองเหล่านั้นทิ้ง และกวนต่อไปเรื่อยๆจนได้ลักษณะเหนียวข้น

ก็ให้ยกลงจากเตาเทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ เพื่อให้เซตตัว ทิ้งไว้ข้ามคืน แต่หากใครชอบกินเหลวเหนียวๆตอนร้อนๆแบบนี้ก็กินได้ หรือใครต้องการความรวดเร็วทันใจ ก็นำไปแช่ฟีตสัก3-4 ชม. ให้เซตตัวเร็วขึ้นก็ได้จ้า

ข้าวแรมฟืนที่เซตตัวแล้ว เรานำมาตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยม หรือ สามเหลี่ยม ไม่ต้องหนามากได้ตามใจชอบ

นำไปยำสดๆก็อร่อย แค่ปรุงน้ำยำแซ่บๆและเครื่องเคียงเครื่องยำนำมาราดบนข้าวแรมฟืนสด มันช่างอร่อยเหนียวหนึบและนุ่มถูกปากสุดๆ

หรือจะทำข้าวแรมฟืนทอด โดยนำข้าวแรมฟืนสดที่หั่นเป็นชิ้นตามใจชอบลงทอดในน้ำมันไฟกลาง

เมื่อข้าวแรมฟืนสุกเหลืองกรอบได้ที่ก็จะลอยขึ้นมา ใช้กระชอนตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน

ทำน้ำจิ้มรสจัดจ้าน จิ้มพร้อมผักสดเป็นเครื่องเคียง ก็อร่อยไม่แพ้กัน ที่สำคัญคือเป็นเมนูที่ไม่อ้วน เพราะได้จากถั่วล้วนๆไม่ผสมแป้ง

หากใครชอบเที่ยวก็มีขายที่แม่ฮ่องสอน หรือเชียงตุง แต่หากไม่ได้ไปไหนก็สามารถลองทำที่บ้านน้า จะทำแบบดั้งเดิมหรือสำเร็จรูปก็ตามสะดวกของท่านผู้อ่านนะคะ

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Thorsten, ยอน มาราเธ็ด, ขนมปังขิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พ่อเล่นกับลูก กระโดดโซฟา ให้เด็กลอย ล่าสุด เด็กเสียชีวิตแล้วดาราดัง "จี ตง กราน" เสียชีวิตแล้ว!!ทำไมประเทศไทย ไม่สร้างสะพานข้าม เหมือนประเทศจีน?ประเทศอื่นเค้าสกปรก ส่วนประเทศเรา สกปรกน้อยกว่าเยอะสาวสุดดีใจ!! ไม่เสียแรงที่เลือก "ชัชชาติ" แก้ปัญหาเร็วมากจริงๆสลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"จับแล้ว! โจรกระจอก ไถตังค์นักเรียนหอวัง 100 บาทอิจฉาหนักมาก! "มิ้นต์ ชาลิดา" กับ "ไฮโซภูผา" จับมือกันออกกำลังกาย"ลุงโทนี่" โต้กลับหนุ่ม หลังโพสต์แฉ เน็ตไอดอลแก่ๆ ผมสีขาว ขอมีอะไรด้วยแม่สุดปลื้ม ลูกชายไฮเปอร์ จากเด็กอยู่ไม่นิ่ง จนประกวดคัดลายมือ ได้ที่ 1ช็อตเด็ดสัตว์โลก : แบบว่า ท่ากินน้ำ น้อนเท่ห์มากๆอ่ะ..."ครูไพบูลย์" ทำอาหารให้ "กระต่าย" เห็นเมนูแล้วถึงกับอึ้ง!!นายกตู่ ถามประชาชน จะเป็นจะตๅยต้องช่วยกัน สัญญามั้ย?สาวเม้นต์ คนที่ขอถ่ายรูปกับ "ชัชชาติ" จ้างมาทั้งนั้น เราไม่เคยเห็นหน้าเลย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
สมุนไพรรอบรั้วปศุสัตว์ไทย ฝ่าขวากหนาม ต้นทุนวัตถุดิบสูง น้ำมันแพง สร้างอาหารมั่นคงสมุนไพรรอบรั้ว หัวหอมอย่าจำผิดเกี่ยวกับต้นกำเนิดอาหารของแต่ละประเทศ
ตั้งกระทู้ใหม่