หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข้าวแรมฟืน: อาหารพื้นเมืองของชาวเชียงตุง

       โบราณกล่าวไว้ว่าลักษณะภายนอกของหญิงงาม คือสาวผิวพม่านัยตาแขก อุ๊ย!!! ผู้เขียนเข้าคอนเซปส์นี้ด้วยล่ะ แต่ๆเดี๋ยวก่อนนะผู้เขียนจ๋า กลับมาเข้าเรื่องดีกว่านะ ไม่เกี่ยวกับลักษณะใดๆทั้งสิ้น ที่เกี่ยวจริงๆคือพม่าต่างหากล่ะ พม่าเกี่ยวอะไรด้วยล่ะผู่อ่านหลายท่านกำลังนึกสงสัยกันใช่มั้ยล่ะคะ สิ่งที่ผู้เขียนกำลังจะกล่าวต่อไปคืออาหารที่ทำมาจากวัตถุดิบของพม่านั่นเอง นั่นก็คือ ถั่วกาลาแป ซึ่งวันนี้ผู้เขียนจะนำมาดัดแปลงปรุงเป็นเมนูพื้นเมืองแสนอร่อย เมนูที่ว่าคือ ข้าวแรมฟืน แบบดั้งเดิม

       มาเริ่มแรกด้วยการนำถั่วกาลาแปมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าหลายๆครั้ง เพื่อขจัดกลิ่นสาบ

       อ้อ! จะบอกว่าถั่วกาลาแปไม่ใช่ถั่วเหลืองที่ใช้ทำน้ำเต้าหู้น้า แต่ปัจจุบันคนไทยดัดแปลงใช้ถั่วอื่นๆมาทดแทนถั่วกาลาแป เช่น ถั่วเขียว ถั่วลิสง หรือแม้กระทั้งใช้แป้งสำเร็จรูป แต่รสชาติจะอร่อยคล้ายกันมั้ย ข้อนี้ผู้เขียนยังไม่เคยลองชิมจ้า

       หลังจากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ 3-4 ชม. เมื่อครบกำหนดนำถั่วกาลาแปมาบดให้ละเอียด โดยใช้น้ำสะอาดเป็นส่วนผสมในการบดค่อยๆเติมลงขณะบดถั่ว

เมื่อเราได้ถั่วกาลาแปบดแล้ว ก็นำมากรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อแยกกากออกทิ้ง

หลังจากทำการกรองด้วยผ้าขาวบางแล้ว พักไว้ประมาณ 4 ชม. เพื่อให้น้ำถั่วกาลาแปตกตะกอน อ้อ! ขั้นตอนนี้ให้นำน้ำปูนใสมาผสมลงด้วยน้า

       ต่อมาให้นำมาตั้งไฟกวนด้วยไฟอ่อน เพื่อไม่ให้น้ำถั่วกาลาแปเดือดล้นหม้อออกมา และป้องกันเนื้อข้าวแรมฟืนไหม้ก้นหม้อจ้า กวนวนไปเรื่อยๆในทิศทางเดียวกัน

จะสังเกตมีฟองลอยบนปากหม้อ ให้ทำการตักฟองเหล่านั้นทิ้ง และกวนต่อไปเรื่อยๆจนได้ลักษณะเหนียวข้น

ก็ให้ยกลงจากเตาเทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ เพื่อให้เซตตัว ทิ้งไว้ข้ามคืน แต่หากใครชอบกินเหลวเหนียวๆตอนร้อนๆแบบนี้ก็กินได้ หรือใครต้องการความรวดเร็วทันใจ ก็นำไปแช่ฟีตสัก3-4 ชม. ให้เซตตัวเร็วขึ้นก็ได้จ้า

ข้าวแรมฟืนที่เซตตัวแล้ว เรานำมาตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยม หรือ สามเหลี่ยม ไม่ต้องหนามากได้ตามใจชอบ

นำไปยำสดๆก็อร่อย แค่ปรุงน้ำยำแซ่บๆและเครื่องเคียงเครื่องยำนำมาราดบนข้าวแรมฟืนสด มันช่างอร่อยเหนียวหนึบและนุ่มถูกปากสุดๆ

หรือจะทำข้าวแรมฟืนทอด โดยนำข้าวแรมฟืนสดที่หั่นเป็นชิ้นตามใจชอบลงทอดในน้ำมันไฟกลาง

เมื่อข้าวแรมฟืนสุกเหลืองกรอบได้ที่ก็จะลอยขึ้นมา ใช้กระชอนตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน

ทำน้ำจิ้มรสจัดจ้าน จิ้มพร้อมผักสดเป็นเครื่องเคียง ก็อร่อยไม่แพ้กัน ที่สำคัญคือเป็นเมนูที่ไม่อ้วน เพราะได้จากถั่วล้วนๆไม่ผสมแป้ง

หากใครชอบเที่ยวก็มีขายที่แม่ฮ่องสอน หรือเชียงตุง แต่หากไม่ได้ไปไหนก็สามารถลองทำที่บ้านน้า จะทำแบบดั้งเดิมหรือสำเร็จรูปก็ตามสะดวกของท่านผู้อ่านนะคะ

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Thorsten, ยอน มาราเธ็ด, ขนมปังขิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทิดไพรวัลย์ เปิดตัวแฟนหนุ่ม? หลังรูปคู่ ชาวเน็ตแห่ถาม "แฟนเหรอ ตามไม่ทัน"คืนชีพสัตว์โบราณจิ๋ว(Rotifer) อายุ 24,000 ปี และสามารถสืบแพร่พันธุ์ได้เป็นผลสำเร็จ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ทอดมันหัวปลี:อาหารพื้นบ้านเนื้อแช่โชยุ อาหารรสเริศขนมจีนน้ำยากะทิลูกชิ้นปลาสูตรไม่ลับกับแกงไตปลา แกงใต้ เด็กเหนือทำ
ตั้งกระทู้ใหม่