หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แกงไข่ผำ

       ยามเมื่อสิ้นปลายฝน ต้นหนาว ในหนองน้ำจะมีพืชเล็กใหญ่ออกงอกเริ่มชีวิตใหม่ มาเด้อจ้า เราเดินไปสำรวจหนองน้ำที่ขุดไว้ตามธรรมชาติ ไปเก็บผักนำมาปรุงอาหารกัน ที่สำคัญปลอดสารพิษสบายใจ เมนูใหม่ของวันนี้รสแซ่บหลาย เราจะนำพืชจิ๋วสรรพคุณแจ๋วมารังสรรค์ เป็นอาหารสวรรค์พื้นบ้านของบ้านป่า เมนูที่ว่าคือไข่ผำ ผู้คนต่างลำนำกล่าวขานว่าคาเวียร์ 

       ไข่ผำ หลักความเป็นจริงจัดเป็นวัชพืชขนาดเล็ก ขึ้นลอยตามผิวน้ำ แต่มีประโยชน์ด้านโปรตีนสูงมากเมื่อเทียบกับไข่หรือถั่วเหลือง แต่ทั้งนี้ต้องเก็บมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติที่น้ำสะอาดและปลอดสารพิษด้วยนะ ถึงจะมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างแท้จริง วันนี้ผู้เขียนจะนำมาปรุงเมนู แกงไข่ผำหมูสามชั้นกันค่ะ มาช่วยกันปรุงเมนูไปพร้อมๆกันนะคะ

ว้าววว หนองน้ำที่ขุดไว้เต็มไปด้วยไข่ผำสีเขียวขจี

มาตักไข่ผำกันค่า เยอะจริงๆ ใครจะใช้กระชอนตักก็ได้นะ

ไข่ผำที่ตักได้ นำมาล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว

วัตถุดิบ ในการปรุงเมนูแกงไข่ผำ มีพริกแห้งหรือจะแบบสดก็ได้จ้า หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด กะปิ หมูสามชั้น และพระเอกอย่างไข่ผำ

เริ่มจากนำสมุนไพรที่เตรียมไว้ลงครกโขลกพอหยาบ

นำหมูสามชั้นที่ล้างทำความสะอาดและหั่นเรียบร้อยแล้วลงผัดในกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมันน้าา เพราะหมูสามชั้นก็มีมันอยู่แล้วจ้า

ผัดจนหมูเริ่มสุก จากนั้นนำพริกแกงที่โขลกไว้ลงสมทบ

ผัดต่ออีกนิดให้สมุนไพรกับหมูเข้ากันดี

ถัดมานำไข่ผำตามลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี

ให้เติมน้ำลงไป แต่ไม่ต้องใส่เยอะจนเกินไปน้า 

ขั้นตอนนี้สามารถใส่น้ำปลาร้า หรือน้ำปลาลงไปได้ตามใจชอบนะคะ รอจนทุกอย่างสุกเดือดปุดๆ

ใส่ใบโหระพา ใบมะกรูดลงไปเพิ่มความหอม

คนคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ก็เป็นอันเสร็จสรรพ

พร้อมตักใส่ถ้วย เสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆสักจาน เมนูพื้นบ้านที่หาทานได้ยากยิ่ง แถมอร่อยรสจัดจ้านคุณประโยชน์เยอะ หากมีโอกาสต้องหาชิมสักครั้งน้า

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีจำนวนประชากรน้อยที่สุดในภาคอีสานจีนพบแหล่งทองคำขนาดใหญ่ แห่งใหม่ ผลิตแร่ทองคำได้ 2,000 ตันเป็นเวลาอย่างน้อย 20 ปีประตูชัย เมืองละโว้ (ลพบุรี) เป็นหนึ่งในประตูเมืองที่ยังตั้งตระหง่านท้าทายแดดลมมาได้ อย่างมั่นคง!!กำแพงนครวัดโบราณ ต้นกำเนิดของทุกสรรพสิ่งบนโลกนี้ อยากได้อะไรก็สั่งสลักได้ทันใจ!!ข้าราชการไทยกลุ่มไหนมีจำนวนมากที่สุด?ประเทศที่มี ทหารยศ 'นายพล' เยอะที่สุดในโลกประเทศที่ไม่มีสนามบินอยู่เลยแม้แต่แห่งเดียวกองทัพจีนและกัมพูชา ซ้อมรบร่วมกันเป็นครั้งแรก!!"ปูขนจีน" อาหารระดับฮ่องเต้ กลายเป็นสัตว์น้ำเอเลียนสปีชีส์!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เปิดตัวพิซซ่าหน้าใหม่ ขวัญใจคนรักผักชีพะแนงไทย อร่อยที่สุดในโลกเนื้อม้วน อาหารเยอรมัน Rinderrouladenปลูกผักปลอดสาร
ตั้งกระทู้ใหม่