หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไม?กินสับปะรดแล้ว “แสบลิ้น” – ไขความลับเอนไซม์บรอมีเลน 🍍👅


เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว



เคยไหม? กินสับปะรดแล้วรู้สึกแสบๆ คันๆ ที่ลิ้น! อาการนี้เกิดจากเอนไซม์ที่ชื่อว่า “บรอมีเลน” (Bromelain) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยย่อยโปรตีน และเนื่องจากลิ้นของเรามีโปรตีนตามธรรมชาติเคลือบอยู่ เมื่อบรอมีเลนสัมผัสกับลิ้น มันจึงเริ่มสลายโปรตีนนั้น ทำให้เกิดความรู้สึกแสบคันชั่วคราว

🍍 เคล็ดลับกินสับปะรดไม่ให้แสบลิ้น

✅ แช่น้ำเกลืออ่อนๆ ประมาณ 2-3 นาทีก่อนรับประทาน
✅ จิ้มเกลือ ก่อนทานสดๆ (แต่การแช่ในน้ำเกลืออาจช่วยได้ดีกว่า)

🍍 เกลือช่วยได้อย่างไร?



เกลือจะลดความเข้มข้นของเอนไซม์บรอมีเลน ทำให้มันทำงานได้ไม่เต็มที่ ลดอาการแสบลิ้นขณะกินสับปะรดได้

ครั้งหน้าก่อนกินสับปะรด ลองใช้เคล็ดลับนี้ดู แล้วจะอร่อยแบบไม่ต้องทรมานลิ้นอีกต่อไป! 🍍

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่ง ร้อยเรื่องราว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 225 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวสังคม
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Zummarikun, เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขายประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลกประเทศที่นอนน้อยที่สุด4 เมนูอาหารที่หายไปจากไทย7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรประเทศยอดฮิตอันดับ 1 ที่คนไทยนิยมไปมากที่สุดในโลกชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่แบนราบที่สุด พื้นที่อยู่ต่ำติดน้ำทะลมากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
4 เมนูอาหารที่หายไปจากไทยแพทย์ไต้หวันเตือน 3 พฤติกรรมประหยัดในครัว เสี่ยงสะสมสารก่อมะเร็งไข่มดแดงที่หายากที่สุดในประเทศไทยทุเรียนลูกละ100บาท!ถูกจริงหรือแค่กระแส?
ตั้งกระทู้ใหม่