อาคารโคลนที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ในช่วงระหว่าง 579 ถึง 323 ปีก่อนคริสตกาลในช่วง Achaemenid Persian Citadel of Bam (ในภาษา Persian Arg-é Bam) สร้างขึ้นทางตะวันออกเฉียงใต้ของอิหร่านในปัจจุบันซึ่งเป็นป้อมปราการขนาดใหญ่ที่ทำจากดินเหนียวซึ่งถือเป็นอาคารอิฐที่ใหญ่ที่สุด
ตั้งอยู่ถัดจากเมืองที่มีชื่อเดียวกันในจังหวัด Kerman และใกล้ชายแดนกับปากีสถาน และประกอบด้วยป้อมปราการขนาดใหญ่ที่มีป้อมปราการชั้นใน (แม้ว่าทุกวันนี้คอมเพล็กซ์ทั้งหมดจะเรียกว่าป้อมปราการ)
ภาพถ่าย: “ Tatsiana Hendzel” Dreamstime.com
นิวเคลียส Achaemenid เดิมถูกขยายโดย Parthians และ Sassanids ซึ่งระหว่าง 224 ถึง 637 AD ได้สร้างป้อมปราการและกำแพงใหม่ ชาวอาหรับพิชิตมันในปี 645 และตั้งแต่ศตวรรษที่ 10 เป็นต้นไป ชื่อของแบมเริ่มปรากฏในแหล่งข้อมูลอิสลามซึ่งพูดถึงป้อมปราการที่เข้มแข็งและตลาดสดที่พลุกพล่าน
ป้อมปราการยังคงอาศัยอยู่โดยไม่หยุดชะงัก จนกระทั่งการก่อสร้างเมืองแบมแห่งใหม่เริ่มขึ้นในปี 1900 และผู้อยู่อาศัยในป้อมปราการก็ค่อยๆ ย้ายไปยังเมืองใหม่ ป้อมปราการยังคงเป็นกองทหารรักษาการณ์จนถึงปี 1932 เมื่อมันถูกทิ้งร้างโดยสิ้นเชิง
ภาพถ่าย: “ Tatsiana Hendzel” Dreamstime.com
คอมเพล็กซ์มีพื้นที่ 180,000 ตารางเมตรล้อมรอบด้วยกำแพงขนาดใหญ่และสูงตระหง่านสูงถึง 7 เมตรซึ่งมีความยาวปริมณฑล 1,815 เมตร ด้านหลังทางเข้าอันโดดเด่นของป้อมปราการที่ขนาบข้างด้วยหอคอย มีบ้านเรือน 400 หลัง รวมถึงอาคารสาธารณะและตลาดสดอื่นๆ ที่รายล้อมบริเวณส่วนกลางที่อยู่สูงขึ้นไป ซึ่งตัวป้อมปราการเองก็ตั้งตระหง่านอยู่กับค่ายทหารและพระราชวัง Four Seasons .
ในบรรดาองค์ประกอบที่มีลักษณะเฉพาะและมีชื่อเสียงที่สุดของสถานที่นี้คือหอสังเกตการณ์ 67 แห่งที่กระจายอยู่ทั่วบริเวณที่ซับซ้อน โดยสองแห่งอยู่ในป้อมปราการ อาคารทั้งหมดสร้างด้วยเทคนิคโบราณที่ใช้ชั้นของโคลน (chineh) อิฐโคลนตากแดด (khesht) และโครงสร้างหลังคาโค้งทรงโดม ซึ่งทำให้คอมเพล็กซ์มีลักษณะเป็นปราสาททรายขนาดใหญ่
รูปถ่าย: Matyas Rehak | Dreamstime.com
ป้อมปราการซึ่งมีประตูทางเข้าเพียงประตูเดียว มีความสามารถในการเอาชีวิตรอดจากการถูกล้อมได้ยาวนาน เพราะมีบ่อน้ำ ช่องทางชลประทานใต้ดิน สวนและทุ่งสำหรับการเพาะปลูกและปศุสัตว์ ดังนั้นชื่อเสียงสำหรับความเข้มแข็ง อาคารยังมีหอลมโครงสร้างขนาดต่างๆ ที่อนุญาตให้อากาศเปลี่ยนเส้นทางไปยังภายใน และแม้กระทั่งกรองโดยผ่านบ่อน้ำเพื่อทำให้เย็นลงและกำจัดฝุ่น
เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2546 แผ่นดินไหวได้ทำลายโครงสร้างเกือบร้อยละ 70 ในเมืองแบม ซึ่งศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากป้อมปราการประมาณ 7 กิโลเมตร ด้วยคะแนน 6.6 ริกเตอร์และมากกว่า 20,000 คนเสียชีวิต มันเป็นหนึ่งในความเดือดร้อนที่เลวร้ายที่สุดของอิหร่าน สิ่งที่น่าสนใจคือ โครงสร้างของป้อมปราการที่ได้รับการดัดแปลงและขยายออกไปซ้ำแล้วซ้ำเล่าได้รับความเสียหายมากกว่าโครงสร้างเก่าที่ไม่เคยได้รับการปฏิรูป
การฟื้นฟูป้อมปราการแบมเริ่มขึ้นในปีถัดมา โดยใช้มาตรฐานการก่อสร้างป้องกันแผ่นดินไหว และด้วยความร่วมมือจากหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น อิตาลี และฝรั่งเศส ด้วยเหตุนี้ โครงสร้างส่วนใหญ่ที่เราเห็นในปัจจุบันจึงมีความทันสมัย แม้ว่าจะจำลองป้อมปราการเก่าเกือบเท่าตัวก็ตาม
รูปถ่าย: Matyas Rehak | Dreamstime.com
บทความนี้ได้รับการตีพิมพ์ในLa Brújulaเวิร์ด ได้รับการแปลจากภาษาสเปนและเผยแพร่ซ้ำโดยได้รับอนุญาต
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
เลขเด็ด "หวยไทยรัฐ" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..รีบส่องด่วน ก่อนเกลี้ยงแผง!!
ได้ใจคนไทยเต็มๆ สีหศักดิ์เผยประชุม รมว.กต.อาเซียน "ไทยไม่ตกลงหยุดยิง"
"เสี่ยว ปุย ยี่" ทวงคืนบัลลังก์ความฮอต!
รีวิวหนังดัง SURROGATES คนอึดฝ่านรกโคลนนิ่ง
จักรวาลร่วมฉลองส่งท้ายปี! NASA อวดโฉม "ต้นคริสต์มาสยักษ์" แห่งห้วงอวกาศลึก 2,500 ปีแสง
ศุลกากรจับมือ 5 แพลตฟอร์มยักษ์ ดีเดย์ 1 ม.ค. 69 เก็บภาษีสินค้านำเข้าออนไลน์ตั้งแต่บาทแรก
อย่าเป็น "วัวลืมตีน" !! "ณวัฒน์" รับ เตีอน "ชาล็อต" เพราะระอาพฤติกรรมลืมตัว
เจาะลึกลำดับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมซาวน่าญี่ปุ่น เมื่อพื้นที่ส่วนตัวกลายเป็นกับดักมรณะ
เผยคลิป กองทัพภาคที่ 1 ทำลายเครือข่ายสแกมเมอร์ และที่ตั้งพลซุ่มยิงฝ่ายกัมพูชา
เขมรสร้างภาพ อ้างทหารไทย ยิงปืนใหญ่ ใส่ บ้านสองตายาย
จักรวาลร่วมฉลองส่งท้ายปี! NASA อวดโฉม "ต้นคริสต์มาสยักษ์" แห่งห้วงอวกาศลึก 2,500 ปีแสง
ผัวฆ่ๅเมียและลูกสาว 2 คน หลังไม่พอใจที่พวกเธอออกจากบ้าน โดยไม่สวมบุรกา
🏰 Bannerman Castle ปราสาทร้างกลางแม่น้ำฮัดสัน เงาอดีตคลังอาวุธที่หลอกหลอนผู้มาเยือน
จากตุ๊กตานุ่ม ๆ สู่ยอดขายพันล้าน ‘เจลลี่แคท’ พิชิตใจชาวจีนได้อย่างไร
พาลูก 1 ขวบเที่ยว Take Me Home Park @เขาใหญ่
เปิดภาพหายากกลางป่ามรดกโลก! “ตั๊กแตนหัวมังกร” โผล่เขาพะเนินทุ่ง สะท้อนความอุดมสมบูรณ์แก่งกระจาน


