ลดความอ้วนด้วยผัดเต้าหู้โมคิ
การลดความอ้วนให้มีสุขภาพที่แข็งแรง เราควรเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสม อย่างเช่นตัวเอง พออายุ 45 ปี อัตราการเผาผลาญแป้งและไขมันก็ไม่ดีเหมือนเดิมเนื่องจากฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ตรงนี้ลดลงตามวัย สังเกตว่า น้ำหนักขึ้นได้ง่าย หน้าท้องจะมีไขมันหนาขึ้นมาก การลดความอ้วนจึงต้องลดแป้ง น้ำตาล และไขมัน และออกกำลังกายเป็นประจำ
การพยายามเลือกอาหารมากขึ้น สุดท้ายเมนูเต้าหู้เลยกลายเป็นเมนูที่เริ่มรับประทานเป็นประจำทุกสัปดาห์ เพราะมีโปรตีนสูงและมีไขมันน้อย แม้แรกๆ มีปัญหากับการรับประทานเต้าหู้ เพราะทนกลิ่นไม่ค่อยได้ หลังๆ ลองเปิดใจก็พบว่า มีเต้าหู้ให้เลือกรับประทานมากมายหลายยี่ห้อ อย่างเมนูที่จะทำเสนอวันนี้คือ เมนูผัดเต้าหู้ใส่หมูสับ ตัวเองเลือกใช้เต้าหู้ยี่ห้อโมคิ ซึ่งเป็นเต้าหู้แปรรูปที่มีความเหนียวหนึบจนตอนกินคิดว่าเป็นหมูยอ เอามายำก็อร่อยค่ะ
เตรียมวัตุดิบง่าย ๆ
1.เต้าหู้โมคิ 100 กรัม มีพลังงานเพียง 110 Kcal
2.หมูสับ เลือกติดมัน 10% 50 กรัม
3.กระเทียมไทย 15 กรัม
4.พริกมันกับพริกจินดา 10 กรัม
5.ถั่วลันเตา 50 กรัม ถั่วลันเตามีโพแทสเซียมสูง เหมาะกับผู้ใหญ่แบบเรา เพราะช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
6.น้ำปลาหอยเป๋าฮื้อ 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ๋วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
เตรียมส่วนผสมทุกอย่างให้พร้อม
สับพริกและทุบกระเทียมหยาบๆ
เต้าหู้หั่นแบบลูกเต๋า
ถั่วลันเตามีรสชาติ
หวาน ทำให้ผัดของเราอร่อย ล้างให้สะอาด จัดการเด็ดก้านแล้วดึงเส้นใยออกทั้งสองด้านของฝักให้หมด
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ เจียวกระเทียมให้หอม ใส่พริกตามลงไปผัดสักครู่ ใส่หมูลงไปผัดให้พอสุก จากนั้นใส่เต้าหู้และถั่วลันเต้าให้สุก โดยสังเกตว่าถั่วลันเตาดูใสๆ
ขั้นตอนสุดท้าย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๋วขาว น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นถ้ามีน้ำซุปใส่น้ำซุปหรือถ้าไม่มี ใส่น้ำเปล่าให้มีน้ำขลุกขลิก หรือจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
ตักใส่จาน รับประทานคู่กับน้ำพริกกระปิด ปลาทูย่างก็อร่อยแม้ไม่มาก แต่ได้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน ถ้ามีโอกาสได้เจอเต้าหู้ลองถอยมารับประทานดูกันนะคะ อาจจะอินเลิฟเต้าหู้เหมือนเจ้าของกระทู้ก็ได้ค่ะ
ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกท่านที่เข้ามารับชม หวังว่าจะได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ