ไม่ยอม!!! งัดกะเพราใส่ขิงสูตรโบราณกว่ามาสู้ กับกะเพราใส่ถั่วฝักยาวไม่ใช่ต้นตำรับแบบโบราณ
หลังจากตกเป็นประเด็นดราม่า เมื่อมีคนไปค้นพบสูตรผัดกะเพราแบบโบราณที่ใส่ถั่วฝักยาวมา ไม่ใช่เพิ่งจะมีมาใส่ไม่กี่ปี
เพจเฟซบุ๊กมหาชะนีกินจุ๊บกินจิ๊บ โพสต์ภาพคู่มือประกอบอาหาร ปี พ.ศ. 2513 โดยระบุข้อความว่า "หลักฐานเก่าแก่ที่พบว่า กะเพราเขาใส่ถั่วฝักยาวมามากกว่า 51 ปีแล้ว ตามหลักฐานสูตรอาหารในปี 2513" ระบุวิธีทำเมนูไก่ผัดกะเพราไว้ว่า "ให้ใส่ถั่วฝักยาวหั่น ประมาณ 1 นิ้ว"
“กะเพราไก่ใส่ถั่วฝักยาว” จากหนังสืออนุสรณ์งานฌาปนกิจศพคุณแม่อึ่ง จันทร ชื่อ “คู่มือประกอบอาหาร” โดย บุนนาค ช่อวิเชียร ปี 2513
Cr.เพจ “มหาชะนีกินจุ๊บกินจิ๊บ”
.
ก็เล่นทำเอาถกเถียงกันเป็นเรื่องเป็นราวน่าดู สำหรับคนไม่ชอบใส่อะไรเพิ่มเติมอย่าง
เพราะจะทำให้กะเพราและหมูเสียรสแบบที่ควรจะเป็นได้
ล่าสุดยังมีคนไปค้นตำราที่เก่ากว่ามาด้วย เพื่อ ไม่ได้ใส่ถั่วฝักยาวนะ แต่มีใส่ขิงแทนด้วยล่ะ
ลองมาดูกัน...
สูตรไก่-เนื้อ ผัดใบกระเพรา ระบุไว้ก่อนปี 2511 เขียนโดยคุณอำไพ กัลณ์จารึก โดยไม่ต้องมีถั่วฝักยาว
เอาใบกะเพรา พริกชี้ฟ้าและพริกขี้หนู พริกไทย รากผักชี ขิงแห้ง กระเทียม หอม โขลกละเอียดลงผัดกับเนื้อและไก่สับ ปรุงรส ยกลงได้
ที่มาอนุสรณ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ รองอำมาตย์เอก ขุนภิบาลรถยนตร์ (ทองอยู่ คารวานนท์) และฌาปนกิจศพ นางบางเย็น คารวานนท์ ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2511
แถมสูตรหมูสับ หมูกรอบด้วยเลย
พริกแห้ง55เม็ด
กระเทียม 1ช้อน
น้ำมันเล็กน้อย
ซีอิ๊วขาว ครึ่งช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรสฝาเขียว ครึ่งช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนโต๊ะ
ใบกระเพรา
หมูสับ1ถ้วยเล็ก หมูกรอบ10ชิ้น
น้ำเปล่าเล็กน้อย
ตำพริกกระเทียมพอยาบตั้งกะทะใส่น้ำมัน
ใส่พริกกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดไฟอ่อนๆให้หอม
ตามด้วยหมูสับหมูกรอบลงไปผัดให้หมูสับจนสุก
เติมน้ำเล็กน้อยปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวซอสปรุงรส
น้ำมันหอยน้ำตาลทรายเปิดไฟแรงใส่ใบกระเพรา
ผัดให้เข้ากันปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ
ไหนใครชอบแบบไหนบอกมา แต่เราชอบแบบนี้มากๆ เลย หรือจะแบบใส่ไข่เยี่ยวม้าก็อร่อยนะ