ลดความอ้วนด้วย ต้มจับฉ่าย
เมนูจับฉ่ายเป็นเมนูประเภทซุปผักที่เหมาะกับผู้ที่มีเป้าหมายในการลดความอ้วน เพราะมีได้ไฟเบอร์สูง พลังงานต่ำ และรสชาติที่ถูกปาก รับประทานคู่กับอกไก่ย่างสักชิ้น ข้าวหนึ่งจานก็ให้สารอาหารที่ครบถ้วน เมนูจับฉ่ายที่ขายตามร้านทั่วไป มีหลากหลายหน้าตา ตามสูตรของร้าน ส่วนเมนูจับฉ่ายสูตรที่เขียนกระทู้ในวันนี้เป็นสูตรที่รับประทานบ่อย มั่นใจว่า รับประทานแล้วช่วยเพิ่มกากใยและให้พลังงานที่เหมาะสม เพราะไม่ใช้สามชั้นใดๆ อีกทั้งรสชาติกลมกล่อม ทำรับประทานแก้เบื่อแก้เซ็งในวันที่เกิดขี้เกียจลดความอ้วนขึ้นมา ^^ พอรับประทานแล้วก็สบายใจ มีความมั่นใจเพราะเป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพมากๆ ค่ะ
ส่วนประกอบ
1.ผักกวางตุ้ง 260 กรัม
2.ผักกระหล่ำปลี 150 กรัม
3.หัวไชเท้า (ผักกาดหัว) 20 กรัม
4.รากผักชีป่น 1/2 ช้อนชา หรือ รากผักชีสด 2 ราก
5.กระเทียมไทย 20 กรัม หรือ 1 หัว
6.พริกไทยดำป่น หยิบมือ
7..ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
9.ดอกเกลือ 1/8 ช้อนชา
10.น้ำปลาเป๋าฮื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ สำหรับผัดผัก (น้ำมันรำข้าวใช้พอให้ผัดเราหอมๆ เพียง 1 ช้อนโต๊ะให้พลังงานสูงถึง 120 kcal
ขั้นตอนการทำ
1.ล้างผักทุกอย่างและหั่นให้เรียบร้อย
2.ปอกกระเทียม ตำหยาบ ๆ และแบ่งเป็น 2 ส่วนเท่ากัน ส่วนหนึ่งไว้สำหรับผัด อีกส่วนใส่ในน้ำซุป
3.ทำน้ำซุป ทุบรากรากผักชี สำหรับต้มกับหัวไชเท้า ตั้งน้ำให้ร้อน กะพอท่วมผัก ใส่รากผักชี กระเทียม ดอกเกลือ พอน้ำเดือดใส่หัวไชเท้า ต้มให้หัวไชเท้าสุกจนใส ใส่พริกไทยดำป่น คนให้เข้ากันแล้วยกหม้อลง
4.ผัดผัก ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันรำข้าว ใส่กระเทียม ผัดให้หอม ใส่ผัก ผัดจนนิ่ม จากนั้นนำผักไปใส่ในหม้อน้ำซุป
5.นำหม้อซุปต้มต่อให้ผักสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๋วขาว น้ำมันหอย น้ำปลา หากใครต้องการรสหวาน ใส่น้ำตาลหญ้าหวานได้นะคะ ใส่สักครึ่งช้อนชา หรือไม่ใส่ก็ได้ น้ำซุปเราจะหวานจากน้ำของผักอยู่แล้วค่ะ (น้ำตาลหญ้าหวาน 1/2 ช้อนช้าให้พลังงานเพียง 2.5 Kcal)
6.ต้มผักต่อจนเปื่อย แล้วปิดไฟ ตักใส่ชาม รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยเหาะมากค่ะ
ลองคำนวณพลังงานของต้มจับฉ่ายหม้อนี้ ได้พลังงานประมาณ 269 Kcal ตักมา 1 ถ้วย พลังงานราวๆ 135 Kcal จัดว่าเป็นพลังงานที่กำลังดี รับประทานคู่กับข้าวอื่นๆ ก็เข้ากับเมนูทุกอย่างเลยค่ะ