แจกสูตร ข้าวผัดต้มยำกุ้ง สร้างงาน สร้างอาชีพ
ต้มยำเป็นอาหารไทยที่กลายเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของประเทศไทย นิยมรับประทานกันทุกภาค และเป็นที่นิยมสำหรับชาวต่างชาติด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต้มยำกุ้ง ซึ่งมีทั้งแบบน้ำข้นและน้ำใส สูตรนี้เป็นต้มยำน้ำข้น ที่มีครบรส คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานเล็กน้อย
คุณค่าทางโภชนาการต้มยำกุ้ง เป็นอาหารที่อุดมด้วย แร่ธาตุ โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต มีไขมันน้อย กุ้งเป็นเนื้อสัตว์ที่มีโคเลสเตอรอลชนิดที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย รวมทั้งมีธาตุสังกะสีและซีลีเนียมในปริมาณสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เพิ่มความต้านทานต่อการติดเชื้อ เครื่องสมุนไพรต้มยำ เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดมีสรรพคุณแก้ท้องอืด แก้ไอ แก้ช้ำใน ขับลมในลำไส้ แก้คลื่นเหียน แก้จุกเสียด ได้ดี
ข้าวผัดต้มยำกุ้ง
ส่วนผสม
1. น้ำมันพืช
2. น้ำพริกเผา 1ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาว 1ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลา ครึ่งช้อนโต๊ะ
5. ผักชีฝรั่ง 2ใบ
6.มะเขือเทศ 1ลูก
7.ซอสหอย ครึ่งช้อนโต๊ะ
8. กุ้ง ตามความชอบ
9. พรกขี้หนู
10. ข่าตะใคร้ ใบมะกรูด
ฝากกดไลค์ กดแชร์ กดติดตาม ช่อง youtube เพื่อเป็นกำลังใจให้ด้วยนะครับ
คุณค่าทางโภชนาการต้มยำกุ้ง เป็นอาหารที่อุดมด้วย แร่ธาตุ โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต มีไขมันน้อย กุ้งเป็นเนื้อสัตว์ที่มีโคเลสเตอรอลชนิดที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย รวมทั้งมีธาตุสังกะสีและซีลีเนียมในปริมาณสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เพิ่มความต้านทานต่อการติดเชื้อ เครื่องสมุนไพรต้มยำ เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดมีสรรพคุณแก้ท้องอืด แก้ไอ แก้ช้ำใน ขับลมในลำไส้ แก้คลื่นเหียน แก้จุกเสียด ได้ดี
ข่า
สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ข่าเป็นพืชสมุนไพรที่ช่วยแก้อาการไม่พึงประสงค์เหล่านี้ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ เพราะว่าข่านั้นมีสรรพคุณในการช่วยลดอาการจุกเสียด ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แถมยังช่วยดับกลิ่นคาวได้ด้วย เหมาะอย่างยิ่งในการใช้ประกอบอาหารทะเล
ตะไคร้
มีสรรพคุณคล้ายข่า ในเรื่องของการช่วยขับลม แก้ท้องอืด แต่แน่นอนว่าตะไคร้ ให้กลิ่นที่หอมสดชื่นแตกต่างจากข่า สามารถนำไปต้มดื่มเป็นน้ำตะไคร้หอมชื่นใจ และยังช่วยขับเหงื่อ รวมไปถึงช่วยให้เจริญอาหารได้อีกด้วย
ใบมะกรูด
มะกรูดเป็นพืชตระกูลส้ม ทำให้มีสรรพคุณคล้ายกับส้มในเรื่องของการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีกลิ่นหอมอะโรม่าที่ช่วยให้ผ่อนคลาย ส่วนของใบมะกรูดยังช่วยแก้ไอลดเสมหะ และยังช่วยต้านมะเร็งได้จากเบต้าแคโรทีนที่มีอยู่มากในใบมะกรูดนั่นเอง
มะนาว
จัดว่าเป็นแหล่งวิตามินซีชั้นดี ที่ช่วยลดไข้บรรเทาหวัด และยังมีสรรพคุณในเรื่องของการช่วยควบคุมความดัน บรรเทาอาการวิงเวียน รักษาสิว บำรุงผิว และอีกมากมาย ถ้าอยากรู้เรื่องรวมเกี่ยวกับมะนาวเพิ่มขึ้นล่ะก็ ตามพี่วาฬมาอ่านได้ที่บทความ มะนาว คู่ครัวไทย คู่ใจอาหารทะเล