เมนูลดความอ้วน
หากเราต้องการลดความอ้วนแบบสุขภาพดี ผิวพรรณเปล่งปลัง ไม่เสียสุขภาพจิตจากการต้องทนหิวหรืออดอาหาร ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
วันนี้อยากนำเสนอเมนูที่กินแล้วหุ่นฟิต แถมดีต่อใจ คือเมนูอกไก่พริกไทยดำ อกไก่มีไขมันน้อย ทำให้มีรสชาติไม่ถูกปาก เมนูนี้เราจะใช้ความนุ่มจากการหมัก ทำให้เรารับประทานได้อร่อย อิ่มอกอิ่มใจ
อกไก่ 100 กรัม ให้โปรตีนถึง 31 กรัม สำหรับเมนูที่ทำวันนี้ ทำรับประทาน 1 มื้อ ได้โปรตีนเน้นๆ ไขมันมีบ้างนิดหน่อย ซึ่งร่างกายเราจำเป็นต้องจัดการใช้อยู่แล้ว ขอแค่เราอย่ากินของมันของทอดเป็นประจำ ก็ไม่ต้องกังวลใด ๆ ค่ะ
เตรียมวัตถุดิบ
1. อกไก่ 1 ชิ้น หนักประมาณ 140 กรัม แล่ส่วนที่เป็นไขมันหนาๆ กับหนังออกไป
2. สามเกลือ รากผักชี 1 ราก กระเทียมไทย 1 หัว พริกไทยดำกะครึ่งช้อนชา
3. ซอสแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่เพียง 1 ช้อนโต๊ะก็เพียงพอ ทำให้รสชาติไก่อร่อย ถ้าใส่เยอะกว่านี้ จะได้รับโซเดียมมากเกินไปค่ะ
เพราะซอสแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ มีโซเดียม 390 มล. เวลาเหยาะใส่อะไรถึงได้อร่อย
วิธีทำ
1.แล่ไก่แบบง่าย ๆ โดยแล่แบ่งครึ่งตามยาว ไม่ให้ขาดออกจากกัน
2.ตำสามเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด นำมาหมักกับเนื้อไก่
3.ใส่ซอสแม็กกี้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปแช่ในช่องแช่แข็ง 1 คืน หรือถ้าเราจะย่างตอนเช้าก็ใส่ใต้ช่องแช่แข็งได้เลย
ตื่นเช้ามา ก็ย่างไก่ได้เลย ทาน้ำมันในกระทะนิดหนึ่งเพื่อความหอมของไก่ย่าง ไม่ต้องใส่เยอะเพราะใช้กระทะเทฟร่อน เนื้อไก่จะค่อยติดกระทะ
ปิดฝาช่วยให้สุกไวขึ้น พอได้กลิ่นหอมๆ ก็ค่อยกลับด้าน เมื่อสุกแล้วก็นำไก่ย่างมาจัดจาน รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ เป็นมื้อเช้าที่ให้พลังงานทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้หลายชั่วโมง พอใกล้เที่ยงจะเริ่มหิวนิด ๆ เวลาเรารับประทานเยอะๆ ยัดๆ ลงไปเพราะความอยากกิน เราจะไม่ค่อยหิวแต่พอเราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสุขภาพ ร่างกายของเราจะเรียนรู้ที่จะกินเป็นเวลามากขึ้นค่ะ