จิ๋วแต่แจ๋วเตาอบขนาดเล็กกับเมนูที่คุณคาดไม่ถึง
ในช่วงที่โควิดระบาดแบบนี้ทำให้รูปแบบการใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนไป และ 90% ของคนทำงานส่วนใหญ่ WFH เพราะฉะนั้นการที่เราจะออกไปนั่งจิบชา กาแฟและเบเกอรี่นั้นเป็นเรื่องที่ดูเหมือนจะไกลตัวไปเลย ดังนั้นจะเห็นได้ว่าหลายๆ ในช่วงนี้เริ่มจะหาอะไรทำเพื่อคลายเครียดไม่ว่าจะเป็นทำกับข้าวหรือยิ่งไปกว่านั้นคือการอบขนม เช่น เค้ก คุกกี้ บราวนี่ กินกันเองบางคนอาจจะทำขายเพิ่มสร้างรายได้ในช่วงนี้ แต่ก่อนที่จะทำสิ่งเหล่านี้ได้ต้องมีเตาอบขนมซะก่อน สำหรับคนที่ทำเป็นงานอดิเรกหรือขายแบบสนุกๆ ควรซื้อเป็นเตาขนมขนาดเล็กก็พอเพราะเนื่องจากราคาไม่แพง วันนี้เราเลยมีเมนูที่คุ้นเคยที่จะทำโดยเจ้าเตาอบที่ว่านี้มาฝากเพื่อนๆ กันครับ
เตาอบขนาดเล็กกับเมนูที่คุณคาดไม่ถึง
- พิซซ่า
เริ่มต้นเมนูจากเตาอบเล็กกันด้วยเมนูพิซซ่า อาหารสไตล์อิตาเลียน สูตรแป้งบางกรอบ ราดซอสพิซซ่าลงไป ตามด้วยแฮมและไส้กรอก ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ชีส อบกริ๊งเดียวแสนง่าย ทำทานเองก็ฟินเองง่าย ๆ
ส่วนผสม แป้งพิซซ่า (สำหรับ 2 ถาด)
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ยีสต์ 1 ช้อนชา
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
- แป้งขนมปัง 100 กรัม
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำอุ่น 1 ถ้วย
ส่วนผสม ซอสพิซซ่า
- มะเขือเทศ 1 ลูก
- หอมใหญ่ 1 หัว
- เนยจืด
- ซอสมะเขือเทศ
- เกลือป่น
- น้ำตาลทราย
- ออริกาโน่
- ส่วนผสม หน้าพิซซ่า (แฮมและไส้กรอก)
- ไส้กรอกหมูหั่นเสี้ยวพระจันทร์ 1 ชิ้น
- แฮมหั่นเต๋า 1 ชิ้น
- มอสซาเรลลาชีสหั่นเต๋า
- ผงพาร์มีซานชีส
- ออริกาโน่
วิธีทำพิซซ่าจากเตาอบขนาดเล็ก
- นำเกลือ น้ำตาลทราย และยีสต์ผสมลงในน้ำอุ่นคนให้ละลายแล้วทิ้งไว้ 10-15 นาที ให้ยีสต์เริ่มทำงานก่อน เตรียมไว้
- นำแป้งสาลีอเนกประสงค์กับแป้งขนมปังผสมลงในถ้วย ใส่น้ำมันมะกอกและเทส่วนผสมยีสต์ลงไป
- นวดส่วนผสมไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30-45 นาที หรือจนเนื้อแป้งเนียนเข้ากัน พอนวดได้ที่แล้วก็หาอะไรคลุม วางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง หรืออุณหภูมิอุ่นกว่า
ขั้นตอนเตรียมซอสพิซซ่ากัน
- หั่นมะเขือเทศกับหอมใหญ่เป็นรูปสี่เหลี่ยมเต๋าชิ้นเล็กๆ
- ตั้งกระทะใส่เนยจืดลงไปผัดกับหอมใหญ่จนสุก จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไปผัดต่อสักครู่
- ใส่ซอสมะเขือเทศลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย แต่งกลิ่นด้วยออริกาโน่ ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
- พอแป้งนุ่มได้ที่แล้วก็เตรียมเขียงให้พร้อม โรยแป้งลงบนเขียงไม้ เอาแป้งที่นุ่มแล้วมาตัดแบ่งเป็น 2 ก้อน คลึงแป้งให้แผ่เป็นแผ่นใหญ่ๆ
- นำแป้งใส่ลงในพิมพ์ (ถาดเตาอบแบบกริ๊ง) ที่รองฟอยล์ไว้ แล้วแผ่แป้งให้เป็นแผ่นบางตามขนาดของพิมพ์ นำส่วนผสมซอสพิซซ่าทาลงบนแผ่นแป้งพิซซ่าให้ทั่ว
- ใส่ไส้กรอกลงไปบนแป้งพิซซ่า ตามด้วยแฮมและมอสซาเรลลาชีส โรยพาร์มีซานชีส
- นำเข้าเตาอบเล็กประมาณ 7-10 นาที หรือให้หน้าเกรียมเล็กน้อย นำออกมาโรยออริกาโน่ หั่นแบ่งเป็นชิ้น
และนี่ก็เป็นเมนูจากเตาอบขนาดเล็กที่เราได้นำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ ซึ่งเชื่อว่าเป็นเมนูที่หลายๆ คนกินเป็นประจำอยู่แล้ว แต่จะกว่ามั้ยถ้าเราเปลี่ยนจากซื้อมาลองฝึกฝีมือด้วยการลงมือทำเอง ได้ลองเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ไม่แน่อาจจะกลายเป็นอาชีพเสริมของหลายๆ คนในช่วงโควิดนี้ก็ได้ครับ