เพิ่มความสดใสยามเช้าด้วยแพนเค้กกล้วยหอม
รับวันใหม่ด้วยขนมแพนเค้กกล้วยหอม ทำทานตอนเช้าเสิร์ฟคู่กับกาแฟร้อนๆ อิ่มอร่อยอยู่ท้อง ทำให้เรามีพลังงานทำกิจกรรมดีๆ ยามเช้าได้หลายชั่วโมง เหมาะกับช่วงเวลานี้ที่เราอยากทานอะไรหวาน ๆ ที่ไม่่ยุ่งยาก และก็ไม่อยากจะกินหนักมาก ให้เป็นภาระของร่างกายจนเกินไป
ส่วนผสม
1. แป้งเค้ก 100 กรัม
2. เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น หยิบมือ
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
6. นมสดรสจืด 100 มิลลิลิตร
7. กล้วยหอม 1 ลูก (150 กรัม)
ส่วนผสมเตรียมแป๊บเดียวก็เรียบร้อย กล้วยหอมซื้อมาจากร้านสะดวกซื้อใกล้ๆ บ้าน ช่วงนี้อากาศร้อนอบอ้าวมันเลยช้ำไว จะทานสดก็ไม่อร่อยแล้ว เนื้อนิ่มๆ ทำแพนเค้กได้เนื้อเนียนสวย แถมทำให้ขนมมีรสหวานหอมของกล้วย ตื่นเช้ามา ก็จัดการบี้ ๆ ให้เละที่สุดเท่าที่จะทำได้ จริง ๆ ใส่เครื่องปั่นจะใช้เวลานิดเดียว เนื้อเนียนมาก แต่วันนี้อยากจะค่อย ๆ บี้ได้อารมณ์ขนมทำเองไปอีกแบบ บางทีทำเองก็ไม่ต้องเป๊ะก็ได้เนอะ ยกให้เป็นกิจกรรมที่เราไม่ต้องมากดดันตัวเอง เน้นทำเพื่อความเพลิดเพลิน
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก เบกกิ้งโซดา น้ำตาล และเกลือลงในอ่างผสม ใช้ตระกร้อคนให้เข้ากัน
2.ใส่ไข่และนมลงไป คนจากตรงกลางชามออกมาด้านนอกจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ตั้งกระทะไฟอ่อน ทาน้ำมันรำข้าวบาง พออุ่นๆ ก็ตักแป้งผสมลงไปสองช้อนโต๊ะ หรือถ้าอยากให้แผ่นใหญ่ก็จะตักทัพพีหนึ่งไปเลยก็หลังจากนั้นปิดฝา พอเริ่มมีฟองอากาศทั่วแผ่นเราก็จัดการกลับด้าน
ที่บ้านใช้เตาไฟฟ้า จะคุมความร้อนยากเหมือนกัน บางทีใช้ไฟต่ำแล้ว มันก็ยังร้อนเกินก็ต้องปิดเตา
ร่อนแป้งเค้ก เบกกิ้งโซดา เกลือ น้ำตาล เข้าด้วยกัน หรือเอาน้ำตาลในแป้งทีเดียวก็ได้ค่ะ
ใส่ไข่ นม
คนจากตรงกลางออกมาด้านนอกจนส่วนผสมเข้ากัน
ทำเองได้ลุ้นแบบนี้แหละค่ะ ชีวิตจริงไม่เหมือนที่เค้าทำสวยๆ ในยูทูปเลย แต่ว่าการทำเองก็ได้ผลพลอยได้คือ ได้ฝึกฝนตัวเองให้ใจเย็น ให้รู้จักที่จะปล่อยวางถ้าขนมมันออกมาไม่สวย ไม่ถูกใจว่า ชีวิตก็แบบนี้แหละเนอะ หลังจากทอดเสร็จแล้วเราก็มาจัดจานกันค่ะ วันนี้ใช้ราสเบอรี่ ด้วยมีเหตุจำเป็นต้องไปธนาคาร เลยได้โอกาสถอยราสเบอรี่มาหนึ่งกล่อง ตักเนยสดและน้ำผึ้งบนหน้าแพนเค้กให้ชุ่มฉำ น้ำผึ้งซื้อมาจากตลาดนัดแถวบ้าน แม่ค้าบอกว่า เป็นน้ำผึ้งจากดอยมูเซอ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ขายขวดใหญ่ราคาแค่ 150 บาท พอเห็นป้ายโฆษณาแบบนี้ก็เลยซื้อสิค่ะ เพราะส่วนตัวชอบกลิ่นอายธรรมชาติแบบนี้
เคยอ่านเจอว่า กลิ่นของอาหารช่วยบำบัดอารมณ์ คิดว่าจริงนะคะ น้ำผึ้งรวมตัวกับกล้วยในเนื้อแพนเค้ก บวกกับราสเบอรี่ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวนิด เวลาอยู่ในปากก็หอมชื่นใจมาก
ราสเบอรี่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ทานปริมาณเยอะๆ หมดกล่องได้เลยค่ะ จัดเป็นอาหารของนางแบบ เพราะน้ำตาลเค้าต่ำ เลยเป็นผลไม้ช่วยควบคุมน้ำหนักไปโดยปริยาย
เสิร์ฟกับกาแฟร้อน ๆ สักแก้ว
เป็นเมนูที่ทานได้โดยไม่ต้องกลัวอ้วน ทานแล้วเดินไปเดินมา ทำงานในบ้าน ก็ใช้พลังงานหมดแล้วค่ะ ส่วนผสมแป้งที่เหลือ สามารถใส่กล่องเก็บไว้ใต้ช่องฟรีซ พรุ่่งนี้เช้าก็เอามาวางให้คลายความเย็น และจัดการทอดเป็นมื้อเช้าอีกมื้อที่อุดมด้วยสารอาหาร และเป็นอีกมื้อน่ารัก ๆ เกร๋ ๆ ฝีมือของเราเองด้วยค่ะ อร่อยไม่อร่อยก็ต้องกินล่ะงานนี้ ^^