เปิดโลกตำนาน!! “แรดขนดึกดำบรรพ์” ยูนิคอร์นแห่งไซบีเรีย อายุ 30,000 ปี
“แรดขน” ชื่อทางการว่า Siberian Unicorn (ไซบีเรียน-ยูนิคอร์น) ชื่อวิทยาศาสตร์ Elasmotherium sibiricum สัตว์ชนิดนี้มีลักษณะคล้ายคลึงกับแรดในปัจจุบัน เคยมีชีวิตอยู่เมื่อ 2.6 ล้านปี – 39,000 ปีก่อน (รัสเซีย คาซัคสถาน มองโกเลีย และทางตอนเหนือของจีน) หนักเต็มที่ได้มากถึง 4.5 ตัน ยาว 5 เมตร สูงเกือบ 2.5 เมตร ได้มีการศึกษาฟอสซิลของ Siberian Unicorn ที่พบที่คาซัคสถาน พบว่าสัตว์ชนิดนี้มีเขาอยู่บนหัวเหมือนม้ายูนิคอร์น แต่นักวิทยาศาสตร์ไม่สามารถระบุได้ว่าเขาของมันยาวแค่ไหน เนื่องจากสารต่างๆ บนฟอสซิลนั้นไม่เพียงพอที่จะระบุได้ แต่เมื่อพิจารณาจากขนาดลำตัวของมันที่มีขนาดใหญ่โต รวมทั้งน้ำหนักกว่า 4.5 ตัน ก็พอจะเดาได้ว่าเขาของมันน่าจะมีขนาดใหญ่มากเช่นกัน
“เขา” (Horn) ขนาดมหึมานี้เกิดจากเซลผิวหนังที่มีโปรตีนเคราติน (keratin protein-โปรตีนที่พบได้ในเล็บ,ผม) และแคลเซียมมาสะสมรวมตัวอัดแน่นอยู่ด้วยกัน โดยไม่มีกระดูกเป็นแกนเหมือนเขาสัตว์ทั่วไป ซึ่งแรดปัจจุบันก็มีกระบวนการสร้างเขาหรือนอด้วยเคราตินแบบนี้ ดังนั้น การเอานอแรดมาทำเป็นยา จึงไม่ต่างอะไรกับการกินเล็บหรือเส้นผมของพวกมัน
แม้จะมีขนาดใหญ่น่าเกรงขาม แต่พวกมันไม่ใช่สัตว์น่ากลัว เนื่องจากเป็นสัตว์กินพืชและจากหลักฐานภาพวาดที่ปรากฏอยู่ในถ้ำหลายแห่ง ทำให้ทราบว่ามนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ (ราวยุคน้ำแข็ง) นิยมล่ามันเพื่อนำเนื้อมาบริโภคและผิวหนังที่เต็มไปด้วยขนมาทำเป็นเครื่องนุ่งห่ม (แต่สาเหตุที่มันสูญพันธุ์ไม่ได้เกิดจากมนุษย์นะครับ แต่เกิดจาก “ขาดแหล่งอาหาร” เพราะการเข้าสู่ยุคน้ำแข็งแบบฉับพลัน ทำให้หญ้า ต้นไม้ รวมถึงพืชอื่น ๆ ล้มตายนั่นเอง)
อ้างอิงจาก: https://www.ancient-origins.net/unexplained-phenomena/last-siberian-unicorns-what-happened-mammoth-sized-one-horned-beasts-legend-021239?utm_source=sumome&utm_medium=pinterest&utm_campaign=sumome_image_sharer&fbclid=IwAR3w4mm0PDZrBEQx-UogigR-grOoteF5eW_bOrGUwB3FkOZjO-DfiBCZvUU
https://www.facebook.com/thanloka/photos/a.102265224716537/319136403029417/
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
เตรียมนำอัฐิทหารกล้าพลีชีพศึกไทย-เขมรไว้ในอนุสาวรีชัยสมรภูมิ
เจ้าของห้องเช่าถูกคู่สามีภรรยาฆ่าและยัดในกระเป๋าหลังทวงค่าเช่าที่ค้าง 4 เดือน แม่บ้านช่วยขวางทางหนีได้ทันเวลา
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย
Zootopia 3: เมื่อ ‘หนูมาเฟีย’ ถอดรหัส Godfather สู่เก้าอี้นายกเทศมนตรี
ไทยยึดเนิน 350 สำเร็จแล้ว! เตรียมรับร่าง 2 ทหารกล้ากลับ
ช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรก
ด่วน F-16 ไทยถล่มฐานเขมร ที่สตึงกัด ทหาร กัมพูชาเสียชีวิต 18 นาย
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติด
ประสบการณ์ชายหนุ่มทั้งหลายที่เคยถูกล่วงละเมิดทางlพศ
เตรียมนำอัฐิทหารกล้าพลีชีพศึกไทย-เขมรไว้ในอนุสาวรีชัยสมรภูมิ
"บักบอย" อินฟลูฯ เขมรปากดี! พาดพิง "คนลาว"..กล่าวหาว่าเลียฝ่ายไทย
Zootopia 3: เมื่อ ‘หนูมาเฟีย’ ถอดรหัส Godfather สู่เก้าอี้นายกเทศมนตรี
พืชพรรณไม้น่าสนใจ : "เห็ดซิการ์ปีศาจ" รูปร่างเหมือนดอกไม้บาน หนึ่งในเห็ดที่ "หายาก" และ "แปลก" มากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง
ทึ่งทั่วโลก : "ไพรเกสตูเลน" หน้าผาหินแบนสุดอลังการในนอร์เวย์
“คาล์ฟคิก” ท่าเตะเงียบที่ทำให้นักมวยไทยหลายคน ยางแตกกลางยก
แมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมด






