หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดโลกตำนาน!! “แรดขนดึกดำบรรพ์” ยูนิคอร์นแห่งไซบีเรีย อายุ 30,000 ปี

 

“แรดขน” ชื่อทางการว่า Siberian Unicorn (ไซบีเรียน-ยูนิคอร์น) ชื่อวิทยาศาสตร์ Elasmotherium sibiricum สัตว์ชนิดนี้มีลักษณะคล้ายคลึงกับแรดในปัจจุบัน เคยมีชีวิตอยู่เมื่อ 2.6 ล้านปี – 39,000 ปีก่อน (รัสเซีย คาซัคสถาน มองโกเลีย และทางตอนเหนือของจีน) หนักเต็มที่ได้มากถึง 4.5 ตัน ยาว 5 เมตร สูงเกือบ 2.5 เมตร ได้มีการศึกษาฟอสซิลของ Siberian Unicorn ที่พบที่คาซัคสถาน พบว่าสัตว์ชนิดนี้มีเขาอยู่บนหัวเหมือนม้ายูนิคอร์น แต่นักวิทยาศาสตร์ไม่สามารถระบุได้ว่าเขาของมันยาวแค่ไหน เนื่องจากสารต่างๆ บนฟอสซิลนั้นไม่เพียงพอที่จะระบุได้ แต่เมื่อพิจารณาจากขนาดลำตัวของมันที่มีขนาดใหญ่โต รวมทั้งน้ำหนักกว่า 4.5 ตัน ก็พอจะเดาได้ว่าเขาของมันน่าจะมีขนาดใหญ่มากเช่นกัน

 

“เขา” (Horn) ขนาดมหึมานี้เกิดจากเซลผิวหนังที่มีโปรตีนเคราติน (keratin protein-โปรตีนที่พบได้ในเล็บ,ผม) และแคลเซียมมาสะสมรวมตัวอัดแน่นอยู่ด้วยกัน โดยไม่มีกระดูกเป็นแกนเหมือนเขาสัตว์ทั่วไป ซึ่งแรดปัจจุบันก็มีกระบวนการสร้างเขาหรือนอด้วยเคราตินแบบนี้ ดังนั้น การเอานอแรดมาทำเป็นยา จึงไม่ต่างอะไรกับการกินเล็บหรือเส้นผมของพวกมัน

 

แม้จะมีขนาดใหญ่น่าเกรงขาม แต่พวกมันไม่ใช่สัตว์น่ากลัว เนื่องจากเป็นสัตว์กินพืชและจากหลักฐานภาพวาดที่ปรากฏอยู่ในถ้ำหลายแห่ง ทำให้ทราบว่ามนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ (ราวยุคน้ำแข็ง) นิยมล่ามันเพื่อนำเนื้อมาบริโภคและผิวหนังที่เต็มไปด้วยขนมาทำเป็นเครื่องนุ่งห่ม (แต่สาเหตุที่มันสูญพันธุ์ไม่ได้เกิดจากมนุษย์นะครับ แต่เกิดจาก “ขาดแหล่งอาหาร” เพราะการเข้าสู่ยุคน้ำแข็งแบบฉับพลัน ทำให้หญ้า ต้นไม้ รวมถึงพืชอื่น ๆ ล้มตายนั่นเอง)

 

ทุกวันนี้เหลือแรดเพียง 5 สายพันธุ์ที่อาศัยอยู่บนโลก (ซึ่งในอดีตมีมากถึง 250) โดยบรรพบุรุษของแรดยูนิคอร์นได้แยกตัวออกจากบรรพบุรุษของแรดที่มีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน นานกว่า 40 ล้านปีมาแล้ว แต่ยังนับว่าพวกมันเป็นญาติห่าง ๆ แต่คือห่างไกลกันเหลือเกินนั่นเอง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: พีท ครับ, เป็ดปักกิ่ง, แสร์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาษาในประเทศไทยที่ได้ความนิยมและมีจำนวนผู้ใช้งานมากที่สุดประเทศที่น้ำดื่มธรรมดามีราคาแพงมากเป็นอันดับหนึ่งของโลกรถยนต์รุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีจำนวนโรงเรียนมากที่สุดในประเทศไทยเขมรแสบจัด กลัวแพ้!! ออกกฎด่วน จำกัดอายุนักกีฬาต้องไม่เกิน 20 ปีภาพที่เคยถูกแอบอ้างว่าเป็นรูปถ่ายของท่านท้าวสุรนารี หรือ "ย่าโม"'เขมร' ไปออกรายการแนะนำอาหารในต่างประเทศ พิธีกรทักบอกเหมือนอาหารไทย!!จังหวัดที่มีเงินฝากมากที่สุดในประเทศไทย2 ราศี ช่วงนี้ “เทวดา สิ่งศักดิ์สิทธิ เอ็นดูคอยช่วยเหลือ” โดยอาจารย์เอ จักรพรรดิ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สรรพคุณของ"มะขามป้อม"ดีเยี่ยมเบื่อฝ้า...แต่ไม่อยากเลเซอร์ขั้นตอนง่ายๆ การขอใช้ไฟฟ้าทางการเกษตร สำหรับเกษตรกรพี่น้องไทยประโยชน์ของ"ลูกประคบ"
ตั้งกระทู้ใหม่